Cách rót rượu vang là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự tinh tế, tỉ mỉ của người rót. Về cơ bản bạn có thể tham khảo cách rót rượu vang theo các bước như: lau miệng chai, chuẩn bị ly, rót nghiêng chai ra ly, lau miệng chai lần nữa trước khi đặt lại lên bàn ăn. Nhưng còn nhiều lưu ý quan trọng hơn, hãy tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây!
Hướng dẫn cách rót rượu vang chuẩn và chuyên nghiệp
Mỗi loại rượu sẽ có cách rót rượu vang đặc biệt, nhưng nhìn chung sẽ có 6 bước cơ bản sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị ly rượu
- Ly chứa rượu vang nên được rửa sạch, cất nơi thoáng mát, úp ngược để tránh bị bám bụi trước khi lấy ra phục vụ rượu vang.
- Trước khi rót rượu, hãy dùng một chiếc khăn sạch lau ly cẩn thận.
Bước 2: Mở nắp chai
- Đối với chai vang nút vặn
Nắm phần dưới của nút vặn rồi vặn ngược chiều kim đồng hồ. Hãy thử chỉ xoay cổ chai và giữ nguyên phần thân và vặn thật lực, bạn sẽ có phần trình diễn khá ăn điểm đó
- Đối với chai vang dùng nút bần gỗ
Đầu tiên hãy dùng dao cắt bỏ nút thiếc niêm phong ở trên dùng nắp chai. Sau đó sử dụng dụng cụ lò xo khui vặn theo hướng thẳng đứng khoảng 5 vòng. Cuối cùng giữ chắc điểm tựa, đẩy từng nấc của đòn bẩy cho đến nấc cuối, nút bần sẽ bắn ra nhẹ nhàng.
Lưu ý tránh làm nứt nút bần khiến vụn gỗ rơi vào trong chai rượu.
Bước 3: Lau sạch miệng chai
Kể cả khi bạn mở nút bần đã rất chuyên nghiệp không để lại vụn, không bị bắn rượu, tuyệt đối không nên bỏ qua bước lau sạch miệng chai. Bước này vừa để đảm bảo lấy đi hết hạt bụi hoặc giọt nước bắn, vừa thể hiện sự tỉ mỉ của người rót rượu.
Bước 4: Dùng decanter
Đây là bước tùy chọn trong quy trình cách rót rượu vang chuẩn, tuy không bắt buộc nhưng sẽ làm tăng độ chuyên nghiệp và tính thẩm mỹ khi phục vụ rượu vang trong nhà hàng.
Decanter là loại bình chiết rượu dùng để lắng cặn đối với những dòng vang trưởng thành, hoặc giúp bung tỏa mùi hương đối với những loại vang trẻ khi tiếp xúc với không khí.
Bước 5: Nghiêng chai rót rượu
Đặt ly rượu đã được chuẩn bị ngay trước mặt khách. Để dòng rượu được rót ra đều hơn, hãy nghiêng nhẹ chai rượu hướng về ly, phần nhãn rượu hướng về khách hàng. Hãy bắt đầu rót rượu từ chính giữa ly, sau đó nâng chai lên từ từ để mùi hương của rượu được bay lên, tỏa ra khắp bàn tiệc.
Bước 6: Lau miệng chai lần nữa
Sau khi hoàn thành rót rượu, hãy nhớ lấy chiếc khăn để lau lại miệng chai lần nữa.
Điểm khác biệt trong cách rót rượu vang của từng loại rượu
Tuy cách rót rượu vang của hầu hết các loại về cơ bản giống nhau, nhưng mỗi loại vang đặc trưng sẽ có cách phục vụ khác nhau về nhiệt độ, loại ly và lượng rượu được rót.
Điều khác biệt trong cách rót rượu vang đỏ
- Nhiệt độ: Nhiệt độ tiêu chuẩn để bảo quản và phục vụ của rượu vang đỏ là từ 16 đến 18 độ C. Khi được phục vụ và sau khi rót rượu, hãy nhanh chóng đặt chai lại vào xô đá để giữ được nhiệt độ tốt nhất.
- Loại ly: Với các loại vang đỏ thuộc nhóm “medium bodied” tới “full-bodied” thì ly vang đỏ có bầu ly có phần thon nhỏ hơn, thu hẹp dần về phía miệng ly sẽ phù hợp, giúp bạn cảm nhận tốt hơn về mùi gia vị.Còn đối với các loại vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir; Gamay hay Nebbiolo sẽ thích hợp với các loại ly có bầu to, nhưng vòm miệng có phần to hơn chứ không thu hẹp dần.
- Lượng rượu khi rót: Đối với loại vang đỏ, hãy từ từ rót cho đến khi đầy nửa ly. Đây là lượng mức phù hợp để khách hàng tự do lắc xoay ly rượu.
Điểm đặc biệt của cách rót rượu vang trắng
- Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng phục vụ vang trắng hay vang hồng là mức 8-12 độ C. Cũng như vang đỏ, những chai vang trắng cần được bảo quản trong xô đá khi sử dụng để giữ được độ lạnh tuyệt vời.
- Loại ly: Ly vang trắng thường dùng loại ly có bầu nhỏ hơn so với ly vang đỏ. Mục đích là để giữ được hương hoa cũng như duy trì nhiệt độ lạnh của rượu được lâu hơn.
- Lượng rượu: Rượu vang trắng nên được phục vụ ở mức ⅓ ly, để đảm bảo độ lạnh lý tưởng nhất, giúp hương vị luôn cuốn hút.
Chú ý trong cách rót rượu vang sủi
- Nhiệt độ: từ 6 đến 10 độ C là nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức vang sủi. Bởi khi dùng vang sủi, khách có xu hướng ngắm nhìn bọt khí rồi mới nhấp môi thưởng thức. Lúc này, nhiệt độ của rượu sẽ tăng lên đôi chút, vừa đủ, phù hợp hơn.
- Loại ly: Khi uống vang sủi tăm, đặc biệt là Champagne, thú vui tao nhã nhưng không thể thiếu đó là ngắm nhìn các bong bóng khí chạy thành dòng, từng đợt từng đợt từ đáy ly đến bề mặt vang. Chính vì vậy mà loại ly có bầu ly thon, dài và thu hẹp dần về phía miệng ly là phù hợp nhất.
- Lượng rượu: Nên rót từng lượng nhỏ để tránh kích thích quá nhiều bong bóng. Lượng rượu đầy 3/4 ly sẽ là mực ổn để cho các bong bóng có thời gian lắng xuống không trào ra ngoài.
4 quy tắc không nên vi phạm khi rót rượu vang
Để phục vụ theo cách rót rượu vang chuẩn chuyên nghiệp, tuyệt đối không nên vi phạm những quy tắc sau:
- Thứ tự phục vụ rượu vang nên tăng dần theo cấp độ từ vang nhẹ đến vang nặng, vang trắng trước vang đỏ, vang thường trước vang ngon, vang chua tới vang ngọt.
- Khi lần đầu mở chai rượu, hãy rót chút rượu cho chủ bàn tiệc để thử chất lượng của rượu vang.
- Nếu là rót rượu mời khách, cần rót cho khách nữ trước, rồi tới khách nam, theo chiều kim đồng hồ. Sau cùng, bạn quay lại rót cho chủ tiệc để thể hiện sự hiếu khách.
- Tránh chạm tay vào bầu chai rượu khi rót rượu ra ly, vì rượu vang khá nhạy cảm với nhiệt độ, kể cả nhiệt độ nhỏ đến từ bàn tay. Hãy cầm phần thân ly.
Những lưu ý trên bàn tiệc khi phục vụ rượu vang
- Để chuyên nghiệp hơn, khi phục vụ cho khách trên bàn tiệc, hãy giới thiệu cho khách về loại rượu vang mình sẽ phục vụ.
- Cần chú ý đến ly rượu của khách gần hết hay chưa để chủ động tiếp rượu. Tránh để khách yêu cầu mới phục vụ thêm.
- Cần đổi ly khi đổi loại vang phục vụ, tuyệt đối không để hai loại vang khác nhau vào cùng một ly để không ảnh hưởng mùi vị.
- Rượu vang chỉ nên phục vụ trong khoảng 3 tiếng để đảm bảo chất lượng. Bởi nếu tiếp xúc quá lâu với không khí, rượu dễ bị oxi hóa.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách rót rượu vang chuẩn cho mọi bàn tiệc. Để tự tin đảm bảo sự chuyên nghiệp trong cách rót rượu vang, hãy áp dụng ngay những điều trên cho mọi bàn tiệc nhé!