Việc setup bàn tiệc tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại là yêu cầu không thể thiếu trong mọi không gian tiệc tùng. Cách setup bàn tiệc trong nhà hàng là nghệ thuật kết hợp giữa tính thẩm mỹ và sự tiện dụng nhằm gia tăng trải nghiệm dùng bữa của thực khách. Mời các bạn đọc qua bài viết bên dưới để tìm hiểu về các cách bài trí phổ biến hiện nay nhé.
Vai trò của việc setup bàn tiệc trong nhà hàng
Trong lĩnh vực Quản lý nhà hàng, setup bàn tiệc còn được gọi là “nghiệp vụ bài trí bàn tiệc”. Bên cạnh các tiêu chuẩn của ngành, cách setup bàn tiệc còn phải được cá nhân hóa theo nhu cầu của chủ tiệc. Vì thế, nghe vô cùng đơn giản nhưng setup bàn tiệc lại đem đến những lợi ích to lớn sau đây:
- Tạo không gian ấn tượng cho nhà hàng: Việc sắp xếp bàn tiệc thật bắt mắt sẽ tạo nên một không gian ẩm thực ấn tượng, ấm áp, từ đó sẽ đem đến cho khách hàng những bữa ăn ngon miệng hơn.
- Đem lại sự thoải mái cho khách hàng khi dùng bữa: Khi các dụng cụ ăn và chén đĩa được bày trí phù hợp, khách hàng sẽ cảm thấy tiện lợi và thoải mái hơn, không cần phải liên tục liên hệ với nhân viên nhà hàng.
- Đem lại những trải nghiệm hấp dẫn cho thực khách khi tới nhà hàng: Bên cạnh hương vị, việc setup bàn tiệc trong nhà hàng còn đóng một vai trò quan trọng đối với phần trang trí của món ăn. Từ đó, thực khách cũng thấy ngon mắt, ngon miệng hơn.
- Tạo điểm nhấn cho thực đơn tại nhà hàng: Khi bàn tiệc được setup một cách khoa học, bắt mắt, các món ăn được trang trí hấp dẫn sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt khách hàng. Từ đó mà thực khách sẽ ghé thăm vào những dịp tiếp theo khi có cơ hội.
Các cách setup bàn tiệc phổ biến hiện nay
Cách setup bàn tiệc kiểu Á
Người châu Á thường thích quây quần cùng nhau để dùng bữa nên thường sử dụng bàn tròn. Khi setup cho các bàn tiệc kiểu Á, nhà hàng cần chú ý thứ tự để các dụng cụ như sau:
► Đĩa kê: với đường kính khoảng 18-20 cm, được đặt ngay tại nơi thực khách ngồi, ở vị trí cách mép bàn 2 cm.
► Đĩa ăn: đường kính nhỏ hơn đĩa kê từ 5-8 cm, đặt trên đĩa kê.
► Khăn: được xếp theo hình dạng phù hợp, được đặc trên dĩa hoặc trên miệng ly. Nhà hàng có thể xếp theo hình dạng thiên nga, hoa hồng để tạo điểm nhấn cho thực khách.
► Chén: trên bàn xoay, đặt theo cụm 5 cái. Nếu không phải là bàn xoay thì cũng nên đặt ở vị trí tương đương theo kiểu bàn.
► Đũa: đặt trên gác đũa, ở vị trí ⅓ chiều dài đôi đũa, cách đĩa kê một khoảng 2cm, chân đũa cách mép bàn từ 1-2cm.
► Thìa: đặt thìa trên gác thìa, cách đũa 2-3cm về tay phải. Nếu gác đũa và thìa liền nhau thì đặt gác đũa cách đĩa kê 2-3 cm, sau đó thìa đặt bên phải đũa.
► Chén nước chấm: nếu tiệc có chén nước chấm riêng cho thực khách thì chén được đặt phía trước đĩa kê, cách đĩa 1-2cm.
► Ly: đặt chếch lên phía trước, tay phải của đĩa kê
► Lọ muối, tiêu: đặt ở giữa bàn
► Lọ tăm: đặt ở giữa bàn
► Lọ hoa trang trí: đặt ở giữa bàn, gần lọ muối, tiêu, lọ tăm.
Cách setup bàn tiệc kiểu Âu
Đối với bàn tiệc kiểu Âu, tùy vào mục đích của bữa tiệc và tính chất bữa ăn mà sẽ có những cách sắp xếp phù hợp. Tuy nhiên có những quy tắc chung mà bất cứ nhà hàng đều cũng cần phải nắm:
► Đĩa chính là đĩa đựng món ăn chính, phải được đặt ngay giữa vị trí thực khách ngồi
► Đĩa Salad ở phía trên đĩa chính, đĩa bánh mì nằm ở góc trên, tay trái đĩa chính
► Khăn được xếp lại, đặt ở tay trái hoặc bên trên đĩa chính.
► Các dụng cụ ăn được đặt theo tứ tự từ gần ra xa gồm dao, thìa, đặt ở bên phải đĩa chính. Lưỡi dao quay về phía đĩa chính.
► Bên trái đĩa chính, dĩa ăn chính, dĩa ăn salad, dĩa ăn tráng miệng được đặt theo thứ tự từ trong ra ngoài.
► Dao phết mứt hoặc bơ được đặt trên đĩa ăn bánh mì.
► Ly nước và ly rượu được đặt bên trái, theo thứ tự từ trong ra ngoài là ly nước, ly rượu vang, ly champagne.
► Không đặt quá 3 dụng cụ cùng chất liệu (bạc, inox, thủy tinh, sứ) gần nhau.
Xem thêm:
Cách setup bàn tiệc cưới
Những buổi tiệc cưới chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng lượng khách tham gia đông nên công tác chuẩn bị cần hết sức chu đáo. Nhà hàng luôn trong tâm thế sẵn sàng thích ứng được với mọi hoàn cảnh và đáp ứng mọi yêu cầu của thực khách để góp phần giúp cho lễ cưới của cô dâu chú rể thành công tốt đẹp. Khi setup bàn tiệc cưới, nhà hàng cần chú ý:
- Với các dụng cụ ăn và chén đĩa, phải tuân theo tiêu chuẩn của nhà hàng, tùy thuộc vào phong cách Âu hay Á, đồng thời phải khảo sát cả sở thích cả nhân của chủ buổi tiệc để xác định cách setup bàn tiệc phù hợp.
- Tùy vào số lượng khách và không gian sảnh cưới mà nhà hàng có thể lựa chọn bàn tròn hay bàn vuông để bố trí bàn tiệc. Mỗi kiểu bàn sẽ có quy chuẩn setup riêng, để đảm bảo sự chuyên nghiệp trong phục vụ, nhà hàng phải tuân thủ tuyệt đối theo các nguyên tắc này.
Cách setup bàn tiệc buffet
Vì tính chất đặc trưng của tiệc đứng, nên cách setup bàn tiệc trong nhà hàng cũng có những đặc điểm thú vị cần nhớ như sau:
► Đồ ăn phải đặt trên bàn, ở giữa phòng, lối đi rộng rãi để thực khách có thể dễ dàng lấy thức ăn thừa hai bên.
► Đĩa ăn phải đặt ở đầu bàn tiệc, tránh xếp đĩa ăn quá cao, dẫn đến tình huống đổ vỡ khi thực khách lấy đĩa ăn.
► Khu vực đồ uống phải được đặt khác với khu vực đồ ăn, giúp thực khách có thể đặt đĩa ăn xuống và tự phục vụ thức uống.
► Dụng cụ ăn và khăn ăn nên nằm ở khu vực riêng để tránh tình trạng thực khách phải giữ quá nhiều thứ trên tay trong cùng một lúc.
Thông qua cách setup bàn tiệc trong nhà hàng, chủ tiệc có thể thoải mái thể hiện cá tính mà không ảnh hưởng đến việc xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp của nhà hàng tổ chức tiệc, từ đó đem lại thành công và gia tăng trải nghiệm cho thực khách khi đến dùng bữa. Hy vọng bài viết trên đã đem lại cho bạn cái nhìn chung nhất về cách setup bàn tiệc trong nhà hàng.
Phúc Hòa là đơn vị chuyên cung cấp bàn ghế tiệc cho nhà hàng, khách sạn. Quý khách có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.