Rượu vang ăn với gì? Một chai rượu vang ngon phải kết hợp với món ăn phù hợp thì mới thưởng thức được trọn vẹn hương vị của nó. Người ta đã nghiên cứu, thử nghiệm các loại rượu vang với các món ăn khác nhau, và đã đúc kết ra những quy tắc khi kết hợp chúng. Cùng Phúc Hòa tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé:
Các loại rượu vang phổ biến hiện nay
Trước khi tìm hiểu rượu vang ăn với gì, chúng ta cùng tìm hiểu xem có những loại rượu vang nào nhé. Mỗi loại rượu vang sẽ có những đặc điểm riêng, từ đó mà việc kết hợp với món ăn cũng sẽ khác nhau.
Các loại rượu vang phổ biến hiện nay đó là:
Rượu vang đỏ
Đây là loại rượu được lên men từ quả nho đen để nguyên vỏ. Chính phần vỏ nho đã tạo nên màu sắc đặc trưng cho rượu vang đỏ. Trong rượu vang đỏ có chứa chất tamin, một hợp chất khiến rượu có vị chát và khá nồng.
Rượu vang trắng
Vang trắng được lên men từ nho đã lột vỏ hoặc nho xanh nên có màu vàng nhạt. Hương vị đặc trưng của rượu vang trắng là thanh thanh, chua chua vì chứa nhiều acid.
Rượu vang hồng
Để sản xuất ra vang hồng thì sẽ cầu kỳ hơn vang trắng và đỏ. Vang hồng được lên men từ nho đen có vỏ nhưng phần vỏ đó chỉ để ủ ở nhiệt độ và thời gian nhất định rồi vớt ra để tiếp tục quá trình lên men. Sự căn chỉnh này sẽ khiến cho chai rượu có màu sắc rất đẹp mắt.
Có thể bạn quan tâm:
Top 10 loại rượu vang nổi tiếng nhất thế giới
Bạn có biết dân sành rượu uống rượu vang đỏ như thế nào?
Rượu vang ăn với gì?
Đối với dân sành rượu, nếu có chai rượu vang ngon mà đồ ăn không phù hợp thì cũng coi như hỏng, nếu có món ngon mà không có rượu vang phù hợp thì cũng phí. Rượu ngon là phải kết hợp với món ngon. Vậy rượu vang ăn với gì là phù hợp? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu các loại rượu vang sẽ kết hợp với món ăn như thế nào nhé.
Người ta đã đúc kết ra rằng: rượu vang trắng thì nên kết hợp với các loại thịt trắng, rượu vang đỏ thì nên kết hợp với các loại thịt đỏ. Để biết được rượu vang nên ăn với gì, chúng ta hãy nhớ quy tắc sau đây:
- Vị mặn làm tăng thêm vị đắng
- Vị đắng làm giảm vị chua
- Vị ngọt làm giảm vị chua, đắng và mặn
- Nếu rượu quá chát mà kết hợp với đồ ăn cũng có vị chát hay đắng sẽ làm cho rượu khô và không thể uống được.
- Chất đạm có thể làm giảm hàm lượng tamin trong rượu nên người ta thường uống rượu vang và ăn thịt bò tái chín sẽ rất ngon.
- Rượu vang có chứa nhiều tamin mà ăn cùng với đồ ngọt thì sẽ làm giảm độ ngọt của món ăn đó.
- Rượu có lượng axit cao khi kết hợp với đồ ngọt hoặc mặn sẽ làm giảm được độ chua của rượu.
Rượu vang đỏ ăn với gì?
Rượu vang đỏ được chia ra thành rượu nhẹ và rượu nặng. Từ đó mà các món ăn kết hợp cũng phải tinh tế để không làm mất đi hương vị của rượu
Với rượu vang đỏ nhẹ: Loại rượu này có nồng độ cồn thấp nên thường kết hợp vơi những món ăn Á Đông như hải sản nướng, thịt gia cầm chiên xào, thịt quay hay thịt đỏ luộc…
Rượu vang đỏ đậm có nồng độ cồn cao trên 14%, được ủ trong các thùng gỗ sồi nên có vị cay nồng. Khi kết hợp với đồ ăn thì cần chọn các món có vị đậm như thịt đỏ, thịt bò, thịt cừu ngoại nhập.
Rượu vang trắng ăn với gì?
Rượu vang trắng thường nhẹ hơn vang đỏ, thành phần có nhiều acid nên vị hơi chua. Vang trắng rất thích hợp khi kết hợp với các món khai vị có vị chua như gỏi, salad dầu giấm…
Những loại vang trắng thơm mùi trái cây có thể kết hợp với hải sản luộc hoặc hấp. Vang trắng rất hợp khi ăn với cua, ghẹ hấp chấm muối tiêu chanh hoặc mực hấp chấm nước mắm gừng.
Rượu vang hồng ăn với món gì?
Rượu vang hồng đem lại sự tươi mát, trẻ trung và đượm vị trái cây nên đây được coi là thức uống của mùa hè.
Rượu vang hồng rất dễ kết hợp với các món ăn, đặc biệt là các món khai vị, soup hải sạn, cà chua trộn với ớt chuông, dưa leo cá hành đỏ…
Rượu vang hồng cũng được kết hơp với cá, sò và tôm hùm. Sẽ thật tuyệt vời khi ăn cùng với pizza hải sản, gà nướng, xúc xích các loại…
Điều cần lưu ý là không nên kết hợp rượu vang hồng với các món nặng mùi. Cũng chính vì vậy mà vang hồng không được uống vào mùa đông.
Thứ tự uống các loại rượu vang
Khi trên bàn tiệc có nhiều loại rượu vang khác nhau thì thứ tự ưu tiên sẽ là:
- Rượu vang trắng uống trước rượu vang đỏ
- Rượu nhẹ uống trước rượu nặng
- Rượu trẻ uống trước rượu trưởng thành
- Uống rượu vang lạnh trước các loại để mát
- Uống rượu vang chua trước vang dịu
- Uống loại vang thường trước loại vang ngon
Trên đây là những lưu ý khi kết hợp rượu vang với các món ăn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích và biết được rượu vang ăn với gì cho phù hợp. Rượu vang ngon nhưng khi kết hợp với đúng món thì sẽ khiến hương vị càng tuyệt vời hơn. Ngược lại nếu bạn kết hợp với sai món thì sẽ làm hỏng cả hương vị của rượu.