Phân biệt ly thủy tinh và ly pha lê – Ưu và nhược điểm mỗi loại

Có 2 vật liệu chính thường được sử dụng làm ly uống rượu vang là ly thủy tinh và ly pha lê cao cấp. Vậy nên sử dụng loại ly nào, ưu và nhược điểm mỗi loại ra sao? Cùng Phúc Hòa tìm hiểu qua bài viết này để lựa chọn cho mình bộ ly uống rượu vang ưng ý nhé.

Kiến thức cơ bản về ly thủy tinh

LY THUY TINH CAO CAP 5

Định nghĩa

Thủy tinh thường được gọi dưới cái tên thông dụng là kính hay là kiếng. Thủy tinh là tên gọi của một loại chất rắn vô định hình đồng nhất. Khi được đốt nóng chảy, chúng ta có thể dễ dàng tạo cho nó các hình dạng, thiết kế độc nhất mà bạn mog muốn.

Thủy tinh có gốc silicat. Trong khoa học, silicat có công thức hoá học là điôxít silic (SiO2) có trong dạng đa tinh thể như cát và cũng là thành phần hóa học của thạch anh.

Tính chất

  • Thủy tinh là chất rắn không màu, trong suốt, không gỉ, tương đối cứng nhưng lại dễ vỡ khi vận chuyển hoặc khi rơi từ độ cao thấp.
  • Thủy tinh không cháy, không hút ẩm và không bị axit ăn mòn.
  • Thủy tinh cho ánh sáng truyền qua một cách dễ dàng. Do đó người ta thường sử dụng thủy tinh trong các đồ trang trí có thể cho ánh sáng truyền qua như đèn soi, kính thủy tinh, đèn trang trí,….
  • Thủy tinh lung linh, có thể giúp tán sắc ánh sáng hiệu quả nên được sử dụng nhiều trong lĩnh vực trang trí như bình thủy tinh, ly cốc thủy tinh, đèn thủy tinh,…

Phân loại

  • Thủy tinh vô cơ
  • Thủy tinh hữu cơ
  • Gồm thủy tinh

Kiến thức cơ bản về ly pha lê

LY THUY TINH CAO CAP 2

Định nghĩa:

Pha lê, thường được gọi là thủy tinh chì, là một loại thủy tinh trong đó chì thay thế hàm lượng canxi trong một cốc thủy tinh kali thông thường. Thủy tinh chì thường chứa 18 – 40% (tính theo trọng lượng) chì (II) oxit (PbO), trong khi tinh thể chì hiện đại, trong lịch sử còn được gọi là thủy tinh đá do nguồn silica ban đầu, chứa tối thiểu 24% PbO.

Phân loại

Loại thứ nhất có 5% chì.
Loại 2 chứa 14% chì, dùng làm hạt đèn chùm.
Loại thứ ba chứa 24% chì chất lượng cao được sử dụng tạo các đồ vật trong gia đình sử dụng hằng ngày.
Loại thứ tư chứa 31,76% chì là loại cao cấp để làm ra các vật trang trí như lọ hoa, ly, tách, gạt tàn, con giống…

So sánh ưu, nhược điểm của ly thủy tinh pha lê

  • Ly pha lê có:

Khúc xạ ánh sáng tốt hơn, tạo độ lấp lánh cho rượu vang
Bền hơn mặc dùng được làm rất mỏng
Dễ bị vỡ khi rửa trong máy rửa chén.
Có thể chọn loại có chì và không chì
Giá thành cao

  • Ly thủy tinh:

Thường có giá cả phải chăng hơn
Có thể rửa bằng máy rửa chén mà không lo bị vỡ.
Có loại ly thủy tinh dòng cao cấp bền hơn
Bề dày của ly lớn khiến cản trở nhiều hương vị rượu vang

  • Tóm lại:

Pha lê nặng so với thủy tinh thuờng.
Pha lê có độ chiết quang cao sau khi mài gọt cẩn thận, khi ánh sáng chiếu vào thì có khúc xạ và nhìn vào thấy nhiều màu sắc.
Khi gõ vào pha lê, âm thanh phát ra nghe rất thanh và vang do độ cứng và dạng tinh thể của nó.

Đồ thủy tinh pha lê chì trước đây được sử dụng để lưu trữ và phục vụ đồ uống, nhưng do ngộ độc chì, điều này đã trở nên hiếm gặp. Một vật liệu thay thế là thủy tinh pha lê, trong đó oxit bari, oxit kẽm hoặc oxit kali được sử dụng thay cho oxit chì. Tinh thể không chì có chỉ số khúc xạ tương tự tinh thể chì, nhưng nó nhẹ hơn và nó có sức phân tán ít hơn.

Mua ly thủy tinh pha lê cao cấp ở đâu Hà Nội?LY THUY TINH CAO CAP 4

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng ly thủy tinh pha lê cao cấp, phải kể đến như Baccarat, RCR, Schott-Zwiebel, Sommeliers Spigelau,… và có 1 số dòng ly tầm trung phù hợp với đa số khách hàng Việt Nam như Ocean, Luminarc,…

Hiện nay, Phúc Hòa đang cung cấp ly thủy tinh cao cấp của RCR – thương hiệu nổi tiếng của ITALY, được nhập khẩu chính hãng với các bộ sưu tập nổi tiếng được nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn. Các dòng ly của Ý luôn được biết đến với thiết kế đặc biệt, tỉ mỉ và chất lượng tuyệt vời.

Hơn nữa ly thủy tinh pha lê của RCR khắc phục được các nhược điểm của pha lê, nhưng lại có tính chất giống ly pha lê nhờ công nghệ sáng chế độc quyền của hãng.

Tham khảo tại đây: https://phuchoa.com.vn/ly-coc-thuy-tinh/

Có thể bạn quan tâm: