Vì sao cần cho rượu vang “thở” trước khi uống?

Là người thường xuyên thưởng thức rượu vang chắc chắn bạn sẽ biết rượu vang cần được “thở” trước khi uống mới ngon. Rượu vang là thức uống khó tính, vì thế mà để thưởng thức được trọn vẹn hương vị tươi ngon của chúng thì bạn cần phải đầu tư thời gian, công sức chờ đợi. Rượu vang ngon là khi chúng bung tỏa hết hương thơm, mùi vị. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao cần cho rượu vang thở trước khi uống và những lưu ý trong quá trình để rượu thở.

Vì sao rượu vang cần thở trước khi uống
Vì sao rượu vang cần thở trước khi uống

Vì sao rượu vang cần “thở” trước khi uống?

Để rượu vang thở tức là cho rượu tiếp xúc với oxy trong không khí để quá trình oxy hóa làm cho rượu vang ngon hơn, thơm hơn. Chất tanin- chất chát trong rượu sẽ dịu xuống và mùi rượu sẽ đậm đà hơn.

Những loại rượu nào cần phải thở?

các loại rượu vang
các loại rượu vang

Nếu để rượu thở mới uống thì chắc phải chờ lâu lắm, chắc bạn sẽ không muốn các vị khách ngồi chờ cho rượu thở xong rồi mới bắt đầu thưởng thức.

Thực tế là không phải loại rượu vang nào cũng cần được thở trước khi uống. Có những loại cần mở trước rất lâu mới uống được như rượu Barolo của Ý nhưng cũng có loại rượu không cần mở trước như Beaujolais hay Rose của Pháp.

Thông thường những loại rượu vang đỏ mới cần thở, và một số ít rượu vang trắng đặc biệt như Premier Grand của Bourgongne do có nhiều hương vị hay những loại rượu vang còn trẻ, có chứa nhiều tannin như Carbernet Saugvigon của Mỹ…

Những chai rượu sau đây cũng không cần để rượu thở hay cho thở lâu:

    • Rượu vang đỏ có vị thanh nhẹ, ít tannin
    • Những chai rượu có tuổi đời 30, 40 năm.  Hương vị của chúng sẽ bị phai nhạt đi sau 15-20 phút tiếp xúc với không khí nên bạn chỉ cần rót ra và thưởng thức luôn.
    • Những loại rượu vang uống hàng ngày và ít tiền cũng không cần thở vì chúng không có hương vị đặc biệt cần quá trình oxygen mới tỏa ra được.

Nên cho rượu vang thở trong bao lâu?

Nên để rượu vang thở trong bao lâu là đủ? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào loại rượu vang, trung bình sẽ dao động từ 30 phút đến 3 giờ.

Đối với rượu vang trắng: Thường thì rượu vang trắng có thể uống luôn sau khi mở nắp, chỉ trừ một số loại vang có vị của nấm hấp steamed mushroom.

Đối với rượu vang đỏ thì thời gian cần để rượu thở cũng sẽ khác nhau, điển hình như dòng Zinfandel nên để trong 30 phút, Pinot Noir nên để 30 phút (ví dụ: Bourgogne đỏ), Malbec: 1 giờ, Sangaguese: 2 giờ …

Có thể bạn quan tâm: Top 5 phụ kiện rượu vang mà bạn không nên bỏ qua

[Bật mí] cách bảo quản rượu vang dân sành rượu nhất định phải biết

Làm thế nào để rượu vang thở?

phụ kiện rượu vang

Để cho rượu vang thở, chỉ cần để chúng tiếp xúc với không khí. Tuy nhiên nếu chỉ mở nắp chai và để đó thì không khí lọt vào trong chai và phần bề mặt thoáng của rượu tiếp xúc quá ít sẽ không có tác dụng.

Muốn rượu vang được thở, bạn nên rót chúng ra những chiếc bình chiết rượu vang. Những chiếc bình này được thiết kế với phần cổ rộng, phần thân to nên sẽ tạo điều kiện tốt cho quá trình oxygen của rượu.

Nếu không có bình chiết rượu vang thì bạn có thể rót rượu ra ly thủy tinh nhưng nên chọn những chiếc ly lớn, phình ra ở giữa. Bạn có thể giúp cho quá trình thở của rượu vang diễn ra nhanh hơn bằng cách cầm ly lắc nhẹ hoặc xoay chúng ở trên bàn.

Nhưng lưu ý cần nhớ khi cho rượu vang thở

✅ Rượu vang càng trẻ, có nhiều tannin thì cần để rượu thở lâu
✅ Một mẹo để rượu vang thở nhanh hơn đó là rót rượu từ chai ra bình chiết, sau đó đổ từ bình chiết vào chai rồi lại đổ ra bình chiết 1 lần nữa
✅ Khi rót rượu vang ra bình chiết nên lắc mạnh bình để giúp oxy tiếp xúc với rượu nhiều hơn
✅ Để biết được khi nào nên dừng cho rượu vang thở thì bạn nên nếm thử ngay từ đầu và sau khi để rượu thở một thời gian. Đến khi nào cảm nhận được vị ngon của rượu thì lúc đó nên dừng cho rượu thở.
✅ Không nên để rượu vang thở quá lâu vì nó sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu, khi uống sẽ có vị chua như dấm.
Trên đây là những chia sẻ về việc cho rượu vang thở trước khi sử dụng. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích.
Phúc Hòa là đơn vị chuyên cung cấp đồ dùng cho khách sạn, nhà hàng. Để được tư vấn về sản phẩm, các bạn hãy liên hệ tới hotline 090 1166 103.
Địa chỉ: 321 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội
Chi nhánh: 1416/31/43H Lê Đức Thọ, phường 13, quận Gò Vấp, HCM

Có thể bạn quan tâm: