Tiệc đứng là một hình thức tổ chức tiệc hiện đại mới được du nhập từ Châu Âu vào Việt Nam chục năm gần đây. Đây là một trong những loại hình tiệc tùng được nhiều người ưa chuộng bởi tính linh hoạt, cởi mở và thực đơn đa dạng. Tùy vào không gian tổ chức và ngân sách đầu tư mà tiệc đứng có thể gồm nhiều hạng mục khác nhau. Hãy cùng Phúc Hòa tìm hiểu tiệc đứng là gì và cách tổ chức tiệc đứng đảm bảo tính chuyên nghiệp và tối ưu chi phí nhé.
Nội dung chính:
Tiệc đứng là gì? Đặc điểm của tiệc đứng
Tiệc đứng tiếng anh là tiệc buffet, là hình thức tổ chức tiệc theo mô hình tự phục vụ các món ăn được trưng bày trên bàn hoặc các quầy được trang bị sẵn. Các thực khách sẽ đi hoặc đứng tại quầy thức ăn để tự chọn món mà mình thích vào đĩa rồi rồi thưởng thức. Điểm khác biệt lớn nhất của tiệc đứng là khách tham dự không có bàn ghế để ngồi cố định, không bị gò bó bởi không gian, dễ dàng di chuyển giao lưu giữa các khu vực.
Tiệc buffet đứng thường được tổ chức tại các nhà hàng, khách sạn hoặc những nơi có không gian ẩm thực rộng rãi, đủ diện tích để trưng bày đồ ăn và tổ chức tiệc. Tại đây, các khách hàng không phải lo sợ về việc dùng chung đồ ăn với nhiều người hay để thừa thức ăn do nhân viên phục vụ quá nhiều.
Ưu điểm của tiệc đứng
Tuy mới được du nhập vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây nhưng tiệc đứng đã được nhiều nhà hàng và khách sạn cao cấp lựa chọn bởi các ưu điểm dưới đây:
Phong cách thưởng thức tiệc đứng mới lạ, bắt kịp xu hướng
Tiệc đứng phá vỡ gần như hoàn toàn mọi quy tắc tổ chức tiệc truyền thống, mang đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm mới mẻ, hiện đại và thích thú trong việc thưởng thức đồ ăn. Thực khách không phải ngồi yên ở một chỗ mà có thể tự do di chuyển, tự phục vụ những món ăn mà mình yêu thích với số lượng phù hợp.
Không gian dự tiệc rộng rãi, thoải mái
Tiệc đứng không chiếm tốn quá nhiều diện tích, ngược lại còn mở ra một không gian rộng rãi. Hơn nữa, lối bày biện đồ ăn theo phong cách hiện đại cũng giúp bàn tiệc trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Món ăn tiệc đứng rất đa dạng, phục vụ nhiệt tình trong suốt buổi tiệc
Các món ăn tiệc đứng cực kỳ phong phú, từ món khai vị, món chính, món phụ đến các món tráng miệng và đồ uống đi kèm. Các món cũng được chế biến theo nhiều phong cách từ Âu đến Á, đảm bảo mọi thực khách đều có thể lựa chọn món mình thích.
Các loại hình tiệc đứng phổ biến nhất hiện nay
Hiện nay, bàn tiệc đứng được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là tiệc Cocktail, tiệc buffet và tiệc dạ hội.
- Tiệc Cocktail: Đây là kiểu tiệc đứng phổ biến nhất, thường được tổ chức vào buổi tối với các loại cocktail, rượu và món ăn nhẹ.
- Tiệc buffet: Tiệc buffet đứng thường có nhiều món ăn được bày biện trên các bàn để khách mời tự do lựa chọn.
- Tiệc dạ Hội (Standing Gala): Tiệc dạ hội thường được tổ chức trong các sự kiện quan trọng như lễ kỷ niệm hoặc các sự kiện từ thiện của các doanh nghiệp, tổ chức lớn.
Hướng dẫn cách tổ chức tiệc đứng đúng quy trình
Dưới đây là quy trình 4 bước tổ chức tiệc đứng chuyên nghiệp cho các khách sạn, nhà hàng:
Bước 1: Chuẩn bị
– Nhân viên tiến hành dọn vệ sinh sạch sẽ khu vực tổ chức tiệc đứng, thu dọn những vật dụng không cần thiết.
– Setup dụng cụ ăn uống gồm đĩa, dao, dĩa, nĩa, muỗng, nĩa, nồi, ly, cốc, chén, bình đựng nước ép.
– Hâm nóng các món ăn tiệc đứng trước khi bắt đầu bữa tiệc.
– Kê xếp bàn ăn, bày biện món ăn theo quy chuẩn của nhà hàng.
– Sắp xếp đĩa, muỗng, chén, đĩa, ly, khăn ăn… vào đúng vị trí, đảm bảo đúng chức năng và tính thẩm mỹ theo tiêu chuẩn đã quy định.
Bước 2: Đón khách và phục vụ
– Khảo sát số lượng thực khách đến tham dự để sắp xếp chỗ ngồi cho phù hợp, đặc biệt là những khách đi theo tour.
– Nhân viên nhà hàng chủ động đón khách và hướng dẫn khách đến bàn với thái độ nhiệt tình, vui vẻ.
– Nhân viên quan sát các bàn tiệc hết thức ăn, sau đó thông báo với bộ phận bếp để nào gần hết thức ăn rồi thông báo với bộ phận bếp để kịp thời bổ sung. Mang thêm các dụng cụ ăn uống như đĩa, dao, chén, muỗng,… khi thấy gần hết hoặc không may bị rơi.
Bước 3: Thanh toán và tiễn khách
– Sau khi khách kết thúc bữa tiệc, nhân viên cần hướng dẫn khách làm thủ tục thanh toán tại quầy thu ngân.
– Chủ động chào, tiễn khách và nói lời cảm ơn sau khi khách dùng tiệc đứng tại nhà hàng với thái độ thân thiện, chu đáo.
Bước 4: Thu dọn sau bữa tiệc
– Tiến hành thu gọn tất cả các vật dụng ăn uống như dao, muỗng nĩa, chén, cốc, khăn trải bàn…sau khi bữa tiệc đứng kết thúc.
– Dồn thức ăn còn thừa và xử lý theo quy định của nhà hàng.
– Thu gom rác rưởi và chuyển đến khu vệ sinh.
Các món ăn tiệc đứng bao gồm những gì?
Món khai vị
Món khai vị trong tiệc đứng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng đầu tiên và kích thích khẩu vị của khách mời. Món khai vị chủ yếu là các món ăn nhẹ, được làm từ rau củ như salad kèm sốt, súp hoặc nem cuốn.
Món chính
Món chính thường giàu protein, được chế biến theo nhiều phong cách như Á, Âu hoặc kết hợp. Sau khi ăn món chính, khách hàng sẽ cảm thấy no nhanh hơn. Nguyên liệu làm nên các món chính trong tiệc đứng thường là các loại thịt như gà, lợn, bò, hải sản, trứng.
Món phụ
Các món phụ mang đến sự đa dạng và phong phú cho bữa tiệc, đòi hỏi phải đáp ứng được nhiều “gu” ẩm thực khác nhau của thực khách. Một số món phụ thường xuất hiện trong các buổi tiệc buffet là các loại cháo, bún, mì, nui, bánh mì bơ, củ quả nướng, khoai tây chiên, hạt nướng.
Món tráng miệng
Sau khi đã thưởng thức hết các món ăn nhiều đạm, thực khách sẽ chuyển qua dùng món tráng miệng sẽ cân bằng lại vị giác và giảm áp lực lên dạ dày. Các loại chè, bánh ngọt, hoa quả tươi, sữa chua là menu những món tráng miệng dành riêng cho thực khách tham dự tiệc đứng.
Đồ uống
Bên cạnh món ăn tiệc đứng, thức uống cũng là một trong những yếu tố quan trọng làm nên hương vị bữa tiệc. Tùy vào mục đích và quy mô tổ chức mà tiệc đứng sẽ phục vụ nhiều loại đồ uống khác nhau như trà, sữa, nước lọc, nước có gas, nước ép trái cây.
Xem thêm: 25+ mẫu hoa để bàn tiệc thanh nhã, trang trọng hot nhất
Những lưu ý khi tổ chức tiệc đứng
Khi tổ chức tiệc đứng, việc lên kế hoạch và chuẩn bị cẩn thận là khâu rất quan trọng góp phần vào sự thành công của sự kiện. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng trong cách tổ chức tiệc đứng tại nhà hàng:
Chọn địa điểm phù hợp: Địa điểm tổ chức tiệc đứng phải rộng rãi và thoáng đãng để khách mời có đủ không gian di chuyển, thưởng thức đồ ăn và giao tiếp với nhau. Đảm bảo có đủ số lượng bàn để mọi người có thể dễ dàng đặt đồ và thư giãn.
Sắp xếp các món ăn tiệc đứng tiện lợi: Chế biến các món ăn theo hình thức nhẹ nhàng, dễ cầm nắm, dễ thưởng thức thay vì phải cần đến quá nhiều dụng cụ và dao dĩa phức tạp như sushi, bánh mì, sandwich hay gỏi cuốn.
Tạo không gian giao tiếp: Bố trí không gian tiện cho các khách mời gặp gỡ, giao lưu và trò chuyện với nhau. Hệ thống ánh sáng và âm nhạc cũng nên hài hòa để không gian tiệc tùng vui vẻ và thoải mái hơn.
Những lưu ý khi tham dự tiệc đứng
Khách hàng khi tham dự tiệc đứng cần nắm rõ một số quy tắc về trang phục, cách chọn món và giao tiếp như sau:
Trang phục khi tham gia tiệc đứng
Trang phục khi tham gia tiệc đứng phải đảm bảo tính lịch sự, thoải mái và phù hợp với tính chất của sự kiện. Vì đặc điểm của tiệc đứng là thực khách phải di chuyển thường xuyên để lấy đồ ăn và giao lưu với mọi người nên hãy chọn cho mình những bộ đồ thoải mái, không quá bó sát, luề xuề để dễ di chuyển nhé.
Quy tắc đi đứng, giao tiếp, ứng xử trong bữa tiệc
– Kiên nhẫn chờ đến lượt lấy đồ ăn, không chen lấn xô đẩy nếu quá đông khách.
– Sau khi lấy xong đồ ăn, hãy trở về bàn của mình rồi bắt đầu thưởng thức, tuyệt đối không vừa ăn vừa đi lấy đồ vì như vậy rất kém duyên.
– Chỉ gọi nhân viên phục vụ trong các trường hợp thực sự cần thiết vì đặc điểm của tiệc đứng là tự phục vụ.
Cách sử dụng dụng cụ ăn uống trong bữa tiệc đứng
– Nên sử dụng đĩa và dao, thìa hoặc dĩa để thưởng thức đồ ăn đúng với phong cách các nước Tây Âu.
– Thức ăn sau khi lấy nên đựng trong một chiếc đĩa lớn, dùng kẹp riêng ở các khay thức ăn để gắp vào đĩa của mình. Tuyệt đối không dùng 1 chiếc kẹp gắp tất cả các món ăn gây ảnh hưởng đến khẩu vị của những người khác.
– Nên ăn hết đồ ăn trong đĩa rồi mới đi lấy thêm, không lấy quá nhiều đồ ăn rồi không ăn hết gây lãng phí.
Cách chọn món ăn trong tiệc đứng
– Một số quy tắc khi thưởng thức các món ăn trong tiệc đứng là chọn từ món khai vị đến món chính và cuối cùng là món tráng miệng. Thông thường, các món ăn này sẽ được xếp vào các khu riêng biệt nên rất tiện cho thực khách lựa chọn.
– Ăn từ món mặn đến món ngọt, từ món khô đến món ướt, món nguội đến món nóng. Lời khuyên cho bạn là hãy dạo quanh một vòng trước khi vào bữa tiệc để xem có những món gì, từ đó sắp xếp trình tự ăn uống khoa học hơn.
Tiệc đứng là một hình thức tổ chức sự kiện mang tính linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho các khách mời giao lưu và trò chuyện với nhau. Để tổ chức một buổi tiệc đứng chuyên nghiệp, nhà hàng cần chú ý đến việc lựa chọn thực đơn sao cho phù hợp, bố trí không gian tiệc tùng hợp lý và phục vụ thực khách chu đáo. Sự tỉ mỉ trong khâu tổ chức sẽ giúp buổi tiệc diễn ra thành công, để lại ấn tượng sâu sắc và trải nghiệm tuyệt vời cho tất cả khách mời.