Có nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh?

Rượu vang là thức uống khó tính vì cần phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm phù hợp mới giữ được hương vị tươi ngon vốn có. HIện nay rất nhiều người có thói quen bảo quản rượu vang trong tủ lạnh và dùng dần. Vậy có nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh không? Sau đây Phúc Hòa sẽ giải đáp cho các bạn.  

Điều kiện lý tưởng để bảo quản rượu vang 

Để rượu vang giữ được hương vị thơm ngon vốn có trong thời gian dài, lưu trữ được nhiều năm thì bạn phải tuân thủ các điều kiện rất khắt khe về độ ẩm, nhiệt độ, môi trường,…Vì rượu vang rất dễ bị oxy hóa và bị biến đổi về màu sắc, hương vị và chất lượng.

Vậy điều kiện lý tưởng để bảo quản rượu vang là gì?

Nhiệt độ bảo quản rượu vang phù hợp 

Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ bao nhiêu là đạt chuẩn?
Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ bao nhiêu là đạt chuẩn?

Nhiệt độ là một trong những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của rượu vang. Mỗi loại rượu vang lại có nhiệt độ bảo quản khác nhau như: 

  • Rượu vang trắng được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ 12-15 độ C là lý tưởng nhất
  • Rượu vang đỏ được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ 15-18 độ C

Và điều quan trọng nhất là phải giữ được nhiệt độ ổn định trong quá trình bảo quản rượu vang. Vì khi nhiệt độ thay đổi sẽ khiến cho nút bần bị co lại, tạo điều kiện cho không khí xâm nhập vào và làm biến đổi chất lượng của rượu. 

Độ ẩm phù hợp để bảo quản rượu vang 

Nút bần rượu vang
Nút bần rượu vang

Một yếu tố nữa cần lưu ý trong quá trình bảo quản rượu vang là độ ẩm. 

  • Độ ẩm quá cao sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của chai rượu. Ngoài ra, trong môi trường có độ ẩm cao, nhãn chai sẽ bị bong ra làm mất thẩm mỹ.
  • Độ ẩm quá thấp sẽ khiến cho nút bần bị khô lại khiến không khí lọt vào và làm oxy hóa rượu. 

Độ ẩm lý tưởng để duy trì và bảo quản rượu vang là từ 50-80%.

Điều kiện về ánh sáng khi bảo quản rượu vang 

Cách bảo quản rượu vang dân sành rượu nhất định phải biết

Khi bảo quản rượu vang bạn không nên để rượu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng. Vì ánh sáng mặt trời sẽ gây ra các phản ứng hóa học với các hợp chất trong rượu và làm chúng bị biến đổi chất lượng. 

Đảm bảo môi trường ổn định khi bảo quản rượu vang

Khi bảo quản rượu vang, bạn cần đặt chúng trong môi trường yên tĩnh, ổn định. Nên hạn chế tối đa sự di chuyển hay các va chạm làm rung lắc chai rượu.  Đặc biệt, bạn nên để rượu xa các thiết bị gây tiếng ồn như máy giặt, tủ lạnh, loa, tivi,…

Có nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh không?

Có nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh không
Có nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh không

Với  những yếu tố trên đây, nhiều người thấy rằng tủ lạnh là một trong những môi trường có thể bảo quản rượu vang tốt hơn so với việc để chúng ở bên ngoài. Vì nhiệt độ và độ ẩm ngoài môi trường ở nước ta thay đổi liên tục theo mùa sẽ không phù hợp để bảo quản rượu vang. Tuy nhiên, có nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh không? Chúng ta hãy cùng xem xét các yếu tố sau đây: 

Nhiệt độ trong tủ lạnh 

Tủ lạnh thông thường mà các gia đình hay sử dụng có nhiệt độ khá thấp và tốc độ làm lạnh nhanh. Khi đạt đến nhiệt độ nhất định, máy sẽ tự động ngắt và khi cần sẽ hoạt động trở lại. Như vậy nhiệt độ trong môi trường tủ lạnh không được ổn định nên sẽ không phù hợp để bảo quản rượu vang. 

Nếu để rượu vang trong tủ lạnh một thời gian dài thì sự thay đổi liên tục của nhiệt độ sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của rượu. 

Độ ẩm trong tủ lạnh

Độ ẩm trong tủ lạnh không cao, chính vì thế mà khi để rau củ một thời gian bạn sẽ thấy chúng bị héo đi. Và điều kiện về độ ẩm để bảo quản rượu vang và các thực phẩm khác cũng không giống nhau. Nên việc để chung trong tủ lạnh sẽ không phù hợp. 

Sự ổn định khi bảo quản rượu vang trong tủ lạnh 

Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm, đồ uống cho gia đình nên nhu cầu sử dụng chúng là thường xuyên. Việc mở cửa tủ lạnh để lấy đồ ra hay cho thêm đồ mới vào liên tục cũng sẽ gây ra rung lắc. Từ đó sẽ khiến cho các hợp chất trong rượu vang xảy ra phản ứng với nhau và làm cho hương vị của rượu bị thay đổi. 

Như vậy có thể thấy, tủ lạnh không phải là môi trường lý tưởng để bảo quản rượu vang. Nếu là người yêu vang và muốn lưu trữ những chai rượu vang được lâu hơn, bạn nên sử dụng các loại tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng. 

Tại Phúc Hòa có các sản phẩm tủ bảo quản rượu vang Homesun, mời các bạn tham khảo và lựa chọn

Những trường hợp có thể bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

có nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh
có nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Trong một số trường hợp, bạn vẫn có thể bảo quản rượu vang trong tủ lạnh như: 

  • Khi bạn có một vài chai rượu vang và sẽ sử dụng chúng trong thời gian tới. 
  • Khi bạn có chai vang đã mở nắp và muốn bảo quản để lần sau uống tiếp.

Nếu bảo quản rượu vang trong thời gian ngắn bạn có thể để chúng trong tủ lạnh để hạn chế những thay đổi trong hương vị và chất lượng của rượu. Lưu ý là bạn nên uống chúng càng sớm càng tốt nhé. 

Trên đây, Phúc Hòa vừa giải đáp cho các bạn câu hỏi “ Có nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh không?” Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong việc bảo quản rượu vang để giữ được hương vị tươi ngon của chúng. Nếu bạn có nhu cầu mua tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng, hãy liên hệ với Phúc Hòa theo hotline 0901166103 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: