(Chia sẻ) Cách bảo quản rượu vang đã khui để được lâu nhất

Bạn đã biết cách bảo quản rượu vang đã khui? Là người uống rượu vang chắc chắn bạn đã từng gặp phải trường hợp khui chai ra mà không uống hết mà không biết cách bảo quản để chúng không bị biến đổi hương vị. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn các cách bảo quản rượu vang đã mở nắp để có thể áp dụng trong những trường hợp cần thiết.

Cách bảo quản rượu vang đã khui
Cách bảo quản rượu vang đã khui

Tính chất của rượu vang

Rượu vang là quá trình lên men tự nhiên từ quả nho. Trong quả nho có chứa đường và men với nồng độ khác nhau tùy vào từng giai đoạn phát triển. Vì thế sản xuất mỗi loại rượu vang người ta sẽ lựa chọn thời điểm thích hợp để thu hoạch nho.
Rượu vang rất ngon và tốt cho sức khỏe nếu uống điều độ. Chúng tốt cho hệ tiêu hóa và một số loại vang đỏ còn phòng chống được bệnh tim mạch.
Tuy nhiên một nhược điểm là rượu vang rất dễ bị oxy hóa. Chỉ cần khui nắp ra là không khí tràn vào làm cho quá trình oxy hóa diễn ra nhanh hơn, nếu để lâu rượu sẽ bị biến đổi mùi vị, thường là sẽ chua như giấm nên uống không ngon nữa.
Nếu đã mở nắp chai rượu vang mà không uống hết thì phải làm thế nào? Rượu vang sau khi đã mở nắp để được bao lâu?

Cách bảo quản rượu vang đã khui

Bảo quản rượu vang sau khi mở nắp trong tủ lạnh

Cũng giống như bảo quản các loại thực phẩm khác thì rượu vang để trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình oxy hóa, giúp cho rượu giữ được hương vị lâu hơn. Theo các chuyên gia thì 95% rượu vang trên thị trường hiện nay có thể giữ được mùi vị sau khi mở nắp 3 ngày nếu để trong tủ lạnh và đậy kín.
Nếu khui một chai rượu ra mà số lượng người uống quá ít thì bạn có thể sử dụng những chiếc bình chiết để rót ra một lượng vừa đủ để uống, sau đó đóng chặt nút chai lại và cất trong tủ lạnh để làm giảm thời gian chúng tiếp xúc với oxy trong không khí.
Tuy nhiên đối với loại rượu vang nổ thì phương pháp này không phù hợp. Bởi nếu rót sang chai khác sẽ mất đi khí cacbonat trong rượu, đây chính là chất bảo vệ rượu khỏi bị oxy hóa. Vì thế chỉ cần đậy chặt nút và cho vào tủ lạnh là được.

Bảo quản rượu vang bằng cách hút chân không

Đây là cách làm giúp làm giảm lượng oxy trong rượu. Bạn cần chuẩn bị dụng cụ hút chân không, sau đó dùng bơm để hút không khí ra ngoài. Tuy nhiên cách làm này lại vô tình hút đi hương thơm của rượu.

Cách bảo quản rượu vang đã khui bằng khí nitơ

Sau khi mở nắp chai rượu, bạn có thể bơm khí nitơ vào sau đó đóng nắp chai lại. Khí nitơ có tác dụng làm giảm quá trình oxy hóa của rượu. Tuy nhiên cách làm này cũng ít nhiều làm ảnh hưởng tới mùi vị của rượu. Vì thế vẫn cần phải uống trong thời gian sớm nhất.

Sử dụng tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng

tủ bảo quản rượu vang
tủ bảo quản rượu vang
Nếu có điều kiện, bạn hãy sắm cho mình chiếc tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng này. Bởi không chỉ bảo quản tốt những chai rượu vang mới mà cả những chai đã khui cũng sẽ giữ được hương vị. Bởi nhiệt độ và độ ẩm trong tủ là điều kiện lý tưởng để rượu vang luôn giữ được hương vị của chúng.

Làm đông đá để bảo quản rượu vang uống dở

Ngoài ra bạn có thể bảo quản rượu vang bằng cách làm đông đá chúng. Bạn chỉ cần đổ rượu vang vào những khay làm đá, sau đó bọc màng bọc thực phẩm vào rồi cho vào ngăn đá. Khi cần sử dụng bạn chỉ cần lấy ra một vài viên, cho thêm chút đường, sữa hoặc chanh là đã có một cốc rượu vang với hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Rượu vang mở nắp để được bao lâu?

rượu vang mở nắp để được bao lâu
https://winefolly.com/tips/how-long-does-an-open-bottle-of-wine-last/
Rượu vang sau khi đã mở nắp để được bao lâu tùy thuộc vào cách mà bạn bảo quản chúng.
✜ Thông thường, rượu vang chỉ giữ được trong khoảng 3-5 ngày sau khi mở nắp.
✜ Đối với loại rượu vang nổ, khí cacbonat sẽ bị mất rất nhanh sau khi mở nắp. Nên chúng chỉ để được từ 1-3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
✜ Đối với rượu vang trắng sẽ để được khoảng 3-5 ngày tùy vào dòng. Hãy đảm bảo luôn đóng chặt nút chai và để chúng trong tủ lạnh nhé.
✜ Rượu vang đỏ có nhiều vitamin hơn nên có xu hướng để được lâu hơn.
✜ Rượu vang hút chân không có thể để được 2 tuần ở nhiệt độ phòng.
✜ Rượu vang đông đá thì có thể giữ được khoảng 1 tháng, tuy nhiên bạn cũng nên nhanh chóng sử dụng để chúng không bị biến đổi.
➪➪➪ KẾT LUẬN
Rượu vang là thức uống ngon, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của chúng thì bạn phải bỏ ra nhiều công sức, tiền bạc. Đó chính là điểm khiến rượu vang trở thành thức uống được nhiều người đam mê và có thói quen sưu tầm những chai rượu quý.
Trên đây là những cách bảo quản rượu vang sau khi đã mở nắp mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích. Hãy áp dụng chúng để bảo quản những chai rượu vang của bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm: