Nội dung chính:
Top 5 sai lầm khi bảo quản rượu vang cần tránh
Mở nắp rượu vang quá lâu
Khi mở nắp rượu vang thì không khí sẽ tràn vào làm đẩy nhanh quá trình oxy hóa giữa các thành phần trong rượu, từ đó sẽ khiến rượu nhanh hỏng hơn, uống sẽ có vị chua.
Để chai rượu thẳng đứng trong thời gian dài
Không phải ngẫu nhiên mà người ta thiết kế các tủ rượu, hầm hay thùng rượu xếp nằm ngang hoặc nghiêng. Nút bần ở mỗi chai rượu có vai trò vô cùng quan trọng. Nếu nút bần không được tiếp xúc với nước thì nó sẽ bị khô tạo điều kiện cho không khí xâm nhập vào làm hỏng rượu. Vì thế là dân sành rượu thì nhất định không được mắc sai lầm này.
Để rượu vang ở nhiệt độ phòng quá lâu
Rượu vang đòi hỏi yêu cầu cao về nhiệt độ cũng như độ ẩm. Thông thường rượu vang được bảo quản ở nhiệt độ 12-18 độ C và độ ẩm trên 50%. Với điều kiện nhiệt độ như thế thì khí hậu Việt Nam hoàn toàn không phù hợp. Vì thế nếu để rượu vang ở nhiệt độ phòng quá lâu sẽ làm mất đi màu sắc, hương vị của rượu.
Để rượu vang dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời
Trong ánh nắng mặt trời có các tia UV ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của rượu. Vì thế bạn tuyệt đối không nên để rượu vang dưới ánh nắng mặt trời.
Lắc chai rượu trước khi uống
Nguyên tắc khi bảo quản rượu vang
Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ ổn định
Dòng vang trắng sẽ được bảo quản ở nhiệt độ 12-15 độ C và vang đỏ sẽ được bảo quản ở 15-18 độ C. Và khi bảo quản rượu vang cần duy trì ở nhiệt độ ổn định. Nếu nhiệt độ thấp quá sẽ khiến nút bần bị khô còn nhiệt độ cao quá thì rượu sẽ bị oxy hóa. Khi di chuyển rượu vang cũng cần lưu ý di chuyển một cách từ từ để tránh trường hợp rượu bị thay đổi nhiệt độ đột ngột.
Rượu vang cần được bảo quản ở độ ẩm trên 50%
Độ ẩm tốt nhất để bảo quản rượu vang là từ 50-80% và lý tưởng nhất là 70%. Ở nền độ ẩm này, rượu vang sẽ giữ được hương vị tươi ngon nhất.
Bảo quản rượu vang ở môi trường yên tĩnh, không bị rung lắc
Quá trình rung lắc sẽ làm các phần tử trong rượu va vào nhau mạnh hơn nên sẽ phản ứng với nhau diễn ra nhanh hơn. Điều này sẽ khiến cho rượu vang bị mất đi hương vị tươi ngon.
Luôn bảo quản rượu vang trong bóng tối
Bên cạnh các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm thì ánh sáng cũng vô cùng quan trọng. Rượu vang ưa bóng tối, bởi tia UV trong ánh sáng sẽ làm phá vỡ cấu trúc của các phần tử trong rượu.
Bảo quản rượu vang ở môi trường thông khí
[Hướng dẫn] Cách bảo quản rượu vang giữ được hương vị lâu nhất
Cách bảo quản rượu vang sau khi đã mở nắp
Nếu bạn có chai rượu vang mà không uống hết, thì phải bảo quản như nào? Rượu vang sau khi mở nắp không giữ được lâu vì chúng đã tiếp xúc với không khí. Tuy nhiên bạn có thể áp dụng những cách sau để
➧ Bảo quản trong tủ lạnh
Nếu không có quá nhiều rượu vang thì bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh để lần sau uống tiếp. Rượu vang để trong tủ lạnh có thể giữ được khoảng 3 ngày sau khi mở nắp. Bạn chỉ cần đóng chặt nắp lại và để chúng vào ngăn mát.
➧ Rót rượu sang chai khác nhỏ hơn
Nếu một chai rượu vang quá to và bạn không thể uống hết chúng được, vậy hãy rót rượu ra một bình chiết nhỏ hơn để uống, sau đó đóng nắp luôn và cất chai rượu đi. Việc làm này sẽ giúp cho rượu ít tiếp xúc với không khí nhất nên sẽ hạn chế được quá trình oxy hóa.
➧ Hút chân không
Một phương pháp bảo quản rượu vang nữa đó là hút chân không. Bạn cần một dụng cụ hút chân không chuyên dụng để hút không khí trong chai rượu ra. Cách này sẽ giảm thiểu được lượng oxy có trong chai rượu, sau đó bạn có thể bơm khí nitơ vào để bảo quản rượu.
➧ Làm đông đá rượu vang
Phương pháp này chỉ áp dụng khi lượng rượu vang không còn nhiều. Bạn có thể đổ rượu vang vào các khay làm đá, sau đó bọc kín rồi cho vào ngăn làm đá của tủ lạnh. Mỗi khi muốn uống chỉ cần lấy một vài viên ra, và có thể cho thêm chút sữa, đường hay chanh là sẽ có một cốc rượu vang thơm ngon, hấp dẫn.
Cách bảo quản rượu vang còn nguyên vẹn
Còn đối với dân sành rượu, có sở thích sưu tầm rượu vang thì phải bảo quản như thế nào?
➧ Bảo quản rượu vang trong các thùng gỗ và đặt dưới hầm
Trước đây người ta thường xây các hầm dưới lòng đất để bảo quản rượu vang. Trong hầm sẽ có rất nhiều ô và thùng để đặt rượu. Hầm rượu vang được thiết kế hệ thống ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để có thể giữ được những chai rượu vang lâu năm.
➧ Sử dụng tủ làm mát rượu vang chuyên dụng
Nếu không có đủ điều kiện để xây một hầm đựng rượu vang thì ngày nay rất nhiều người sử dụng các loại tủ làm mát rượu vang chuyên dụng. Tủ bảo quản rượu vang được thiết kế về độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng một cách tốt nhất để phù hợp với rượu vang. Tủ để rượ u vang cũng có nhiều loại kích thước để phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng người.
Phúc Hòa- địa chỉ cung cấp tủ bảo quản rượu vang uy tín, chất lượng
Hiện nay Phúc Hòa đang cung cấp dòng sản phẩm tủ đựng rượu vang của thương hiệu Homesun:
✜ Tủ được làm từ nhựa màu đen, đem lại vẻ sang trọng, hiện đại
✜ Cánh kính 3 lớp có thể ngăn chặn được tia UV và ánh sáng xanh. Đồng thời cánh kính sẽ giúp bạn nhìn thấy được bên trong nên sẽ thuận tiện trong việc quan sát và lấy những chai rượu mình muốn.
✜ Tủ rượu vang Homesun có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để bảo quản các loại rượu vang, luôn ổn định dưới tác động của môi trường nên sẽ không ảnh hưởng tới chất lượng rượu. Ngoài ra tủ còn có bảng hiển thị đèn led để người dùng dễ quan sát.
✜ Tủ có rất nhiều loại kích thước để phục vụ nhu cầu sử dụng của khách hàng
Phúc Hòa là đơn vị phân phối trực tiếp sản phẩm tủ rượu vang Homesun, có đầy đủ chứng từ nhập khẩu. Khách hàng khi mua sản phẩm sẽ được hưởng các chính sách bảo hành, bảo trì đầy đủ theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
Để được tư vấn về sản phẩm, hãy liên hệ với Phúc Hòa qua hotline 0901166103