Quy trình phục vụ rượu vang chuẩn nhà hàng 

Rượu vang là thức uống không thể thiếu trong các nhà hàng kiểu Âu hay các bữa tiệc sang trọng. Thưởng thức rượu vang như thế nào để có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon của chúng cũng cần phải có những quy tắc nhất định, đặc biệt là trong môi trường chuyên nghiệp như nhà hàng. Trong bài viết sau đây, Phúc  Hòa sẽ chia sẻ với các bạn về quy trình phục vụ rượu vang chuẩn nhà hàng.

Quy trình phục vụ rượu vang chuẩn nhà hàng 

Quy trình phục vụ rượu vang
Quy trình phục vụ rượu vang

Trong các nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng cao cấp 5 sao, quy trình phục vụ rượu vang vô cùng chuyên nghiệp và chuẩn mực. Sau đây là 5 bước phục vụ rượu vang mời các bạn tham khảo:

Bước 1: Khách hàng lựa chọn rượu vang 

Đầu tiên, nhân viên phục vụ sẽ đưa menu các loại rượu vang mà nhà hàng có cho khách hàng lựa chọn. Đồng thời, nhân viên sẽ giới thiệu và giải đáp thắc mắc để khách hàng có thể lựa chọn được loại rượu vang phù hợp. 

Bước 2: Chuẩn bị các đồ dùng cần thiết 

xô ướp rượu vang

Nhà hàng sẽ phải chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để phục vụ khách hàng một cách chu đáo nhất. Khi thưởng thức rượu vang sẽ không thể thiếu được: dụng cụ khui rượu, decanter, xô ướp rượu vang,ly uống rượu…

Ở khâu chuẩn bị này, có một số điều nhân viên cần phải lưu ý đó là:

  • Trước khi đem rượu ra cho khách hàng, nhân viên cần phải kiểm tra đúng loại chưa, lau sạch bụi và các vết bẩn, dấu vân tay bám trên chai rượu. 
  • Lựa chọn loại ly uống rượu vang phù hợp. Ví dụ, đối với rượu vang đỏ sẽ sử dụng loại ly lớn, bầu ly rộng và miệng nhỏ dần. 
  • Nếu khách hàng lựa chọn rượu vang trắng hay champagne, nhân viên sẽ phải chuẩn bị thêm một xô đựng đá để ướp rượu vang và chỉ nên cho lượng đá vào 1/3-1/2 xô.

Bước  3: Trình rượu vang cho khách hàng 

Lúc này, nhân viên phục vụ sẽ mang chai rượu vang mà khách hàng lựa chọn lên. Nhân viên sẽ giới thiệu với khách hàng về tên, nguồn gốc, năm sản xuất… của chai rượu để khách hàng xác nhận lại là đúng loại rượu mình đã gọi hay chưa. Ngoài ra, nhân viên cũng sẽ giới thiệu qua về giống nho, hương vị và mùi thơm của rượu để khách hàng nắm bắt được. 

Bước 4: Khui rượu vang 

Cách khui rượu vang

Sau khi đã xác nhận là đúng loại rượu vang, nhân viên sẽ tiến hành mở rượu. Lúc này, nhân viên sẽ sử dụng dụng cụ mở rượu vang chuyên dụng để khui nút bần ra. Sau đó, dùng một chiếc khăn sạch để lau sạch cổ chai rồi tiến hàng rót rượu.

Bước 5: Rót rượu và phục vụ 

Nhân viên sẽ rót khoảng 30ml rượu vào ly để khách hàng có thể dùng thử và cảm nhận hương vị của rượu. Sau đó sẽ lần lượt rót vào các ly cho từng thành viên trên bàn tiệc. 

Trong quá trình rót rượu và phục vụ rượu vang cần lưu ý: 

  • Không cầm trực tiếp vào chai rượu mà sử dụng một chiếc khăn để tránh nhiệt độ từ tay sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của rượu. 
  • Đối với loại rượu vang sủi tăm sẽ phải rót hai lần, lần đầu chờ cho bọt tan hết thì rót tiếp. 
  • Sau khi rót rượu xong, nếu như cần phải ướp lạnh cho chai rượu, nhân viên sẽ đặt chúng vào xô đá. 

Xem thêm: 

Những lưu ý trong quá trình phục vụ rượu vang tại nhà hàng 

Uống rượu vang đỏ ăn gì cho hợp

+ Để quá trình phục vụ rượu vang trong nhà hàng trở nên chuyên nghiệp, tạo sự thoải mái cho khách hàng, sau đây là một số điều cần lưu ý:

+ Đối với nhân viên phục vụ nhà hàng, trước khi tiến hành khui hay rót rượu, bạn cần hỏi ý kiến khách hàng xem có yêu cầu gì không. 

+ Khi rót rượu không nên rót quá nhiều hoặc quá ít, tránh làm văng rượu vang lên người khách hàng. 

+ Đối với các loại rượu vang đỏ không nên ướp quá lâu sẽ ảnh hưởng tới mùi hương của rượu. 

+ Nhiệt độ phù hợp để phục vụ rượu vang sủi là 7-9 độ C, rượu vang trắng là 7-12 độ C, rượu vang hồng là 6-10 độ C, vang đỏ là 15-18 độ C. 

+ Trình tự phục vụ các loại rượu vang bạn cần ghi nhớ đó là: 

  • Rượu vang trắng uống trước rượu vang đỏ 
  • Uống rượu vang có độ cồn từ nhỏ đến lớn 
  • Uống rượu vang trẻ trước vang trưởng thành 
  • Phục vụ rượu vang không ngọt trước vang không ngọt. 

Trên đây, Phúc Hòa vừa chia sẻ với các bạn quy trình phục vụ rượu vang chuẩn trong nhà hàng. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có thêm những kinh nghiệm hữu ích để từ đó áp dụng vào công việc của mình. 

PHUCHOA HOTELSUPPLIES- SINCE 2005
🏠 Trụ sở chính: 321 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội
🏠 Chi nhánh: 383/60 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, TPHCM
☎️ Hotline: 090 1166 103
🌐 Website: https://phuchoa.com.vn
———————–

MUA HÀNG ONLINE – TẶNG NGAY FREE SHIP

Có thể bạn quan tâm: