Quy trình sản xuất cigar và cách bảo quản chúng

Từ xa xưa cigar hay xì gà là một trong những thú vui mà chỉ xuất hiện ở giới nhà giàu. Thưởng thức cigar là một nghệ thuật, và có thể nhận thấy những người sành sỏi qua cách họ châm điếu cigar, cách họ hút hay cắt xì gà. Và để tìm hiểu về loại sản phẩm xa xỉ này, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn quy trình mà người ta làm ra những điếu xì gà và cách bảo quản chúng như thế nào để giữ được hương vị.

Cigar- thú vui xa xỉ, tinh tế của giới thượng lưu.

cigar- thú vui xa xỉ của giới thượng lưu
cigar- thú vui xa xỉ của giới thượng lưu
Khi nhắc đến Cigar thì ai cũng sẽ nghĩ đến một thứ xa xỉ, đắt đỏ và chỉ xuất hiện ở giới thượng lưu. Việc hút xì gà không chỉ đơn thuần là việc thưởng thức mà nó còn thể hiện đẳng cấp của người chơi khi họ sẵn sàng chi tiền để tậu thêm những phụ kiện khác như gạt tàn, cắt xì gà, hộp đựng xì gà, tủ bảo quản xì gà…
Vậy ở xì gà có gì mà thu hút giới nhà giàu như thế? 
Trong điếu xì gà có gì còn tùy thuộc vào sự cảm nhận hương vị của từng người. Một điếu xì gà xa xỉ có thể đem đến cho người hút những hương vị mà không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu. Mà điều đó là nhờ một quá trình sản xuất công phu, tỉ mỉ, nhờ những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân làm ra.
Xì gà có nhiều hãng, và mỗi hãng sẽ có những hương vị đặc trưng riêng và người sành sỏi sẽ nhận ra ngay khi thưởng thức làn khói trong miệng.

Quy trình sản xuất Cigar

quy trình sản xuất cigar
quy trình sản xuất cigar
Để tìm hiểu vì sao xì gà lại đắt đỏ, xa xỉ như thế, chúng ra hãy cùng xem quá trình để tạo ra điếu xì gà như thế nào nhé.
Xì gà được sản xuất một cách tỉ mỉ, tinh tế và mất rất nhiều thời gian. Có những loại xì gà được sản xuất thủ công nên giá trị của chúng càng trở lên đắt đỏ.
✜ Nguyên liệu chính để làm nên những điếu xì gà là lá thuốc. Sau khi thu hoạch chúng sẽ được phân loại và chuyển vào kho để sấy khô, ướp, ủ ẩm và lên men. Quá trình này được kiểm soát một cách nghiêm ngặt và chính xác để tạo ra hương vị đặc trưng cho những điếu xì gà.
✜ Sau đó, những lá xì gà đạt chuẩn sẽ được đem đi để cuốn. Những lá to nhất, tốt nhất được dùng để làm phần liên kết lõi thuốc. Lõi thuốc được cuốn bởi 3 loại lá: lá trong cùng là lá ngọn cây, đặc điểm là cháy chậm và là điểm nhấn trong hương vị của điếu xì gà. lá thứ hai là ở phần giữa cây, là lá tạo hương vị chính của thuốc. Và thứ 3 là lá ở phần thấp nhất của cây, có tác dụng dẫn lửa tốt.
✜ Sau khi cuốn lá thì xì gà lại tiếp tục được lên men, bảo quản trong điều kiện môi trường phù hợp để chúng phát triển hương vị. Thời gian lên men có thể kéo dài vài tháng tùy thuộc vào loại được sản xuất. Có những loại xì gà nổi tiếng thì thời gian ủ có thể kéo dài ít nhất là 5 năm. Để tạo ra một điếu xì gà như thế thì không phải là chuyện đơn giản.
✜ Sau đó là công đoạn cuốn lá ngoài cùng cho điếu xì gà. ở đất nước Cuba- nơi cho ra đời những điếu xì gà đắt đỏ bậc nhất thì những người cuốn xì gà được thực hiện bởi những nghệ nhân có tay nghề cao. Họ được thử việc trong vòng 2 năm và có thêm ít nhất là 6 năm kinh nghiệm nữa. Quá trình đào tạo một nghệ nhân cuốn xì gà có thể lên tới 20 năm.
Qua đây thì chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được vì sao những điếu xì gà chỉ xuất hiện trên tay của những nhà giàu, những người trong giới thượng lưu.

Yếu tố độ ẩm đối với xì gà

Độ ẩm là yếu tố quyết định trực tiếp đến chất lượng của điếu xì gà, vì thế từ khâu sản xuất đến bảo quản chúng bạn cần đặc biệt quan tâm tới độ ẩm. Nếu xì gà được bảo quản theo độ ẩm tiêu chuẩn thì có thể để được 5-10 năm.
➧ Trong quá trình lên men, ủ ẩm lá thuốc lá, độ ẩm cần được kiểm soát một cách chặt chẽ để không làm ảnh hưởng tới hương vị của xì gà. Sau khi cuốn lá xong chúng cũng sẽ được ủ ẩm ở nhiệt độ vừa đủ để không ảnh hưởng tới sự phát triển của hương vị. Các nhà sản xuất thường ủ chúng ở độ ẩm thấp để chúng không bị phát triển quá nhanh, tuy nhiên độ ẩm cũng không được dưới 55%, vì khi đó cigar rất dễ bị khô và hỏng.
Vậy khi đã tới tay người dùng, độ ẩm để bảo quản cigar thích hợp là bao nhiêu? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người.
➧ Nếu mục đích của bạn là lưu trữ xì gà để sưu tầm nhiều năm thì cần bảo quản xì gà ở độ ẩm vừa phải. Nếu để độ ẩm quá cao thì xì gà sẽ phát triển tới hạn nhanh hơn, và sau đó thì sẽ không phát triển nữa nên hương vị sẽ giảm dần. Độ ẩm thích hợp để bảo quản xì gà trong trường hợp này là 62-69%
➧ Nếu bạn lưu trữ xì gà để hút và trong thời gian khoảng 6 tháng trở lại thì độ ẩm nên để cao một chút để chúng lên men nhanh, tạo tinh dầu trên lá và dậy mùi hương cho xì gà. Độ ẩm thích hợp là 69-75%.
➧ Còn trường hợp bạn dùng để hút luôn trong thời gian ngắn thì nên để xì gà trong độ ẩm 72-75% để thúc đẩy quá trình lên men và sẵn sàng hút.
Để xì gà ở ngoài được bao lâu?
Nếu bạn để xì gà ở ngoài môi trường bình thường thì chỉ để được trong thời gian khoảng 2 ngày. Nếu môi trường thiếu ẩm thì xì gà sẽ bị khô, mất đi hương vị, dễ bị tắt và đắng. Còn nếu môi trường thừa độ ẩm thì sẽ bị quá nhiều mùi amoniac.
Có thể bạn quan tâm:

Cách bảo quản xì gà

Để bảo quản cigar ở độ ẩm tốt nhất, giữ được hương vị đặc trưng của chúng trong thời gian dài, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các phương pháp để bảo quản cigar:
Sử dụng hộp bảo quản thông thường
hộp bảo quản xì gà
hộp bảo quản xì gà
Loại tủ này thường được làm từ các loại gỗ chịu ẩm. Bạn đặt điếu cigar vào trong hộp sau đó đặt trong phòng mát và cho thêm các thiết bị tạo độ ẩm. Tủ có kích thước nhỏ, không đựng được nhiều và không thay đổi được độ ẩm nên chỉ phù hợp với một số người.
Sử dụng tủ bảo quản xì gà chuyên dụng
tủ bảo quản xì gà
tủ bảo quản xì gà
Tủ bảo quản xì gà chuyên dụng có thể điều chỉnh được độ ẩm phù hợp để từ đó bảo quản chúng được tốt hơn. Hơn nữa tủ có kích thước lớn nên có thể đáp ứng được nhu cầu sưu tập xì gà của những tay chơi sành điệu.
Trên đây là những thông tin về quy trình sản xuất và bảo quản cigar. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin khác nữa nhé.

Có thể bạn quan tâm: