PHUCHOA HOTELSUPPLIES- SINCE 2005 🏠 321 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội 🏠 Chi nhánh: 383/60 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, TPHCM ☎️ 090 1166 103 🌐 https://phuchoa.com.vn

 LỄ NOEL – GIÁNG SINH 2022

 LỄ NOEL -2022

 

phong tục lễ giáng sinh các nước 2022
mừng ngày lễ noel 2022

Vậy Lễ Noel 2022 này sẽ là thứ mấy, ngày bao nhiêu? Lễ Noel có từ khi nào và có ý nghĩa đối với những người theo đạo ra sao?

Ngày lễ Noel hay còn gọi là Giáng sinh, ngày này từ lâu đã không còn xa lạ với tất cả mọi người dân trên toàn thế giới. Ở Việt Nam cũng là dịp để những người con theo Chúa có một dịp lễ lớn, với nhiều hoạt động mừng ngày Chúa Jesus ra đời. 

Không chỉ Việt Nam rất nhiều các nước trên thế giới hưởng ứng lễ noel với nhiều hoạt động thú vị.

 

Nguồn gốc, ý nghĩa lễ Noel.

Nguồn gốc, ý nghĩa và các hoạt động trong Lễ Noel.

nguồn gốc ý nghĩa lễ noel
nguồn gốc ý nghĩa lễ noel

Nguồn gốc: Ngày Noel bắt nguồn từ những người theo đạo Kitô . Theo các tín đồ Kitô giáo Chúa được sinh ra tại Bethlehem thuộc xứ Judea đế quốc La Mã trong khoảng thời gian giữa năm 7 TCN và năm 2.

Thuyết Chúa ra đời theo một câu chuyện về Đức Mẹ Maria, là một phụ nữ đồng trinh có chồng Giuse làm nghề thợ mộc. Jesus được sinh ra ở Bethlehem trong quá trình vợ chồng Maria di chuyển. Sinh ra trong điều kiện thông thuận lợi thiếu thốn Jesus được đặt trong máng cỏ vì cha mẹ không tìm được chỗ qua đêm khi du hành.

Trưởng thành Jesus trở thành nhà thuyết giáo răn dạy tình yêu vô điều kiện về sự hối cải về, về lòng khoan dung vị tha về khung cảnh tuyệt đẹp nơi Thiên Đường.

Không chỉ đưa đưa ra những thuyết triết lý truyền giáo Jesus còn được gọi là người chữa bệnh bằng phép màu, vì lẽ đó ông được các tín đồ tôn thờ. Người ta lấy ngày Chúa Jesus được sinh ra là ngày Noel – Giáng sinh kỷ niệm một cột mốc quan trọng.

Ý nghĩa ngày lễ Noel.

Những người đạo Kitô tổ chức ngày lễ Noel, kỷ niệm ngày Chúa ra đời, người họ tin rằng Jesus hóa thân thành Chúa giáng thế làm người.

Theo bề dày thời gian Noel không chỉ có ý nghĩa với Những người theo đạo Thiên Chúa , Noel dần trở nên phổ biến và trở thành ngày lễ lớn của nhiều người nhiều gia đình. Lễ Noel còn là dịp để nhiều gia đình hội ngộ tụ tập quây quần bên nhau, cùng hòa chung không khí ấm áp thân mật trong bữa cơm đoàn viên,.. 

Với trẻ nhỏ lễ Noel còn là ngày mong chờ của chúng, bởi bọn nhỏ cho rằng vào đêm giáng sinh điều kỳ diệu sẽ đến . Đêm giáng sinh trong khi bọn trẻ đang có giấc mơ đẹp ông già Noel sẽ cưỡi tuần lộc phát quà qua ống khói cho các bạn nhỏ đó là những món quà chúng mong muốn bánh kẹo búp bê đồ chơi gấu bông.

Thông điệp giáng sinh là thông điệp hòa bình : Vinh danh thượng đế trên cao, bình an cho cho người dưới thế. Đây là ngày gác lại bận rộn, gác lại ghen ghét đố kỵ dành cho nhau những cảm thông sự chân thành quan tâm vị tha yêu thương dành cho những người thiệt thòi cô đơn bệnh tật già yếu, và cho tất cả mọi người.

 

Năm 2022 Lễ Noel vào ngày nào, thứ mấy.

ngày thứ bao nhiêu là lễ noel
ngày thứ bao nhiêu là lễ noel

Theo lịch của người Do Thái cổ hoàng hôn là thời điểm bắt đầu ngày mới chứ không phải vào nửa đêm . Nó cũng lý giải cho thắc mắc của nhiều người sao Lễ Noel diễn ra 2 ngày. Ngày 25/12 hàng năm được gọi là ngày lễ Noel, lễ chính. Ngày 24/12 là lễ Vọng đêm giáng sinh . 

Thường thì ngày 24/12 sẽ vui hơn nhiều hoạt động hơn nhiều người tham dự hơn là 25. Vào đêm 24 tất cả nhà thờ, thánh đường, giáo xứ hay các gia đình theo đạo Chúa đều đã đang bắt tay cùng nhau chuẩn bị hang đá máng cỏ đặt giữa là tượng hài đồng của chúa Jesus lúc nhỏ và đức mẹ Maria, xung quanh là các thiên thần nhỏ, thánh Giuse những con lừa, …

Lễ Noel 2022 năm nay là thứ bảy ngày 24/12 và chủ nhật 25/12 chắc chắn hai ngày này sẽ rất đông và nhộn nhịp tấp nập bởi nó vừa là ngày nghỉ vừa là một năm bình an sau thời gian dài bệnh dịch hạn chế đi lại.

 

Hoạt động lễ Noel tiêu biểu mà mọi người đều mong chờ.

thiệp lễ noel
thiệp lễ noel

Lời chúc và thiệp Noel.

Gửi lời chúc Noel đến những người yêu thương, đến người thân gia đình bạn bè, đến toàn thể mọi người .Merry Christmas. Giáng sinh vui vẻ hạnh phúc.

Tự tay làm thiệp Noel một tấm thiệp  kèm những lời chúc tự tay viết ý nghĩa làm sao. Người nhận được sẽ rất vui và hạnh phúc vì điều đó.

Chuẩn bị quà Noel cũng là một hoạt động ý nghĩa nhiều người mong chờ.

Lễ Noel không thể nào thiếu tiết mục nhận và tặng quà cho nhau. Những người háo hức được nhận quà nhất có lẽ là những đứa trẻ. Ngoài việc được nhận quà có lẽ mong ước lớn nhất là được gặp và nhận quà từ ông già Noel cưỡi tuần lộc. Vì vậy việc chuẩn bị quà cho con em cháu trong nhà là phần không thể thiếu trong lễ Noel của các gia đình.

Một số vùng hoạt động tặng quà còn được biến tấu thành trao đổi quà giáng sinh cho nhau thật ý nghĩa và giàu nhân văn.

quà trong lễ noel
quà trong lễ noel

Ca hát cầu nguyện dịp lễ Noel cũng được rất nhiều ưa chuộng.

Không chỉ những người theo đạo mà những người không theo đạo cũng hòa chung không khí này, mọi người cùng bật nhạc giáng sinh , cùng theo những người thân bạn bè theo đạo đến nhà thờ cầu nguyện.

hát mừng lễ Noel
hát mừng lễ Noel

Làm và trang trí cây thông Noel

Cây thông Noel không còn quá xa lạ trong dịp lễ giáng sinh nó cũng là một phần không thể thiếu như cây quất cây đào cây mai dịp Tết cổ truyền. Cây thông xanh dù to hay nhỏ được phủ đầy tuyết được trang trí đèn, ngôi sao kim tuyến, vòng nguyệt quế ,.. không thể không có trong các gia đình theo đạo. Điều đặc biệt nhất ý nhất là cả gia đình cùng nhau trang trí cây thông của nhà.

hoạt động trong lễ noel
hoạt động trong lễ noel

Chụp ảnh gia đình.

Để lưu giữ những khoảnh khắc giáng sinh hạnh phúc lễ Noel cũng là dịp đông đủ các thành viên trong gia đình mà không cùng nhau chụp bức ảnh thì thật là thiếu sót to lớn. Mọi người cùng ngồi lại quây quần bên nhau thật là khung cảnh ấm áp

Bên bàn tiệc giáng sinh không ấm cúng mọi người quây quần.

tiệc trong lễ noel
tiệc trong lễ noel

Bữa tiệc trong đêm Noel cũng quan trọng như bữa cơm tất niên của người dân nông nghiệp gắn với tết cổ truyền.

 Vì vậy bữa tiệc lễ giáng sinh được chuẩn bị một cách công phu kỹ lưỡng. Món ăn truyền thống trên bàn tiệc Noel của các nước phương Tây món ăn không thể thiếu là Gà Tây nguyên con . Cách chế biến phổ biến nhất là quay có thêm bánh được làm mứt hoặc pha vào sô-cô-la cùng sâm sanh quả là tuyệt phối.

Trang trí nhà cửa hoạt động không thể thiếu trong dịp lễ Noel.

Không chỉ trang trí cây thông Noel mà những những người theo đạo còn trang trí khắp nhà cửa từ trước đó cả tháng để hưởng ứng không khí giáng sinh ý nghĩa.

Cùng nhau chuẩn bị cây thông trong nhà, vòng nguyệt quế treo trước cửa ra vào, quà trang trí trong phòng khách ,dưới gốc cây, bật lò sưởi treo những chiếc tất họa tiết xinh xắn  tạo không khí ấm cúng xua đi cái lạnh mùa đông.

trang trí mừng lễ noel
trang trí mừng lễ noel

Hoạt động ý nghĩa không kém của người theo đạo là đến nhà thờ dự đại lễ Noel.

Hoạt động này được tất cả mọi người mong chờ. Tối 24/12 mọi người cùng đến nhà thờ tham gia lễ vọng : Canh Thức Giáng Sinh và Thánh Lễ . Những khúc thánh ca được cất lên trong thánh đường với một không khí thiêng liêng trang trọng.

 

Một số biểu tượng ngày lễ Noel.

lễ noel vui vẻ
lễ noel vui vẻ

Ông già Noel.

Ông già Noel được biết được gọi với nhiều cái tên khác nhau nhưng tên nào cũng mang ý nghĩa giáng sinh. Ông già Noel hay ông già Tuyết, hay Santa Claus nghĩa là vị thánh Nicolaus thánh bổn mạng của trẻ, là một hình ảnh tưởng tượng hóa . Đó là ông già với bộ râu trắng dáng người to béo, đầu đội mũ đỏ, quần áo màu đỏ viền màu trắng , thắt lưng bằng da màu đen, thường di chuyển bằng xe trượt tuyết được kéo bởi sức mạnh của những con tuần lộc to khỏe. Ông thường lẻn vào nhà bằng cách chui qua đường ống khói vác chiếc bao tải chứa đầy quà cho trẻ con

Ông già Noel phát quà luôn là mong ước của tất cả các bạn nhỏ

Cây thông Noel.

Cây Noel hay còn gọi là cây giáng sinh thường được trang trí công phu bằng đèn , thiệp , quà , ngôi sao, tất , quả cầu thủy tinh,..được bày trong phòng khách trước cửa nhà. Công việc trang trí này gắn kết các thành viên trong gia đình thêm gần nhau.

biểu tượng lễ noel không thể thiếu
biểu tượng lễ noel không thể thiếu

Vòng nguyệt quế- Vòng lá mùa Vọng. Biểu tượng lễ Noel

Đó là vòng tròn được kết từ những cành thông xanh tín hiệu sắp kết thúc mùa đông, và được trang trí thêm các vật phẩm khác tùy ý người tạo. Nó thường được treo trên cánh cửa, đặt lên bàn trong suốt thời gian Giáng sinh. Vòng được kết hình tròn với mục đích thể hiện sự sống vĩnh hằng, tình yêu thương mà Chúa ban tặng. Màu xanh không chỉ là lá cây mà còn là màu xanh hy vọng con người sẽ được đấng cứu thế thoát khỏi bể khổ.

Hang đá, máng cỏ.

Vào màu noel hang đá nhân tạo được với đủ dạng kích thước , nó tượng trưng cho máng cỏ lúc Chúa được đặt lên khi ra đời ,xung quanh Chúa là Đức mẹ Maria, Thánh Giuse, thiên thần , các loài ra xúc. Và đặc biệt một điều các hang động đều được gắn ngôi sao trên cao nhất đó là ngôi sao dẫn đường để các nhà chiêm tinh có thể gặp chúa. 

chúa ra đời nguồn gốc của lễ Noel thiêng liêng
chúa ra đời nguồn gốc của lễ Noel thiêng liêng

 

Lễ Noel ở Việt Nam 

Ngày lễ này không còn là hoạt động riêng của những người theo đạo Kito nữa mà nó lan tỏa đến tất cả mọi người, nhà nhà. Là ngày mọi người sinh hoạt văn hóa chung,giới trẻ hưởng ứng nhiệt tình như đi chơi Noel, tặng quà tặng táo, tặng thiệp cho nhau, cùng hát bài ca giáng sinh , cùng chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm. Không chỉ thể các khách sạn, nhà hàng trung tâm thương mại các shop thời trang, các con phố ,.. đều hòa cùng không khí đó

Các thông tin thú vị về Noel trên toàn thế giới .

Bên cạnh các hoạt động tiêu biểu trong ngày Noel như : Làm thiệp chúc , tặng quà, ca hát, trang trí cây thông, trang trí nhà cửa, đến nhà thờ và cùng nhau trải qua bữa tiệc đêm Giáng sinh ấm cúng. Nhiều hoạt động diễn ra là thế nhưng trên thế giới vẫn có những phong tục đón giáng sinh đặc biệt mà bạn không ngờ đến. Điều đó thú vị làm sao hãy cùng Phúc Hòa tìm hiểu 10 phong tục đó là gì nhé. 

lễ noel và phong tục kỳ lạ
lễ noel và phong tục kỳ lạ

Tục ném giày đặc quyền của phụ nữ độc thân ở Czech 

Giấu chổi ở Na Uy trong lễ Noel

Ở vùng Nam Phi bữa tiệc sâu bướm thơm ngon giàu dinh dưỡng là món ăn không thể thiếu trong lễ Noel

Tục ngủ trên sàn, đi tảo mộ trong lễ Noel

Đuổi theo ông già Noel ở Thụy Sĩ  

Ở Nhật Bản xứ sở hoa đào thì nhà nhà người người ăn gà KFC

Trượt patin hoạt động Noel được yêu thích ở Venezuela

Cây thông Noel là một phần trong trọng của lễ Noel 

Ông già Noel và người dân mang  súng sưu tầm được ở Mỹ ra chụp ảnh

Cuối cùng trong danh sách này là ném đồ ăn lên trần nhà trong ngày lễ Noel

Tổng hợp về các hoạt động lễ Noel thú vị của nhiều nước trên thế giới bạn đã biết được bao nhiêu phong tục trước đó hãy bổ sung thêm những phong tục đón giáng sinh kỳ lạ mà bạn biết ở đây nhé. 

Phúc Hòa Xin gửi một lời chúc thay cho tấm thiệp Noel

Xin chúc cho ngày Giáng sinh tràn đầy niềm vui, hạnh phúc vừa đủ và bình yên thật nhiều! Không chỉ là nụ cười mà đôi khi những giọt nước mắt cũng là niềm hạnh phúc, không có tình yêu nào là vĩnh cửu, chỉ có những giây phút vĩnh cửu của tình yêu. Chúc cho ai đó sẽ giữ được những giây phút ấy suốt cả cuộc đời! Chúc toàn thể mọi người có một ngày lễ Noel vui vẻ hạnh phúc.

Để có một buổi lễ noel chọn vẹn hãy đến với Phúc Hòa để chọn quà Noel sang xịn để thay lời cho những lời chúc hạnh phúc. Nâng tầm cuộc sống.

Merry Christmas! Noel ấm áp

PHUCHOA HOTELSUPPLIES- SINCE 2005
🏠 321 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội
🏠 Chi nhánh: 383/60 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, TPHCM
☎️ 090 1166 103
🌐 https://phuchoa.com.vn

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *