Có nên dùng xô ướp rượu vang trước khi uống không

Có nên dùng xô ướp rượu vang trước khi uống không? Đây là câu hỏi của đại đa số mọi người. Khi thưởng thức rượu vang mọi người thường chỉ mở nút và dựng đứng chai rượu, chỉ như vậy thì chắc chắn bạn sẽ không cảm nhận hết được hương vị đặc biệt của rượu vang.

Để thưởng thức vang với trọn vẹn hương vị đặc trưng, cách tốt nhất là để rượu thở và ướp lạnh chai vang trước khi dùng. Bởi vì nhiệt độ nóng quá hay lạnh quá thì độ ngon của vang sẽ bị ảnh hưởng. Thông thường trước khi uống vang chúng ta hay ướp lạnh. Nhưng ướp lạnh như thế nào mới là đúng cách cho từng loại vang?

Xô ướp rượu vang
Để rượu thở và ướp lạnh chai vang trước khi dùng

Tham khảo 1 số loại xô ướp rượu vang TẠI ĐÂY

I. Cách dùng xô ướp rượu vang

Xô ướp rượu vang
Để rượu thở và ướp lạnh chai vang trước khi dùng

1. Với vang trắng hay vang hồng

xô ướp rượu vang
Nhiệt độ thưởng thức vang trắng và vang hồng khoảng 10 đến 12 độ C

Mùa hè nên ngâm lạnh trước khi sử dụng bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu này là khoảng 10 đến 12 độ C.

Nên ướp trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 1° – 5°C tối đa khoảng 1h30 phút trước khi uống. Rót xong lại ngâm vào xô đá ướp vang vì nếu vang trắng quá ấm vị cồn sẽ mạnh và nhạt, còn nếu quá lạnh thì vô vị, nhạt nhẽo.

2. Với vang đỏ

Xô ướp rượu vang
Vang đỏ chỉ cần ngâm trong xô đá ướp lạnh vang là đủ

Nhiệt độ chuẩn cao hơn một chút nên chỉ cần ngâm trong xô đá ướp lạn vang là vừa đủ. Khi ngâm để lại 1 khoảng trống đến cổ chai khi đổ đá vào xô.

Trước khi sử dụng vang đỏ, cần mở chai khoảng 15-30 phút để rượu được thở nghĩa là tác dụng với oxy, cho bay bớt cồn khiến mùi vị của vang đỏ đậm hơn, nồng và chát hơn.

Đối với vang đỏ, nếu quá ấm sẽ làm cho rượu có vị cồn cao át hết các vị khác và hơi chua, còn nếu quá lạnh rượu sẽ có vị chát, đắng và mất hết hương thơm.

Rượu vang đỏ nên uống ở nhiệt độ phòng 22°C.

3. Với champagne và vang sủi tăm

Xô ướp rượu vang
Champage nên ướp lạnh hoàn toàn

Nên ướp lạnh hoàn toàn. Ướp trong xô đá 20 phút trước khi uống. Đối với những chai Champagne lâu năm và những chai vang nổ thì nên làm ấm chai hơn một chút trước khi dùng để không làm mất đi những đặc tính riêng của rượu lâu năm.

II. Một số lưu ý khi dùng xô ướp rượu vang

Mang chai rượu ra bàn ăn trước 3h đồng hồ và để rượu những nơi râm mát.

Xô lót 1 lớp đá rồi cho 1 bát nước đã hòa tan 1 lượng muối vào

Đặt chai vang vào xô, xô ướp vang phải có chiều cao lên tới cổ chai

Cho thêm đá vào xung quanh chai rượu nhưng không quá đầy

III. Hướng dẫn bảo quản rượu vang khi chưa dùng đến

Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản rượu là khoảng 15 – 18 độ C. Nên là những nơi có độ ẩm, tối, tránh ánh sáng mặt trời. Ánh sáng mặt trờ có thể khiến nhiệt độ lên cao hơn và làm ảnh hưởng tới vị rượu vang. Điều quan trọng nhất khi bảo quản rượu vang là nhiệt độ không được chênh lệch nhiều, đặc biệt ở miền nhiệt đới nồm ẩm nhiều như Việt Nam thì phải có tủ rượu vang chuyên dụng.

Tủ bảo quản rượu vang JC-98
Tủ bảo quản rượu vang JC-98

Chuyên gia rượu vang khuyên bạn nên để chai rượu nằm ngang, để rượu được tiếp xúc với nút chai để nút chai luôn ẩm. Nếu nút chai bị khô, nó sẽ teo lại và khiến không khí lọt vào chai, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hương vị của vang.

Rượu vang sau khi mở 3-4 tiếng nên dùng hết là tốt nhất. Nếu vang để lâu, rượu tiếp xúc với không khí, mùi vị sẽ hỏng.

Khi sử dụng rượu vang tại nhà, bạn nên dùng hết chai rượu trong một vài lần. Còn ở nhà hàng khách sạn, người ta sẽ sử dụng thiết bị nhà hàng như nút cao su để tránh không khí lọt vào hoặc bơm khí nitơ để nén không cho không khí bay vào.

Có thể bạn quan tâm: