Hướng dẫn cách setup bàn tiệc buffet chuẩn nhà hàng

Đối với các nhà hàng phục vụ tiệc buffet, khâu chuẩn bị và setup các món ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Làm thế nào để các món ăn được bày biện một cách khoa học, hấp dẫn thực khách? Trong bài viết sau đây, Phúc Hòa sẽ chia sẻ với các bạn cách setup bàn tiệc buffet chuẩn nhà hàng.

cách setup bàn tiệc buffet chuẩn nhà hàng
Cách setup bàn tiệc buffet chuẩn nhà hàng

Setup bàn tiệc buffet là làm gì?

Setup là cách gọi chung cho khâu chuẩn bị bao gồm: tổ chức, bố trí, chuẩn bị dụng cụ ăn uống, thiết bị, v.v… Việc bài trí các món ăn thật bắt mắt, hấp dẫn đem lại nhiều lợi ích cho nhà hàng như:

  • Tạo không gian ấn tượng cho nhà hàng. Một không gian được trang trí bắt mắt, hấp dẫn sẽ tạo điểm nhấn đặc biệt cho nhà hàng. Đây cũng là một trong những điểm cộng để giúp nhà hàng để lại ấn tượng tốt trong mắt khách hàng.
  • Tạo cảm giác ngon miệng, hấp dẫn thực khách. Với những món ăn được sắp xếp một cách khoa học, bắt mắt sẽ thu hút và đem lại cảm giác ngon miệng cho khách hàng.
  • Đem lại trải nghiệm ăn uống thoải mái khi dùng  bữa tại nhà hàng. Bên cạnh việc trang trí món ăn thì việc sắp xếp các dụng cụ ăn uống, phân chia các khu lấy đồ ăn như nào cho khoa học cũng góp phần giúp cho khách hàng có trải nghiệm tốt hơn tại nhà hàng của bạn.

Hướng dẫn cách setup bàn tiệc buffet chuẩn nhà hàng

Tùy thuộc vào phong cách và thực đơn mà mỗi nhà hàng sẽ có những cách setup bàn tiệc khác nhau để tạo ấn tượng và phong cách riêng của mình. Sau đây, Phúc Hòa sẽ chia sẻ với các bạn một số cách setup bàn tiệc buffet khoa học nhất:

Cách sắp xếp bàn tiệc buffetmẫu quầy buffet đẹp cho nhà hàng

Điểm đặc biệt của tiệc buffet chính là bàn đồ ăn và đồ uống sẽ được đặt ở khu vực riêng so với nơi khách dùng bữa. Khi sắp xếp bàn ăn nhà hàng cần chú ý một số tiêu chí sau:

  • Đầu tiên, các bàn của khách ngồi phải đặt cách nhau một khoảng đủ rộng để nhân viên phục vụ và thực khách dễ dàng di chuyển. Mỗi thực khách phải có chỗ ngồi cách nhau khoảng 70cm, khoảng cách tối thiểu từ bàn đến tường là 1m, giữa các hàng ghế trong cùng một dãy phải cách nhau 50cm.
  • Tiếp theo là khu vực quan trọng nhất của buổi tiệc, quầy thức ăn, Quầy thức ăn phải đặt riêng, có thể là ở giữa phòng hoặc ở sát góc, tùy thuộc vào diện tích của nhà hàng. Nếu nhà hàng của bạn có đủ không gian, có thể đặt bàn theo hình tròn, hình vuông, hoặc chữ I.
  • Trong trường hợp cần phải gói gọn, bạn có thể đặt bàn thức ăn ở gần tường, hình chữ L hoặc T. Điều quan trọng là phải đảm bảo khách mời có thể dễ dàng di chuyển để lấy thức ăn. 
  • Một khu vực quan trọng nữa trong các nhà hàng buffet đó chính là quầy đồ uống. Thông thường, khu vực đồ uống sẽ được đặt riêng so với quầy thức ăn hoặc quầy bar có thể sử dụng như quầy đồ uống. Điều này giúp cho thực khách có thể dễ dàng đặt thức ăn xuống và lấy đồ uống cho riêng mình. Ngoài ra, cách setup này còn giúp quan khách dễ dàng tương tác, di chuyển hơn.

Trang trí setup quầy buffet

Sau khi đã xác định vị trí bàn tiệc xong, chúng ta sẽ đến bước setup quầy buffet, tức là trang trí quầy tiệc. Bạn có thể tùy chọn sử dụng khăn trải bàn hoặc không. Ở một số nhà hàng cao cấp, quầy buffet và quầy hâm nóng đồ ăn sẽ được sử dụng chung chất liệu đá, ở bên dưới sẽ là nơi để bát, đĩa. 

Nếu bạn sử dụng khăn trải bàn, bạn cần phải chú ý bài trí các vật trang trí lên để tạo điểm nhấn cho quầy tiệc. Nhân viên nhà hàng có thể sử dụng các món trang trí như lọ hoa, bình thủy tinh, trái cây giả, tượng,… để không gian thêm sinh động. 

Sắp xếp các dụng cụ phục vụ ăn uống, dụng cụ trưng bày thức ăn

những điều cần biết khi đi ăn buffet
những điều cần biết khi đi ăn buffet

Tiếp đến là một bước quan trọng trong khâu setup bàn tiệc buffet. Bạn cần phải chú ý ở bước sắp xếp các dụng cụ ăn uống. Các dụng cụ ăn uống ở đây có thể bao gồm: tô, bát, đĩa, ly, dao, muỗng, đũa, dĩa,… 

Thông thường, tô, chén, ly sẽ được đặt lên xe đẩy, sắp xếp đến từng quầy của bàn tiệc, phân loại theo từng ngăn cụ thể. Đĩa ăn sẽ được đặt ngay tại các quầy thức ăn, ở bên dưới hoặc ở ngay trên quầy tiệc. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý không xếp chồng quá cao vì dễ xảy ra va chạm khi khách hàng thao tác. Để thêm phần tinh tế, các đĩa ăn phù hợp với món ăn và được đặt gần nhau. 

Ở các nhà hàng hạng sang, ngoài việc sắp xếp dụng cụ ăn thì bạn cần phải bài trí thêm tấm trải bàn và khăn ăn. Muỗng, dĩa thường sẽ được đặt gần khu vực bát, đĩa.

Một số thiết bị không thể thiếu trong các bữa tiệc buffet như dụng cụ hâm nóng, khay giữ ấm thức ăn, đèn hâm nóng thức ăn cũng cần phải được bố trí thích hợp. Bạn cần phải setup các thiết bị này trước khi lên món. 

Nồi hâm thức ăn sẽ được dùng để giữ ấm cho các món súp hầm. Còn đèn hâm thức ăn thì dùng để giữ ấm cho các món chiên hoặc nướng. Tùy thuộc vào nhà hàng nơi bạn làm việc mà sẽ có những tiêu chuẩn riêng.

Tương tự, đối với quầy nước, bạn cần phải đựng nước ở trong bình chứa thích hợp. Quầy trái cây và tráng miệng cũng cần được bài trí theo tiêu chuẩn.

Cách bày trí món ăn, gia vị, đồ uống

Sau khi đã đưa thức ăn lên, bạn cần phải sắp xếp thứ tự của các món với nhau cho phù hợp. Bắt đầu quầy tiệc với các món salad và các món nguội, sau đó là khu vực nước uống, cuối cùng là các món nóng. Để giúp việc lên món được dễ dàng và thuận tiện hơn, nhân viên phục vụ sẽ đặt thức ăn lên xe đẩy và đưa đến quầy tiệc. 

Một lưu ý nhỏ chính là màu sắc giữa các món salad phải khác biệt để bắt mắt thực khách. Ví dụ, bạn nên hạn chế đặt hai loại rau màu xanh kế bên nhau, mà có thể sử dụng một loại màu tím hoặc cam để tạo sự tương phản.

Sắp xếp các kệ để tên món ăn, kẹp gắp, muỗng, vá phục vụ

Tiêu chuẩn thiết kế quầy buffet

Cuối cùng chính là bước đặt các bảng tên cho món ăn lên bàn cùng với các dụng cụ như kẹp gắp, vá múc thức ăn. Sau bước này, bạn có thể kiểm tra lại lần nữa cồn hoặc nhiệt độ ở các nồi hâm nóng.

Những lưu ý khi sắp xếp bàn tiệc buffet

Để việc setup bàn tiệc buffet diễn ra thuận lợi, đem lại trải nghiệm tốt cho khách hàng, sau đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý:

  • Với những sự kiện quan trọng, bạn cần lên kế hoạch trước để thiết kế không gian phù hợp nhằm gây ấn tượng với khách hàng
  • Phục vụ các món nguội trước vì đồ nguội dễ phục vụ, có thể sẵn sàng nhanh hơn món nóng. Các món này có thể đặt gần khu vực bàn tiệc của khách hơn các món cần thời gian chuẩn bị lâu hơn.
  • Lau dọn thường xuyên cho khu vực quầy thức ăn và thức uống. Nếu hai khu vực này chưa đảm bảo vệ sinh sẽ tạo ấn tượng không tốt đến với thực khách.
  • Đảm bảo cung cấp đầy đủ khăn ăn và dụng cụ ăn cho thực khách.
  • Bố trí nhiều bàn lẻ để khách thoải mái lựa chọn chỗ ngồi.
  • Đảm bảo có đủ số thùng rác tại khu vực tiệc, nên chọn màu trung tính, hợp với không gian chung.
  • Nước chấm và các món tráng miệng phải đa dạng để phù hợp với nhiều sở thích của khách hàng.

Setup bàn tiệc buffet là cách đơn giản nhưng có vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và chỉn chu cho nhà hàng. Hy vọng với những chia sẻ của Phúc Hòa, các bạn đã có thêm những kinh nghiệm hữu ích để có thể áp dụng được cho nhà hàng của mình. 

Phúc Hòa là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm dành cho nhà hàng từ bàn ghế, dụng cụ phục vụ, đồ dùng nhà bếp,…. Chúng tôi đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành, hỗ trợ setup cho rất nhiều nhà hàng từ cao cấp đến bình dân.

Sản phẩm mà Phúc Hòa cung cấp đều được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng, đảm bảo về chất lượng và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhà hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu các bạn có nhu cầu và cần tư vấn nhé.

PHUCHOA HOTELSUPPLIES- SINCE 2005
🏠 Trụ sở chính: 321 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội
🏠 Chi nhánh: 383/60 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, TPHCM
☎️ Hotline: 090 1166 103
🌐 Website: https://phuchoa.com.vn
———————–

MUA HÀNG ONLINE – TẶNG NGAY FREE SHIP

Có thể bạn quan tâm: