Cách hâm nóng thức ăn thơm ngon nóng hổi giúp bạn tránh lãng phí đồ ăn cũ là biện pháp hiệu quả được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, việc hâm nóng thức ăn không đơn giản như bạn nghĩ. Áp dụng sai cách có thể kiến thức ăn sinh ra độc tố hoặc mất đi vitamin và khoáng chất. Trong bài viết bài, Phúc Hòa sẽ chỉ cho bạn một vài mẹo hay để hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng, lò nước, nồi chiên không dầu và hâm nóng thức ăn bằng nồi hấp.
Nội dung chính:
Cách hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng
Sử dụng lò vi sóng là cách hâm nóng thức ăn phổ biến và thường xuyên được áp dụng bởi vừa nhanh, vừa tiện và hâm nóng được hầu hết các món đồ ăn đã qua chế biến.
Cách hâm nóng bánh
Bạn có thể hâm nóng bánh mì, bánh pizza hoặc các loại bánh kẹp thịt, bánh mặn để ăn ngon miệng hơn và khôi phục lại hương vị nóng sốt của món ăn. Mẹo hay cho bạn là sử dụng lò vi sóng vừa nhanh vừa tiện.
Sử dụng một chiếc đĩa sứ hoặc đĩa thủy tinh có kí hiệu dùng được cho lò vi sóng và đặt bánh lên trên, đừng quên bỏ thêm 1 ly thủy tinh đựng nước lọc vào bên trong. Đây là mẹo nhỏ để khi quay lò vi sóng, nước sẽ bốc hơi lên để bánh nóng mà không bị khô. Bật lò ở mức nhiệt cao nhất trong 30-40 giây là lấy bánh ra ăn, bánh sẽ nóng hổi và có độ ẩm mượt nhất định.
Hâm nóng món canh
Canh soup của bữa ăn hôm trước thừa sẽ được tận dụng lại trong bữa kế. Vậy phải làm thế nào để không cần bật bếp lên đun lại mà canh vẫn nóng hổi, thơm ngon. Mẹo hay cho bạn là lò vi sóng có thể hâm nóng món canh dễ dàng mà lại không mất đi chất dinh dưỡng.
Đầu tiên, bạn cho canh vào bát thủy tinh hoặc tô sứ, món canh không được đầy sát mặt bát vì khi quay nóng có thể bị sóng ra ngoài. Lựa chọn mức nhiệt vừa và quay trong vòng 3 phút (đối với tô canh ở trong tủ lạnh ra), giảm thời gian nếu tô canh không quá lạnh. Cứ mỗi 1 phút trôi qua, bạn ngưng lò vi sóng và sử dụng muỗng để khuấy đều và nhanh canh bên trong cho đều, đỡ bị lắng cặn.
Mẹo hay cho bạn sợ bị đổ canh khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng đó là sử dụng thêm màng bọc thực bên trên, đục các lỗ nhỏ để khí nóng được thoát ra ngoài.
Hâm nóng cơm, xôi
Cách hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng với món cơm hoặc xôi cũng khá đơn giản. Bạn có thể bọc cơm hoặc xôi với màng bọc thực phẩm và quay nóng trong khoảng 1-2 phút với nhiệt độ trung bình cao. Nếu không có màng bọc thực phẩm, nên để một viên đá nhỏ lên bề mặt cơm hoặc xôi để không bị khô nhé.
Hâm nóng món nướng
Các món nướng không ăn hết cất vào tủ lạnh cho bữa sau khó mà có thể nướng lại tiếp vì sẽ bị cháy khét hoặc mất chất. Cách hâm nóng thức ăn nướng thật đơn giản và tiện lợi với lò vi sóng. Đầu tiên, các món thịt nướng, dù là thịt gà, thịt bò hay thịt lợn cũng cần quét một lớp dầu mỏng lên bề mặt để tránh khi khô đi quay lại trong lò vi sóng.
Bật nhiệt độ vừa và khoảng 3-5 phút phụ thuộc vào kích cỡ của miếng thịt là to hay nhỏ. Sau khi kết thúc quá trình lò vi sóng quay tròn, món nướng của bạn đã nóng hổi, thơm ngon như vừa được nướng xong. Phương pháp làm nóng đồ nướng bằng lò vi sóng làm món ăn không bị ướt, đậm đà và không bị nhạt thịt như phương pháp hấp lại.
Hâm nóng rau củ luộc
Để rau củ quả luộc hâm nóng lại không mất chất, bạn sử dụng một chút dầu ăn hoặc một viên đá lạnh để lên trên bề mặt. Chọn mức nhiệt cao nhất và quay trong vòng 30 giây là cách hâm nóng thức ăn rau củ luộc đơn giản, ít mất dưỡng chất nhất.
Cách hâm nóng thức ăn bằng lò nướng
Cách hâm nóng thức ăn bằng lò nướng cũng khá đơn giản. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị bát hoặc đĩa đựng thức ăn cần hâm nóng. Tuy nhiên, nên chọn bát inox, nhôm, khay silicon hoặc sành sứ không có viền mạ bạc vàng kim loại. Những loại này chịu được nhiệt độ cao đến 230 độ C. Tuyệt đối không quay đồ bằng nhựa vì có thể bị nóng chảy hoặc cháy nổ nguy hiểm.
Tiếp đó bật nóng lò nướng khoảng 5 phút để nhiệt độ lò ổn định. Không thể cho ngay thức ăn vào lò vì ban đầu nhiệt độ lò tăng rất nhanh và nóng nên có thể làm cháy bề mặt thức ăn mà bên trong chưa kịp nóng.
Khi nhiệt độ lò ổn định, cho thức ăn vào hâm nóng trong 10 phút với nhiệt độ trung bình. Đặt vào sâu trong lò. Khi kết thúc 10 phút, kiểm tra lại thức ăn xem có đạt đến độ nóng cần thiết chưa, nếu không đủ nóng, cho lại thức ăn vào lò và tiếp tục hâm nóng.
Khi lấy thức ăn ra khỏi lò nướng, hãy rút điện và đeo găng tay để tránh bị bỏng và nóng. Lớp kính cửa lò cũng khá nóng, tuyệt đối không chạm tay vào kính và thành lò nướng.
Cách hâm nóng thức ăn bằng nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu ngày càng phổ biến với mọi nhà vì tính tiện dụng của chúng. Thậm chí nồi chiên không dầu có thể hâm nóng thức ăn mà không cần dầu mỡ cực tiện lợi. Mặc dù nhà sản xuất không đề cập đến chế độ hâm nóng thức ăn, nhưng chỉ cần căn thời gian và nhiệt độ chuẩn thì bạn vẫn có thể làm nóng đồ ăn một cách xuất sắc.
Bước 1: Đựng thức ăn trong bát chén đĩa chịu được nhiệt độ cao. Với các món chiên nướng có thể lót giấy nến hoặc giấy bạc để chống cháy và hút dầu.
Bước 2: Khởi động nồi chiên không dầu 5 phút với nhiệt 180 độ C làm nóng nồi trước khi đưa thực phẩm vào bên trong.
Bước 3: Cho thức ăn cần hâm nóng vào và chọn thời gian 5-7 phút để làm nóng đồ ăn. Sau khi kết thúc thời gian đã chọn, kiểm tra thức ăn và điều chỉnh thêm thời gian nếu cần.
Cách hâm nóng thức ăn bằng nồi hấp
Cách hâm nóng thức ăn bằng nồi hấp phụ hợp nhất cho các món bánh bao, xôi và các món luộc cần được làm nóng bằng hơi nước để tránh bị khô và cháy. Bạn cần chuẩn bị vỉ hấp cách thủy để thực hiện hâm nóng đồ ăn. Cho nước vào nồi hấp và đợi cho nước sôi, có hơi nóng bốc lên là bạn có thể cho đồ ăn vào làm nóng rồi. Tùy thuộc vào từng món ăn để chọn thời gian hấp thích hấp từ 5-20 phút.
Sử dụng nồi hấp thức ăn sẽ không làm khô món ăn, giữ trọn được nước trong thực phẩm cũng như là vitamin và khoáng chất.
Trên đây là những mẹo hay hâm nóng thức ăn với lò vi sóng, lò nướng và cả nồi chiên không dầu. Các phương pháp làm nóng đồ ăn này phù hợp với sự đa dạng các món ăn, từ cơm, xôi, thịt cá đến đồ nướng, giúp bạn luôn thưởng thức món ăn ngon nóng hổi như vừa nấu xong. Bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu về các thiết bị đồ dùng khách sạn cao cấp, vui lòng ghé thăm trang danh mục sản phẩm của Phúc Hòa.