Những điều thú vị của các công trình công cộng bên nước ngoài

Các công trình công cộng được thiết kế để phục vụ nhu cầu của mọi người. Tuy nhiên để tránh những trường hợp lạm dụng công trình công cộng hay có ý phá hoại sản phẩm công cộng nên các nhà thiết kế đã biến hóa chúng một cách khéo léo, tinh tế để mọi người  sử dụng đúng chức năng của chúng. Cùng tìm hiểu những điều thú vị đó trong bài viết sau đây nhé

Ghế công viên với những chướng ngại vật bằng kim loại

ghế công viên
ghế công viên
Ghế công viên được đặt ở các khu vực công cộng như công viên, trên đường phố, tại các quảng trường…Mục đích là để người đi đường mỏi chân có thể dừng lại nghỉ ngơi một lúc. Tuy nhiên ghế công viên hay bị các tay chơi trượt ván tận dụng để trượt lên đó.
Vì thế các nhà thiết kế đã thêm những chiếc bu lông nhô lên khiến họ không thể trượt trên đó nữa mà vẫn giữ được công dụng là chỗ dừng chân nghỉ ngơi cho mọi người.

Băng ghế cứng và lạnh lẽo

Ghế băng công viên ngoài trời FY-160X

Những băng ghế dài và cứng được đặt ở nơi công cộng là chỗ dừng chân cho mọi người. Nhưng người ta lại thiết kế không có thành tựa và khá cao so với mặt đất, chất liệu ghế làm bằng thép khá lạnh lẽo. Mục đích là để mọi người không ngồi ở đó quá lâu hay không nằm lên đó được.

Ghế băng có tay vịn ở giữa

Ghế băng công viên ngoài trời FY-042X
Ghế công viên có tay vịn ở giữa
Với những chiếc băng dài, người ta sẽ thiết kế những tay vịn ở giữa nhô lên cao như phân cách các vị trí ngồi. Mục đích là để mọi người chỉ có thể ngồi chứ không thể nằm, hay các tay trượt ván không thể leo lên những chiếc ghế này được. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng những người vô gia cư tận dụng ghế để ngủ hay những tay chơi trượt ván leo lên đó.

Thùng rác ngoài trời với thiết kế đặc biệt

Thùng rác ngoài trời tại một số quốc gia lại được thiết kế mặt trên dốc. Điều này có vẻ rất lạ đúng không? Trên thực tế là có một số người ngồi lên thùng rác để nghỉ ngơi, nên giải pháp này sẽ hạn chế được tình trạng đó.

Băng tựa

Ở một số nơi, người ta chỉ đặt những chiếc băng tụa đứng bằng gỗ để mọi người có thể dựa vào đó nghỉ ngơi một lúc.
Đây là một trong những kiểu nội thất được sử dụng ở trong các khu đô thị. Với thiết kế đặc biệt này, đây là nơi dừng chân lý tưởng dành cho những người cao tuổi, những người hay đi bộ tập thể dục.
băng tựa
băng tựa

Lan can có bề mặt sần sùi

lan can có bề mặt sần sùi được ứng dụng làm thành cầu
Lan can có bề mặt sần sùi được ứng dụng làm thành cầu
Ở các thành cầu, cầu thang, lan can tại các tầng của tòa nhà… được sử dụng chất liệu như giấy nhám. Mục đích là khiến cho bề mặt thô ráp, sần sùi làm mọi người khi bám vào sẽ thấy khó chịu. Ứng dụng của điều này là để hạn chế được những người muốn tự tử.

Sơn chống leo trèo

Sơn chống leo trèo
Sơn chống leo trèo
Đây là một loại sơn đặc biệt, bởi khi sơn chúng, bề mặt của tường luôn ẩm ướt, trơn trượt và nếu chạm vào sẽ bị dính sơn. Mục đích của loại sơn này là tránh những người leo núi, những kẻ trộm có ý định trèo tường.

Đèn chiếu ánh sáng xanh trong các công trình công cộng

Đèn chiếu ánh sáng xanh
Đèn chiếu ánh sáng xanh
Ánh sáng xanh khiến cho các đối tượng nghiện hút khó nhìn thấy mạch máu nên sẽ không thể thuận lợi hành động mà phải bỏ đi nơi khác. Loại đèn chiếu sáng này phù hợp lắp đặt ở các ga tàu, trạm dừng chân…
Trên đây là những thông tin thú vị mà chúng tôi sưu tầm được. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác nhé.

Có thể bạn quan tâm: