Vì sao không nên cắm điện tủ bảo quản rượu vang khi mới mua về

Khi mua tủ bảo quản rượu vang về và cắm điện sử dụng ngay lập tức là việc tưởng như là bình thường và không có gì sai sót cả, nhưng thực tế thì không phải như vậy. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm, cùng tìm hiểu nguyên nhân nhé?

1. Nguyên lý hoạt động của tủ bảo quản rượu vang

tủ bảo quản rượu vang JC-128D
Tủ bảo quản rượu vang Homesun cho gia đình

Tủ trữ mát rượu vang là thiết bị không thể thiếu để bảo quản vang, nhất là ở nơi có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Cùng Phúc Hòa tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của tủ để hiểu tại sao không nên cắm điện ngay lập tức khi tủ bảo quản rượu vang vừa được vận chuyển/ di chuyển nhé.

Tủ lạnh sử dụng hơi nước khô để hấp thụ nhiệt. Nghe chừng đơn giản nhưng cơ chế làm việc của tủ lạnh tương đối phức tạp, với những cấu thành khác nhau và giữ vai trò quan trọng trong chu trình làm lạnh.

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh trải qua 4 bước như sau:

Bước 1: Nén khí gas (môi chất lạnh) tại máy nén:

Tủ lạnh có một máy nén (4) dùng để nén môi chất làm lạnh lên áp suất cao và nhiệt độ cao, lúc này trạng thái môi chất ở thể khí.

Bước 2: Ngưng tụ tại dàn nóng (1):

Sau khi đi qua máy nén, môi chất được đẩy tới dàn nóng tại đây môi chất ở áp suất và nhiệt độ cao được không khí làm mát và ngưng tụ thành chất lỏng có áp suất cao và nhiệt độ thấp. Tại đây diễn ra quá trình tỏa nhiệt để ngưng tụ, chính vì vậy khi bạn sờ tay vào bên hông tủ nơi đặt dàn ngưng tụ bạn sẽ cảm thấy nóng.

Bước 3: Giãn nở (2):

Tiếp theo môi chất lỏng ở áp suất cao đi qua thiết bị dãn nở (3) (Van tiết lưu) dưới tác dụng của van tiết lưu môi chất biến từ áp suất cao và nhiệt độ thấp thành áp suất thấp và nhiệt độ thấp

Bước 4: Hóa hơi tại dàn lạnh (3):

Ở đây môi chất lạnh nhận nhiệt nóng từ không khí trong tủ lạnh để hóa hơi, trong quá trình hóa hơi môi chất sẽ thu nhiệt của không khí trong tủ lạnh và làm lạnh môi trường trong tủ lạnh. Sau khi hóa hơi thì môi chất lạnh ( khí gas) sẽ trở về máy nén để tiếp tục một chu kỳ mới

2. Vì sao không nên cắm điện tủ bảo quản rượu vang khi mới mua về?

Tủ bảo quản rượu vang JC-98
Tủ bảo quản rượu vang JC-98

Tủ bảo quản rượu vang mới mua về từ các công ty, cửa hàng, siêu thị điện máy thì chúng ta không nên cắm điện ngay vì trong quá trình vận chuyển, ga bên trong của máy nén bị tác động hay cụ thể là bị sục ga. Trong trường hợp tủ mát bảo quản vang vừa được mua về mà chúng ta cắm điện ngay thì sẽ không được an toàn và độ bền của tủ không được lâu. Ngoài ra, tất cả các hoạt động bên trong máy nén không được đảm bảo.

Do đó, khi tủ bảo quản vang được chuyển đến thì chúng ta nên để sản phẩm “nghỉ” ít nhất từ 3-5 tiếng rồi mới cắm điện. Lúc này gas trong máy nén đã được ổn định nên việc vận hành tủ  sẽ an toàn và đảm bảo hơn.

Chú ý: Trong trường hợp di chuyển vị trí tủ bảo quản rượu vang cũng cần để thời gian ổn định 3-5 tiếng mới cắm điện.

3. Tủ bảo quản rượu vang rút điện thì bao lâu mới được cắm lại?

Trong trường hợp vệ sinh tủ bảo quản rượu vang hoặc mất điện cũng không nên cắm tủ luôn mà phải đợi thời gian khoảng 10-15p cho tủ ổn định mới cắm điện lại. Nếu nguồn điện bị chập chờn hoặc phích cắm bị lỏng cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm.

Nếu bạn đang tìm mua sản phẩm thì có thể tham khảo 1 số mẫu : TỦ BẢO QUẢN RƯỢU VANG

Có thể bạn quan tâm: