Sự khác biệt giữa tiệc banquet và tiệc buffet

Mặc dù hai thuật ngữ tiệc buffet tiệc banquet đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng là hai cách phục vụ đồ ăn khác nhau. Tiệc banquet là bữa tối trang trọng của nhiều người thường để kỷ niệm một sự kiện đặc biệt. Trong khi tiệc buffet là bữa tối mà khách tự phục vụ. Vì vậy, sự khác biệt cơ bản giữa tiệc buffet và tiệc banquet nằm ở mức độ trang trọng của chúng.

1. Tiệc Buffet là gì?

Tiệc Buffet là hình thức ăn uống có nguồn gốc từ phương Tây. Trong tiếng Pháp, Buffet có nghĩa là tự chọn hay còn gọi là “tiệc đứng”. Ý nghĩa của tên gọi cũng là một lời giải thích cho loại hình ăn uống này. Tiệc Buffet là hình thức ăn theo suất, trả tiền trọn gói nên nhà hàng tính tiền theo số lượng người mà không phân biệt bạn ăn món gì, ăn nhiều hay ăn ít. Trong các buổi tiệc Buffet thường sẽ có rất nhiều món để bạn tự chọn lựa, thậm chí bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích và bạn có thể đi lại, đứng ngồi khi ăn uống.

Hình thức Tiệc Buffet thường rất được ưa chuộng tại các nhà hàng lớn
Hình thức Tiệc Buffet thường rất được ưa chuộng tại các nhà hàng lớn

Vào thế kỷ XVIII, ở Pháp bắt đầu xuất hiên những bữa tiệc ngoài trời phục vụ một số lượng lớn khách mời, với những dãy bàn dài bày sẵn đồ ăn. Sau đó, hình thức này phổ biến sang Anh và các nước châu Âu. Mãi đến giữa thế kỷ XIX, người Mỹ mới biết đến loại hình tiệc Buffet này. Từ đó, tiệc Buffet trở nên đặc biệt thịnh hành ở Mỹ vào những năm 1930 với nhiều biến tấu hiện đại. Ngày nay, tiệc Buffet đã phát triển rộng rãi trên khắp thế giới.

Tiệc buffet thường được cung cấp tại các khách sạn, nhà hàng và một số hoạt động xã hội. Tại các nhà hàng và khách sạn, tiệc buffet thường được cung cấp với giá cố định, cho phép khách ăn thỏa thích.

Có nhiều hình thức tiệc buffet khác nhau:

Tiệc buffet thường được cung cấp tại các khách sạn, nhà hàng và một số hoạt động xã hội.
Tiệc buffet thường được cung cấp tại các khách sạn, nhà hàng và một số hoạt động xã hội.

– Sitdown Buffet: Đây là loại tiệc Buffet lớn, không gian tiệc bao gồm các quầy phục vụ và các bàn ăn đã được setup trước. Có nhiều và đa dạng các món ăn. Thực khách dùng đồ ăn tại bàn và có thể được phục vụ đồ uống.

– Standing Buffet: Loại tiệc Buffet này có tính cơ động, không bố trí bàn tiệc. Vì thế, thực khách lựa chọn các loại đồ ăn và dùng dụng cụ ăn trực tiếp trên tay, và phải tự phục vụ đồ uống.

– Cooktail Buffet: Đây là loại tiệc nhẹ, chủ yếu dùng trong các buổi giao đãi mang tính chất ngoại giao. Các món ăn được mang đến cho từng thực khách trên những đĩa lớn. Các loại đồ ăn hầu hết là đồ ăn lấy bằng tay.

XEM THÊM: 13 loại thiết bị dụng cụ tiệc buffet cần có

2. Tiệc Banquet là gì?

Tiệc Banquet là một bữa ăn hoặc bữa tiệc lớn chính thức
Tiệc Banquet là một bữa ăn hoặc bữa tiệc lớn chính thức

Tiệc Banquet là một bữa ăn hoặc bữa tiệc lớn chính thức, nơi một số người dùng thức ăn cùng nhau, thường để kỷ niệm một sự kiện đặc biệt. Tiệc được tổ chức theo truyền thống để nâng cao uy tín của người tổ chức, hoặc củng cố mối quan hệ xã hội giữa những người cùng đóng góp. Do đó, tiệc banquet thường có các bài phát biểu để tôn vinh chủ đề hoặc khách mời danh dự hoặc nguyên nhân của lễ kỷ niệm.

Các loại hình tiệc Banquet trong khách sạn

Tiệc là bữa tối trang trọng của nhiều người, thường là để kỷ niệm một sự kiện đặc biệt
Tiệc là bữa tối trang trọng của nhiều người, thường là để kỷ niệm một sự kiện đặc biệt

– Tiệc cưới: Với mỗi gói tiệc cưới, khách sạn sẽ đảm nhận việc chuẩn bị và tổ chức cả phần lễ và phần tiệc. Set menu là loại thực đơn thường được chọn để phục vụ trong các buổi tiệc cưới với số lượng món ăn cố định.

​​​​- Tiệc trà/ tiệc ngọt: Tiệc trà/ tiệc ngọt thường phục vụ vào đầu hoặc giữa giờ nghỉ giải lao các buổi hội nghị, hội thảo… với menu gồm các loại bánh ngọt, trái cây, trà, café… bày trí theo kiểu canape để khách tham dự vừa thuận tiện ăn uống vừa trò chuyện với nhau.

– Tiệc cocktail: Là loại hình tiệc đứng với menu là các loại cocktail, nước trái cây và thức ăn nhẹ. Tiệc cocktail có thể được phục vụ như một buổi tiệc chính trong các buổi giao lưu thân mật hoặc tổ chức trước buổi tiệc chính.

– Tiệc dạ hội: Tiệc dạ hội thường có không khí vui nhộn với yêu cầu về chất lượng phục vụ ăn uống cao. Trước tiệc dạ hội thường sẽ có tiệc chiêu đãi và vào cuối buổi tiệc, khách tham dự sẽ được phục vụ trà và café.

– Tiệc cho hai người: Loại hình tiệc này thường được tổ chức để gây tính chất bất ngờ cho một trong hai vị khách vào các dịp như cầu hôn, kỷ niệm ngày cưới… Không gian tiệc thường được bày trí lãng mạn bên trong nhà hàng hoặc ngoài vườn, bãi biển, sân thượng… theo yêu cầu của khách. Các món ăn thơm ngon thường được trình bày bắt mắt và có thể có cả người biểu diễn âm nhạc kèm theo.

XEM THÊM: Thiết bị dụng cụ bàn tiệc, ghế tiệc banquet

3. Sự khác biệt chính – Buffet và Banquet

Như đã nói ở trên, sự khác biệt giữa tiệc buffet và tiệc banquet chủ yếu nằm ở mức độ trang trọng. Một bữa tiệc banquet sang trọng, trang nhã và trang trọng hơn tiệc buffet đơn thuần. Tiệc banquet thường được tổ chức trong sảnh tiệc. Tiệc banquet đôi khi cũng được tổ chức với mục đích kinh doanh và các buổi đào tạo.

Sự khác biệt giữa tiệc banquet và tiệc buffet
Sự khác biệt giữa tiệc banquet và tiệc buffet

Vậy tiệc banquet khác tiệc buffet thế nào?

  Tiệc Buffet Tiệc Banquet
Ý nghĩa Tiệc buffet là phong cách phục vụ bữa ăn trong đó thức ăn được đặt ở khu vực chung để khách có thể tự phục vụ. Tiệc là bữa tối trang trọng của nhiều người, thường là để kỷ niệm một sự kiện đặc biệt, sẽ có là những bài phát biểu vinh danh hoặc tổng kết.
Hình thức Tiệc buffet đơn giản hơn tiệc, mang bản chất thông thường. Tiệc banquet trang trọng về bản chất và trang nhã về hình thức.
Mục đích Tiệc buffet mục đích chính là phục vụ đồ ăn cho một số lượng lớn người cùng môt lúc

 

Tiệc banquet thường được tổ chức để vinh danh ai đó, điều gì đó, hoặc được tổ chức để đánh dấu một buổi lễ hoặc lễ kỷ niệm nào đó.
Phát biểu Tiệc buffet chỉ cung cấp thức ăn; không có nghi lễ hay bài phát biểu nào. Trong buổi tiệc có thể có bài phát biểu hoặc nghi lễ đặc biệt sau bữa ăn.
Bữa ăn Tiệc buffet có thể không cung cấp các bữa ăn sang trọng. Bàn tiệc thường đưa ra những bữa ăn sang trọng.
Phục vụ Buffet cho phép và đề cao việc khách tự phục vụ. Tiệc Banquet có một số lượng lớn nhân viên phục vụ, đôi khi có thể có tiệc buffet.
Nhân Viên Tiệc buffet có thể được tổ chức với số lượng nhân viên tối thiểu. Tiệc banquet cần rất nhiều nhân viên.

 

 

Có thể bạn quan tâm: