Cách sửa gioăng tủ mát minibar / tủ bảo quản rượu vang bị hỏng

Các loại tủ mát minibar, tủ bảo quản rượu vang nói riêng và các thiết bị làm lạnh như tủ lạnh nói chung đều có lớp gioăng cao su ở trên cánh tủ. Sau khi sử dụng một thời gian có thể gặp phải hiện tượng bong tróc, hở và không hít chặt vào tủ mát khiến tủ bị thất thoát hơi lạnh dẫn đến làm mát kém đi. Thay vì gọi thợ đến sửa thì Phúc Hòa xin giới thiệu 1 số cách tự khắc phục tại nhà.

I. Nguyên nhân gioăng tủ mát minibar / tủ bảo quản rượu vang bị hở

Tủ mát - Minibar BCG-36B (36L)
Các loại tủ mát minibar – tủ bảo quản rượu vang đều cần gioăng cao su để giữ nhiệt

1.1. Nguyên nhân

Gioăng tủ mát minibar hay tủ bảo quản rượu vang ( có thể gọi là RON) là phần cao su nằm bên trong cánh của tủ, có tác dụng làm cho khí lạnh của tủ không bị thoát ra bên ngoài. Việc gioăng (ron) tủ lạnh không thít chặt vào nữa nguyên nhân là do lớp đệm cao su này bị mất tính đàn hồi.

1.2. Hậu quả

Nếu gioăng tủ mát bị bong tróc hoặc hở trong quá trình sử dụng hoặc thời gian sử dụng quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng tủ không được kín. Điều này dẫn đều thất thoát nhiệt, tủ sẽ kém lạnh không đủ nhiệt độ để bảo quản đồ uống trong minibar khách sạn hoặc rượu vang. Nhất là đối với rượu vang – thức uống vô cùng nhạy cảm đối với nhiệt độ, khiến mất đi hương vị nên có hoặc làm cho rượu nhanh bị hỏng.

Chưa kể đến việc, nếu không khắc phục hoặc thay thế kịp thời, hơi mát thoát ra khiến tủ phải hoạt động liên tục với công suất cao để bù vào lượng khí lạnh đã mất, sẽ dẫn đến việc tốn điện năng và cũng như làm ảnh hưởng đến độ bền của tủ. Vì vậy nếu thấy tình trạng tủ kém mát, gioăng tủ bị bong tróc cần có biện pháp xử lý kịp thời đến tránh những kết quả không đáng có nhé. 

II. Cách khắc phục

1. Liên hệ với nhà cung cấp

tủ bảo quản rượu vang JC-128D
Gioăng tủ mát minibar và tủ bảo quản rượu vang bị hỏng gây thất thoát nhiệt và tốn điện năng

Khi liên hệ với nhà cung cấp, thường họ sẽ từ chối bảo hành do thường không phải lỗi nhà sản xuất và bạn sẽ phải mua phụ kiện thay thế. Tuy nhiên không phải nhà cung cấp nào cũng có sẵn loại phụ kiện này. Còn nếu đặt mua ở các trung tâm sửa chữa bên ngoài giá sẽ cao hoặc gặp phải gioăng kém chất lượng, nhanh phải thay thế cái mới.

Trên thị trường việc phục hồi lại độ hút dính cho gioăng tủ mát minibar thường khoảng vài trăm nghìn/ 1 mét. Ví dụ như tủ minibar khách sạn có dung tích nhỏ, thì phần gioăng khoảng 2 mét và giá phục hồi thay thế là khoảng 200.000đ / 1 mét tương đương sẽ mất 400.000đ. Với tủ bảo quản rượu vang dung tích lớn hơn sẽ mất nhiều hơn.

Tuy nhiên hoàn toàn có thể tự khắc phục tình trạng gioăng bị hỏng tại nhà, bạn có thể tham khảo cách sau

2. Sửa gioăng tủ mát minibar/ tủ bảo quản rượu vang tại nhà

khắc phục gioăng tủ mát minibar tủ bảo quản rượu vang bị hở
khắc phục gioăng tủ mát minibar tủ bảo quản rượu vang bị hở

Đầu tiên, bạn cần tháo gioăng tủ lạnh ra, dùng nước nóng dội lên gioăng tủ. Chờ đến khi gioăng khô, thì gắn lại như ban đầu. Nếu vẫn còn khu vực nào chưa khít, có thể dùng máy sấy tóc hơi vào các chỗ bị hở.

Việc làm nóng khiến gioăng của tủ phục hồi lại độ đàn hồi, thít chặt hơn. Ngoài ra nguyên nhân cũng có thể do bản lề của tủ bị lệch, hãy kiểm tra và chỉnh lại để tủ có thể đóng chặt.

Sau cùng, hãy đóng cửa tủ lại và dùng băng dính ép cánh tủ dính chặt trong khoảng 3-5 tiếng, để gioăng có thể thít chặt lại 1 cách tốt nhất.

Lời kết

Việc khắc phục tại nhà không quá khó khăn, tuy nhiên nếu không thể khắc phục được thì bạn bắt buộc phải liên hệ trung tâm bảo hành hoặc nhà cung cấp.

Tham khảo thêm 1 số sản phẩm chúng tôi cung cấp tại đây nếu bạn có nhu cầu thay thế sản phẩm

Phúc Hòa luôn có sẵn hàng và có phụ kiện thay thế khi khách hàng yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm: