Cách dùng dao muỗng nĩa để ăn món tây

Trên bàn ăn theo văn hóa phương Tây có rất nhiều điểm khác với văn hóa của Việt Nam. Điển hình như việc bạn phải sử dụng dao muỗng nĩa để thưởng thức món ăn. Sau đây Phúc Hòa sẽ chia sẻ cho các bạn cách sử dụng dao muỗng nĩa để ăn món tây đúng cách.

Cách dùng dao muỗng nĩa để ăn món Tây

Cách dùng dao muỗng nĩa kiểu Mỹ

Cách cầm dao muỗng nĩa sẽ có sự khác nhau theo phong cách Mỹ hay phong cách Âu. Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu cách sử dụng dao muỗng nĩa theo phong cách Mỹ là như nào nhé:

Cách cầm nĩa theo kiểu Mỹ thường sẽ là cầm tay trái. Người Mỹ cầm nĩa giống như đang cầm bút viết. Tức là phần cán nĩa sẽ được kẹp giữa ngón trỏ và ngón giữa còn ngón cái có tác dụng cố định phần cán.

Cách cầm nĩa kiểu Mỹ
Cách cầm nĩa kiểu Mỹ

Còn dao sẽ được cầm bằng tay phải, cách cầm cũng tương tự như cầm nĩa.

Cách cầm dao kiểu Mỹ
Cách cầm dao kiểu Mỹ

Cách cắt thức ăn

Cách cắt thức ăn kiểu Mỹ
Cách cắt thức ăn kiểu Mỹ

Dũng đầu nĩa cố định phần thức ăn, còn tay phải cầm dao sẽ lựa theo hình dáng món ăn để cắt nhỏ chúng ra.
Sau khi cắt xong người ta sẽ đặt dao xuống mép đĩa và chuyển dĩa từ tay trái sang tay phải để đưa thức ăn vào miệng.

Cách dùng muỗng nĩa theo kiểu Âu

Theo kiểu Âu thì tay phải sẽ cầm dao với ngón trỏ duỗi thẳng và đặt trên thành của lưỡi dao. Bốn ngón còn lại sẽ nắm phần cán dao sao cho cán dao nằm trong lòng bàn tay. Tuy nhiên nếu bạn là người thuận tay trái thì hãy cầm tương tự chỉ là khác tay thôi nhé.

Nĩa sẽ được cầm bằng tay trái, đầu nĩa hướng xuống phía dưới, ngón trỏ duỗi thẳng và đặt gần dầu nĩa. Bốn ngón tay còn lại đặt quanh phần cán nĩa.

Khi cắt thức ăn, phần cổ tay sẽ hơi cong để ngón trỏ chúi xuống dưới đĩa, khuỷu tay hơi thả lỏng nhưng vẫn đủ lực để cắt thức ăn. Trong suốt quá trình ăn phần khuỷu tay không được đặt trên bàn.

Dùng nĩa để cố định thức ăn, còn tay cầm dao thì dùng lực của ngón trỏ để dao di chuyển và thái thức ăn trên đĩa.
Sau khi cắt xong thì người dùng sẽ dùng nĩa để ghim thức ăn và đưa vào miệng.

Những quy tắc trên bàn ăn kiểu Âu

Những quy tắc trên bàn ăn kiểu Âu
Những quy tắc trên bàn ăn kiểu Âu

Phong cách ăn uống kiểu Âu có rất nhiều quy tắc, không chỉ là ở việc dùng dao thìa dĩa như thế nào. Với những người chưa quen thì có lẽ sẽ lóng ngóng và cảm thấy hơi phiền phức. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những quy tắc trên bàn ăn kiểu Âu:

Về tư thế ngồi 

Khi tới các bữa tiệc hay nhà hàng kiểu Âu thì bạn hãy để ý tới tư thế ngồi. Khi ngồi ăn cần ngồi thẳng, không bắt chéo chân, không gác chân lên ghế hay ngồi rung đùi.

Không chồm người qua chỗ khác hay kéo thức ăn lại gần phía mình

Cách sử dụng khăn ăn 

Khăn ăn được dùng để trải lên đùi. Khi có vết bẩn dây ra hãy dùng khăn chấm lên chỗ đó chứ không phải lau như lau mặt.

Trong trường hợp đang dùng bữa mà bạn muốn ra ngoài thì hãy để khăn ăn lên trên ghế ngồi. Và khi đã ăn xong thì hãy đặt gọn khăn phía bên trái đĩa.

Về cách sử dụng ly uống rượu 

Mỗi loại rượu sẽ có loại ly tương ứng để bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu. Ly có bầu lớn thường để uống rượu vang đỏ, ly có bầu nhỏ hơn để uống rượu vang trắng, còn ly cao, nhỏ như ống sáo để uống champange

Khi uống rượu thì uống từng ngụm nhỏ để có thể cảm nhận được hương vị của rượu.

Trong khi ăn 

Quy tắc trên bàn ăn

Không nên thổi thức ăn nóng cho nguội mà hãy để chúng nguội dần rồi mới bắt đầu thưởng thức.

Nên ăn thử trước khi bạn muốn cho thêm muối hoặc tiêu

Nếu món ăn quá dài như mỳ hay lá trong salad, hãy dùng dĩa cuộn tròn chúng lại rồi cho vào miệng chứ không nên dùng dao cắt.

Khi ăn soup thì hãy dùng muỗng múc từ giữa và kéo dần ra cạnh, đưa lên miệng và ăn từ cạnh muỗng vào trong. Không nên húp soàn soạt mà hãy ăn để không phát ra tiếng. Bánh mì chấm soup bạn nên xé ra thành từng miếng rồi ăn chứ đừng để cả miếng to rồi đưa lên miệng cắn.

Trong bàn ăn không dùng tăm xỉa răng mà hãy thực hiện nó trong phòng restroom. Còn nếu phải dùng thì bạn hãy đưa tay che miệng lại.

Trong bữa ăn không nên nói chuyện dễ gây tranh cãi, tránh hỏi những vấn đề riêng tư khi lần đầu gặp mặt và không nói khi đang nhai hay mồm đầy thức ăn.

Trong quá trình dùng bữa cũng không nên cười quá lớn, nói chuyện một cách lịch sự và vừa đủ để những người trong bàn ăn nghe thấy, tránh ảnh hưởng tới bàn khác.

Trên đây là cách dùng dao muỗng nĩa để ăn món Tây mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng qua bài viết cá bạn đã nắm được cách sử dụng chúng để có thể tự tin khi tham gia các bữa tiệc hay đến các nhà hàng đồ Tây.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *