Rượu vang là thức uống được ủ và lên men từ nho. Nhờ sự đa dạng và các đặc trưng của các giống nho khác nhau trên thế giới đã tạo ra những hương vị riêng cho rượu vang. Vậy bạn đã biết để sản xuất ra những chai rượu vang thơm ngon, hấp dẫn phải trải qua quy trình nghiêm ngặt như thế nào? Bài viết sau đây của Phúc Hòa sẽ giới thiệu với các bạn quy trình sản xuất rượu vang.
Nội dung chính:
Khám phá quy trình sản xuất rượu vang
Để tạo ra được những chai rượu vang thơm ngon, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe, những trái nho đã phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ.
Sau đây là quy trình để sản xuất ra những chai rượu vang:
- Thu hoạch
- Ép nước nho
- Lên men
- Xử lý sau lên men
- Làm trong nước nho
- Ủ rượu
- Đóng chai
Giai đoạn 1: Thu hoạch nho
Yếu tố tiên quyết đến chất lượng của chai rượu vang đó là chất lượng của quả nho. Khi thu hoạch nho, bạn phải lựa chọn chính xác thời điểm để hái sao cho lượng acid và đường đạt được tỉ lệ mong muốn.
Giai đoạn 2: Ép nước nho
Giai đoạn này sẽ có sự khác biệt khi sản xuất các loại rượu vang khác nhau.
- Đối với rượu vang trắng, nho sau khi hái sẽ được vận chuyển đến nhà máy để loại bỏ vỏ và chỉ ép lấy nước nho.
- Đối với rượu vang đỏ sẽ ép cả vỏ và sử dụng vỏ để lên men nhằm tạo độ chát cho rượu. Vì trong vỏ nho có hàm lượng chất tanin cao, đây chính là yếu tố giúp cho rượu vang giữ được lâu hơn.
- Rượu vang hồng cũng dùng cả vỏ để ép nước nho nhưng thời gian ngâm không lâu như khi sản xuất vang đỏ.
Chính sự khác nhau trong việc xử lý nước ép nho đã tạo nên sự đặc trưng về màu sắc và hương vị cho các loại rượu vang.
Giai đoạn 3: Quá trình lên men rượu
Quá trình lên men rượu dài hay ngắn sẽ tạo ra hương vị khác nhau cho rượu vang. Đối với rượu vang đỏ, người ta sẽ phải đảo nhiều lần để phần vỏ được ngấm vào trong nước nho và giúp cho khí CO2 thoát ra ngoài, tiếp nhận thêm khí O2 để quá trình lên men tốt hơn.
Giai đoạn 4: Ép nước
Sau khi nho đã được lên men sẽ được mang đi ép lấy nước một lần nữa. Quy trình này chỉ áp dụng đối với rượu vang đỏ để loại bỏ vỏ nho ra ngoài.
Giai đoạn 5: Lọc nước nho và làm trong
Để rượu có độ tinh khiết, người ta sẽ tiến hành lọc và làm trong nước nho. Các tạp chất sẽ được loại bỏ nhiều lần trong thời gian dài từ 6 tháng đến 3 năm để đạt hiệu quả cao nhất.
Để làm trong rượu vang, người ta có thể sử dụng lòng trắng trứng gà và đất sét.
Giai đoạn 6: Ủ rượu
Sau khi nước nho đã được lọc sạch và làm trong đến độ như mong muốn, chúng sẽ được mang đi ủ trong các thùng chứa. Thùng ủ rượu có thể được làm bằng thép hoặc gỗ. Tùy vào nhà sản xuất mà người ta sẽ có cách ủ và thời gian khác nhau. Thời gian lên tuổi cho rượu vang thường kéo dài từ 3 tháng cho đến 3 năm.
Giai đoạn 7: Đóng chai
Sau khi rượu vang đã được ủ xong sẽ được mang đi đóng chai và đưa ra thị trường. Quá trình đóng chai cần phải đảm bảo an toàn, không để vi khuẩn xâm nhập làm ảnh hưởng tới chất lượng rượu và sức khỏe của người dùng. Đồng thời, cũng là để đảm bảo rượu không bị biến chất trong quá trình vận chuyển và bảo quản.
Xem thêm: Học cách phân biệt rượu vang cùng các chuyên gia
Những điều đặc biệt trong quy trình sản xuất rượu vang
Đối với mỗi loại rượu vang, để tạo được hương vị đặc trưng riêng thì trong quá trình sản xuất sẽ có những điểm đặc thù như:
- Với rượu vang đỏ, màu của rượu được hình thành từ vỏ nho. Chính vì vậy khi lên men phải để cả vỏ và cùi cùng ngâm trong nước nho. Đây cũng chính là yếu tố tạo nên vị chát đặc trưng của rượu vang đỏ.
- Đối với rượu vang trắng, do có màu nhạt và vị nhẹ hơn nên chỉ ép phần cùi nho và mang nước đi lên men.
- Rượu vang sủi cũng có quá trình sản xuất tương tự rượu vang trắng. Tuy nhiên để tạo được bọt khí, người ta sẽ cho thêm đường và men vào trong quy trình.
Trên đây, Phúc Hòa vừa chia sẻ với các bạn về quy trình sản xuất rượu vang. Hy vọng bài viết đã đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích.
Nếu bạn là người yêu vang và muốn sở hữu, sưu tập những chai vang quý thì đừng bỏ qua một sản phẩm vô cùng quan trọng đó là tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng. Tại Phúc Hòa đang phân phối sản phẩm tủ rượu vang Homesun chính hãng. Sản phẩm này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như: thiết kế hiện đại, bảo quản rượu vang hiệu quả, hoạt động bền bỉ và ổn định nên được rất nhiều khách hàng lựa chọn.
Hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline để được tư vấn và báo giá.
PHUCHOA HOTELSUPPLIES- SINCE 2005
🏠 Trụ sở chính: 321 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội
🏠 Chi nhánh: 383/60 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, TPHCM
☎️ Hotline: 090 1166 103
🌐 Website: https://phuchoa.com.vn
———————–