Lò hâm nóng thức ăn thường được sử dụng nhiều tại các nhà hàng buffet nơi mà các món ăn luôn cần được giữ nóng hổi để chờ đợi phục vụ thực khách. Ngoài ra, tại các bếp ăn công nghiệp, nhà hàng khách sạn hoặc đại gia đình cũng khá ưa chuộng các mẫu lò hâm nóng thức ăn nhờ khả năng giữ nhiệt tốt, hương vị của đồ ăn luôn trọn vẹn như mới chế biến. Trong bài viết này, cùng Phúc Hòa tìm hiểu xem có các loại lò hâm nóng thức ăn nào phổ biến và ưu điểm của chúng ra sao.
Nội dung chính:
Những loại lò hâm nóng thức ăn thông dụng
Các loại lò hâm nóng thức ăn phổ biến nhất phải kể đến như lò hâm nóng bằng điện, bếp hâm nóng thức ăn bằng hơi nước, bếp cồn hâm nóng thức ăn, lò hâm nóng thức ăn bằng tia hồng ngoại, lò hâm nóng thức ăn công nghiệp…
Lò hâm nóng thức ăn bằng bếp điện
Lò hâm nóng thức ăn bằng điện thường được làm từ inox cao cấp, bên trên có nắp kính dễ dàng quan sát đồ ăn bên trong. Những mẫu lò hâm nóng thức ăn bằng điện có thể có 1 đến 2 ngăn. Chúng thường dùng trong khách sạn, nhà hàng buffet để phục vụ các món hấp, chiên xào, món nướng…
Lò hâm nóng sử dụng điện năng biến đổi thành nhiệt năng giữ nóng thức ăn ổn định trong thời gian dài mà không làm cháy hoặc khét thức ăn. Nhiệt độ điều chỉnh dễ dàng và linh hoạt sẽ phù hợp với nhiều đồ ăn khác nhau. Tuyệt đối an toàn khi sử dụng, dễ dàng vệ sinh và đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Lò hâm nóng thức ăn bằng hơi nước
Lò hâm nóng thức ăn bằng hơi nước rất phù hợp cho các món ăn hấp, luộc. Đồ ăn được làm nóng bằng hơi nước sẽ tránh tình trạng bị khô, bởi nguyên lý truyền nhiệt từ hơi nước cung cấp độ ẩm rất cao. Ngoài ra, các món cháo hay súp, bánh bao, dimsum, há cảo, các món bánh mặn cũng rất phù hợp với việc làm nóng bằng lò hâm hơi nước. Hương vị và độ ngọt của đồ ăn sẽ được bảo tồn như vừa mới nấu. Tuy nhiên, khi sử dụng lò hâm nóng thức ăn bằng hơi nước, người sử dụng cần châm nước và thay nước thường xuyên để tránh bị cạn nước, làm cháy nồi.
Lò hâm nóng thức ăn bằng cồn
Đối với các tiệc ngoài trời thì lò hâm nóng thức ăn bằng bếp cồn lại trở thành cứu cánh tiện lợi. Sử dụng nguồn nhiệt từ cồn khô có ưu điểm là an toàn, không cần nguồn điện vướng víu. Ngoài ra bếp cồn hâm nóng thức ăn có thể đặt tại từng bàn tiệc nhỏ, phục vụ các món lẩu, món nước cần độ nóng hổi thơm ngon. Nhược điểm duy nhất của lò hâm nóng thức ăn bằng cồn là phải thay cồn thường xuyên khi sử dụng hết.
Lò hâm nóng thức ăn bằng tia hồng ngoại
Lò hâm nóng thức ăn bằng bếp hồng ngoài sử dụng điện năng chuyển hóa thành bức xạ nhiệt hồng ngoại sinh nhiệt lớn, có thể làm nóng thực phẩm an toàn, không gây mùi như sử dụng bếp ga. Lò hâm nóng thức ăn bằng tia hồng ngoại có thể giữ trọn vẹn hương vị và mùi vị của món ăn, thực khách luôn được thưởng thức món ăn như vừa mới nấu. Chúng được sử dụng nhiều tại nhà hàng, khách sạn cao cấp, phục vụ cho món chiên rán, món nướng.
Lò hâm nóng thức ăn công nghiệp
Trong các bếp ăn lớn hoặc nhà hàng khách sạn lớn, những lò hâm nóng thức ăn công nghiệp với nhiều khay chứa đồ là sự lựa chọn hàng đầu. Bếp công nghiệp có thể làm nóng đồng thời nhiều món ăn cùng lúc, tiện lợi và công suất lớn, sẵn sàng phục vụ số lượng lớn thực khách cùng thưởng thức món ăn.
Lợi ích khi dùng lò hâm nóng thức ăn
Khi sử dụng lò hâm nóng thức ăn sẽ giữ trọn được hương vị, chất dinh dưỡng và màu sắc của món ăn.
-Giữ nhiệt độ lâu dài và đều nhiệt: Lò hâm nóng thức ăn duy trì nhiệt độ ổn định trong thời gian dài mà không làm cháy thức ăn. Giúp cho món ăn đã được nấu chín giữ trọn độ nóng sốt và sẵn sàng phục vụ thực khách bất kỳ lúc nào. Vì nhiệt độ được phân tán đều nên thức ăn không bị tình trạng chỗ nguội chỗ nóng.
– Giữ trọn vẹn hương vị thơm ngon và dưỡng chất: Việc đun nóng lại bằng nhiệt có thể làm thực phẩm bị chín quá dẫn đến mất chất và hương vị ban đầu. Thay vào đó, việc hâm nóng thức ăn bằng lò chuyên dụng giữ trọn lại hương vị và dưỡng chất, đặc biệt là các món hầm, món súp luôn nóng hổi, thơm ngon.
– Tiết kiệm thời gian nấu nướng: Thay vì đợi khách hàng gọi món với nấu thì việc chuẩn bị đồ ăn trước để sẵn sàng phục vụ sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Nhất là để phục vụ số lượng khách lớn, việc nấu trước và giữ nóng hổi như vừa nấu xong là cách hữu hiệu nhất để phục vụ khách nhanh, khách hài lòng và tiết kiệm ngân sách cho nhà hàng.
– An toàn khi sử dụng: Lò hâm nóng thức ăn bằng điện hoặc bằng hơi nước đều rất an toàn khi sử dụng. Có chế độ tự ngắt khi quá nhiệt hoặc hết nước, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ và an toàn cho con người khi sử dụng.
– Lò hâm nóng thức ăn dễ dàng vệ sinh: Đa số lò hâm nóng thức ăn đều làm từ inox sáng bóng, sang trọng và dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng.
Cách hâm nóng bằng lò hâm thức ăn
Để hâm nóng bằng lò hâm thức ăn, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:
Bước 1: Đặt thức ăn vào khay hoặc đĩa inox, sứ nhiệt được nhiệt độ cao. Các món ăn đóng tảng lớn cần tời ra để nhiệt phân bố đều, tránh trường hợp ngoài nóng trong lạnh.
Bước 2: Chọn nhiệt độ và thời gian của lò hâm nóng thức ăn phù hợp và bỏ thức ăn vào bên trong để tiến hành hâm nóng thức ăn.
Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ thức ăn sau khi lấy ra khỏi lò bằng nhiệt kế thực phẩm hoặc bằng đũa thử. Nếu chưa đạt nhiệt độ tối ưu, cần cho lại vào nồi làm nóng.
Bước 4: Sau quá trình sử dụng lò hâm nóng thức ăn cần được vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ vụn thức ăn để sử dụng vào lần tiếp theo.
Hâm nóng bằng lò hâm nóng thức ăn có mất chất không?
Hâm nóng bằng lò hâm nóng thức ăn không làm mất đi quá nhiều chất dinh dưỡng như protein chất xơ chất béo và khoáng chất, Tuy nhiên một số thành phần vitamin và enzyme tự nhiên có trong rau củ quả có thể bị hao hụt khi nhiệt độ hâm nóng quá cao hoặc sử dụng trong thời gian dài. Đặc điểm khi sử dụng lò hâm nóng thức ăn là lò sử dụng nhiệt độ vừa phải, từ 60 đến 90 độ C, để giúp thức ăn không bị khô hay cháy, giúp hạn chế được sự mất mát dinh dưỡng so với việc nướng hoặc nấu lại trên bếp lửa với nhiệt độ cao. Nhiều lò Sử dụng hơi nước để làm nóng và ẩm thức ăn sẽ hạn chế mất dinh dưỡng hơn.
Tuy nhiên vẫn có một số cách để hạn chế việc mất chất khi hâm nóng bằng lò hâm nóng thức ăn như sau:
- Không hâm đồ ăn quá lâu để tránh việc hao hụt Vitamin và khoáng chất.
- Chọn nhiệt độ thích hợp với món ăn để đủ làm nóng mà không bị quắt queo hay cháy thực phẩm.
- Đậy kín thức ăn hoặc dùng giấy bạc để bọc lại giúp giữ ẩm và giảm mất nước bảo toàn chất dinh dưỡng của món ăn.
Những lưu ý khi chọn mua lò hâm thức ăn
Khi lựa chọn mua lò hâm nóng thức ăn, điều đầu tiên cần phải cân nhắc đến đó chính là chọn chủng loại lò hâm nóng thức ăn, bằng điện hay bằng ga hay bằng hơi nước. Mỗi loại lò hâm nóng thức ăn sẽ phù hợp với những món ăn đặc thù với nhà hàng hoặc là khách sạn. Thứ hai, khi chọn lò hâm nóng thức ăn cần xem xét đến dung tích lò và số lượng khay chứa đựng có phù hợp với công suất của quán hay của khách sạn nhà hàng hay không. Về chất liệu, nên lựa chọn loại lò hâm nóng thức ăn bằng inox không gỉ chịu nhiệt tốt bền đẹp và rất dễ dàng vệ sinh.
Cuối cùng không quên lựa chọn những thương hiệu lò hâm nóng thức ăn uy tín có mặt lâu năm trên thị trường để cho trải nghiệm được tốt nhất. Tại Phúc Hòa có rất nhiều mẫu lò hâm nóng thức ăn được các khách sạn uy tín lựa chọn, bạn có thể tham khảo thương hiệu và sản phẩm tại danh mục của Phúc Hòa. Cần nhận thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp với Phúc Hòa để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng nhất.
Trên đây là những thông tin thú vị về lò hâm nóng thức ăn cùng các chủng loại và đặc điểm riêng của từng mẫu lò hâm nóng thức ăn đang có mặt trên thị trường. Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn lựa chọn được mẫu lò hâm nóng thức ăn phù hợp cho mô hình quán ăn, khách sạn, nhà hàng buffet của mình.