Quy trình mở và rót rượu sâm panh đúng cách

Rượu sâm panh, champagne hay rượu vang nổ, vang sủi bọt là thức uống vô cùng quen thuộc trong các buổi tiệc. Để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của chúng cần có quy trình mở và rót rượu sâm panh đúng cách. Ngay sau đây, hãy cùng Phú Hòa khám phá cách thưởng thức loại rượu này nhé.

Vì sao cần phải mở rượu sâm panh đúng cách?

Rượu sâm panh khác với rượu vang đỏ hay vang trắng vì chúng chứa nhiều khí Co2 và bọt khí nhỉ được nén trong chai với áp suất cao. Nếu như bạn mở chai rượu champagne không đúng cách, rượu sẽ đổ, bắn ra ngoài gây lãng phí và có thể sẽ ảnh hưởng tới những người xung quanh. 

Đặc biệt, nếu là những chai rượu quý hay có giá trị lớn, việc rượu bị trào ra như thế sẽ lãng phí rất nhiều tiền. Vì vậy, trong những bữa tiệc sang trọng, lịch sự việc phục vụ rượu sâm panh đòi hỏi nhân viên phải có kỹ năng và kinh nghiệm để tránh sai sót xảy ra.

Quy trình mở rượu sâm panh đúng cách

Vậy mở rượu sâm panh như thế nào là đúng cách? Sau đây, Phúc Hòa sẽ chia sẻ cho các bạn từng bước mở rượu:

Bước 1: Tháo phần giấy bạc bao quanh nút chai

Cách mở rượu sâm panh đúng cách
Bóc phần giấy bạc quanh nút chai

Bạn hãy nâng chai lên và bóc phần giấy bạc quanh cổ chai để lộ nút. Dùng tay trái giữ chặt nút chai, đảm bảo không bật ra khi tháo.

Bước 2: Tháo sợi dây thép/phần khung dây

Tháo sợi dây thép ở nắp chai
Tháo sợi dây thép ở nắp chai

Vặn sợi dây thép ngược chiều kim đồng hồ để nới lỏng. Giữ chặt nút chai bằng ngón cái tay trái, tránh bật ra khi tháo sợi dây.

Bước 3: Giữ chai rượu sâm panh đúng cách

Cách mở rượu sâm panh đúng cách
Giữ chai rượu vang đúng cách

Nắm chặt thân chai bằng tay thuận, và lèn chặt nút chai vào lòng bàn tay còn lại.

Bước 4: Xoay chai và giữ nút chai

Cách mở rượu champange
Xoay chai và giữ nút

Nghiêng chai 45°, xoay từ sau ra trước (ngược kim đồng hồ), giữ chặt nút chai. Giảm lực tay không thuận để nút chai mở chầm chậm.

Bước 5: Mở chai

Nghiêng và xoay nhẹ, ấn ngón tay cái, và rót rượu sâm panh khi nút chai sắp bật ra. Giữ nút cố định để tránh tiếng nổ lớn.

Mở chai rượu sâm panh
Mở chai rượu sâm panh

Bước 6: Dùng khăn lau quanh miệng chai trước khi phục vụ

Cách mở rượu sâm panh đúng cách
Dùng khăn lau miệng chai trước khi rót

Để đảm bảo vệ sinh khi phục vụ rượu sâm panh, bạn hãy lau sạch miệng chai bằng khăn sạch để tránh bụi hoặc mảnh vụn rơi vào ly khi rót.

Bước 7: Rót rượu sâm panh vào ly

Rót rượu vang vào ly
Rót rượu vang vào ly

Tiến hành rót rượu ra ly để khách hàng thưởng thức. Bạn có thể rót rượu theo 1 trong 2 cách sau đây:

Cách 1: Cầm chai và rót một lượng nhỏ để làm lạnh ly, sau đó rót đầy khi bọt tan hết.

Cách 2: Nâng ly, rót một lượng vừa và mời chủ tiệc nếm. Tiếp tục rót đến khi đầy hẳn, sau đó quay về rót cho chủ tiệc.

Tuân theo quy trình này, bạn sẽ mở sâm panh một cách an toàn và lịch sự trong các sự kiện quan trọng.

Xem thêm: 

Nguyên tắc phục vụ rượu sâm panh

Nguyên tắc phục vụ rượu vang
Nguyên tắc phục vụ rượu vang

Tương tự như khi phục vụ rượu vang hay rượu Sparkling, quy trình mở và phục vụ sâm panh đòi hỏi sự chú ý và tuân thủ các nguyên tắc sau:

Ướp lạnh chai trước khi mở

Trước khi tiến hành mở và phục vụ sâm panh, nhân viên phục vụ cần ướp lạnh chai trong tủ lạnh hoặc xô đá ít nhất vài tiếng. Điều này không chỉ làm tăng hương vị mà còn giúp tránh tình trạng rượu bắn ra mạnh khi mở.

Mở chai cẩn thận trong các nghi lễ trang trọng

Giữ chặt nắp chai để tránh bắn ra ngoài. Nhẹ nhàng xoay chai thay vì xoay nút để tránh tình trạng nút chai bật mạnh. Kéo nút ra cẩn thận và giữ chặt trên chai đã mở để tránh trào bọt rượu.

Không lắc mạnh chai:

Sâm panh chứa ga dưới áp suất, và lắc mạnh chai có thể làm tăng áp lực nguy hiểm. Mở chai dưới áp suất cao có thể dẫn đến trào rượu và nắp chai bật lên nhanh chóng. Trong trường hợp chai bị lắc mạnh, nên để yên 1-2 giờ để rượu ổn định lại và CO₂ hấp thụ ngược vào nếu chai đã ướp lạnh.

Rót chậm

Do sâm panh có ga và bọt sủi lên nhanh, việc rót quá nhanh có thể làm tràn và lãng phí rượu. Đặt ly thẳng đứng, rót một phần ba ly, sau đó rót từng ly để tránh miệng chai chạm vào miệng ly, đặc biệt khi sâm panh được lưu trữ trong hầm rượu và việc chạm vào có thể gây lo lắng về sự sạch sẽ của ly.

Trên đây, Phúc Hòa vừa chia sẻ với các bạn chi tiết quy trình mở rượu sâm panh đúng cách. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm hữu ích. 

PHUCHOA HOTELSUPPLIES- SINCE 2005
🏠 321 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội
🏠 Chi nhánh: 43H Lê Đức Thọ, Quận Gò Vấp, HCM
☎️ Hotline: 090 1166 103
🌐 Website: https://phuchoa.com.vn/
———————–
💵 Thanh toán Quẹt thẻ, Trả góp 0% – Không phụ phí
———————–
🛒 Đặt hàng Freeship + COD
▪Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/do-dung-khach-san-phuc-hoa
▪Lazada: https://www.lazada.vn/do-dung-khach-san-phuc-hoa/
▪Shopee: https://shopee.vn/js1618

Có thể bạn quan tâm: