Lưu ý khi thiết kế quầy bar: quy tắc 1 chiều

Khi thiết kế quầy bar cho khách sạn, nhà hàng hay quán bar đều phải tuân thủ theo quy tắc 1 chiều. Vậy quy tắc một chiều là gì? Những lưu ý khi thiết kế và sắp xếp quầy bar theo quy tắc một chiều? Mời các bạn hãy theo dõi trong bài viết sau đây của chúng tôi.

Quy tắc 1 chiều trong quầy bar là gì?

quy tắc một chiều trong pha chế
quy tắc một chiều trong pha chế

Hầu hết các quầy bar hiện nay đều áp dụng quy tắc một chiều để thực hiện công việc một cách thuận tiện hơn và hiệu suất cao hơn.

Quy tắc một chiều có nghĩa là từ khi bắt đầu làm dến khi ra sản phẩm cuối cùng, nhân viên pha chế sẽ chỉ đi theo một chiều nhất định.

Quy tắc một chiều trong quầy bar sẽ đi theo trình tự sau:

  • Nơi dự trữ nguyên liệu: tủ lạnh, ngăn, tủ kệ
  • Quầy sơ chế, nơi xử lý nguyên liệu, bồn rửa, thùng rác, kệ chứa dụng cụ
  • Khu vực đặt máy móc, thiết bị phục vụ cho việc pha chế như: máy ép, máy xay, máy pha cà phê, bình ủ,…
  • Khu vực pha chế và hoàn thiện sản phẩm

Có thể bạn quan tâm:

Muốn mở quán cà phê cần những gì?

Những lưu ý khi thiết kế quầy bar

Những lưu ý khi thiết kế quầy bar
Những lưu ý khi thiết kế quầy bar

Quầy bar phải hài hòa với không gian chung của quán

Quầy pha chế được xem như bộ mặt của quán, là nơi thể hiện những đặc trưng riêng để tạo ấn tượng cho khách hàng.

Quầy pha chế cần phải được thiết kế sao cho hài hòa với không gian chung của quán để tạo sự đồng điệu và thoải mái cho khách hàng.

Thiết kế quầy pha chế nêu bật phong cách của quán

Nhiều khách hàng thích đến quán để xem bartender biểu diễn những kỹ thuật pha chế bắt mắt. Vì vậy khi thiết kế quầy pha chế cần phải làm bật được phong cách của nhà hàng hay quán để thu hút khách hàng hơn.

Để đảm bảo theo quy tắc một chiều thì quầy pha chế thường được thiết kế theo hình chữ U, L hoặc O.

Cách bố trí, sắp xếp các khu vực trong quầy bar

Quầy bar là nơi tập hợp rất nhiều nguyên liệu, dụng cụ và máy móc pha chế. Vì vậy việc sắp xếp chúng sao cho ngăn nắp, khoa học là điều cần thiết.

Muốn thực hiện được việc này cần tính toán kỹ lưỡng vị trí cho từng khu vực sao cho thuận tiện nhất cho bartender.

Khu vực để máy móc, dụng cụ pha chế

setup quầy bar
setup quầy bar

Máy xay và máy pha cà phê thường đi liền với nhau nên chúng sẽ được đặt cạnh nhau và đặt ở trung tâm phía trước của quầy bar.

Đặt chúng ở đây khách hàng sẽ dược tận mắt thấy quá trình pha cà phê, từ đó sẽ tin tưởng vào độ tươi mới, thơm ngon của cà phê cũng như sự chuyên nghiệp của nhà hàng.

Nếu quầy có phục vụ bia tươi thì máy cũng được đặt ở vị trí tương tự.

Quầy thu ngân

Quầy thu ngân và quầy bar thường đi liền với nhau để thuận lợi cho việc oder và thanh toán, lấy đồ của khách. Sự kết hợp này vừa đảm bảo quá trình gọi món nhanh hơn vừa tiết kiệm không gian cho quán.

Ngoài ra nếu quán có phục vụ bánh ngọt thì tủ trưng bày bánh ngọt sẽ được đặt cạnh quầy thu ngân để nhân viên có thể lấy ngay cho khách khi có nhu cầu.

Tủ đựng đá, tủ mát, tủ đông

Vị trí đặt tủ đá, tủ mát cần phải tránh xa khu vực đặt thùng rác để đảm bảo vệ sinh trong quá trình pha chế.

Vị trí đặt tủ đá, tủ mát cũng cần phải tránh xa các máy pha cà phêm lò vi sóng,… để tránh sự đối nghịch không khí nóng và lạnh.

Khu vực bồn rửa

Khu vực bồn rửa cần đặt cạnh khu vực pha chế, máy xay và các dụng cụ để có thể vệ sinh ngay sau khi sử dụng.

Tại khu vực bồn rửa nên để một khoảnh riêng để đựng ly cốc bẩn

Thùng rác cho quầy bar

thùng rác inox đạp chân vuông
thùng rác inox đạp chân vuông

Thùng rác nên được đặt ở ngay dưới bồn rửa để thuận tiện đổ rác thừa. Thùng rác nên chọn loại có nắp đậy để ngăn mùi và vi khuẩn, bên cạnh đó thiết kế cũng nên bắt mắt một chút để tạo thẩm mỹ cho quán.

Một số lưu ý khác

thiết kế quầy bar
thiết kế quầy bar

Để đồ vật đúng vị trí của nó. Nếu như sắp xếp sai chỉ một món đồ thôi cũng sẽ tốn thời gian để đi tìm. Từ đó sẽ làm chậm quá trình pha chế đồ uống cho khách.

Các kệ, tủ để nguyên vật liệu hay dụng cụ pha chế thường được đặt ở vị trí vừa tầm với để nhân viên pha chế thuận tiện khi lấy.

Những nguyên liệu ít khi sử dụng có thể cất trữ có khu vực trên cao để tiết kiệm diện tích.

Chú ý về đường dây điện và vị trí đặt các thiết bị máy móc. Nên đặt chúng ở xa vị trí bồn rửa hoặc những nơi ẩm ướt dễ gây chập, cháy nổ.

Chiều cao trung bình của quầy bar thường là từ 90-110cm để bartender không bị mỏi khi đứng pha chế hay cúi người để lấy đồ.

Diện tích quầy bar phải đảm bảo đủ rộng để nhân viên đi lại không bị vướng víu.

Trên đây là những thông tin về thiết kế quầy bar một chiều. Hy vọng bài viết đã đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích.

Phúc Hòa là đơn vị chuyên cung cấp đồ dùng cho khách sạn, nhà hàng. Để được tư vấn về sản phẩm, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0901166103

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *