Những điều cần lưu ý khi thiết kế sân khấu tổ chức sự kiện

Thiết kế sân khấu là một khâu quan trọng trong quá trình tổ chức sự kiện. Sân khấu luôn phải được ưu tiên bởi đây chính là trái tim của chương trình, các nhân vật quan trọng sẽ xuất hiện tại đây. Hãy cùng chúng tôi khám phá những yếu tố cần được lưu ý khi thiết kế sân khấu thông qua bài viết sau nhé.

Cần chuẩn bị những gì trước khi thiết kế sân khấu cho sự kiện

Dự án BRG Group Trần Quang Khải 

Để sự kiện có thể diễn ra thành công tốt đẹp, có một số chủ thể chính bạn cần tìm hiểu và nắm được càng nhiều thông tin càng tốt, tạo nền tảng vững chắc về nhu cầu khách hàng. Sau đây có ba vấn đề chính bạn cần nắm bắt:

Xác định chủ đề của sự kiện

Xác định chủ đề là bước đầu tiên trong quá trình tổ chức. Dù sự kiện diễn ra với bất kì mục đích nào, từ hội nghị, đám cưới, đến chương trình âm nhạc, chủ đề đều đóng vai trò như một chiếc khung định hình cho toàn bộ chương trình. Chủ đề giúp chúng ta dễ dàng xác định được những gam màu cần có, âm nhạc, cũng như bầu không khí chung của sự kiện. Chủ đề còn tác động lớn đến cả thiết kế không gian như hình dạng sân khấu, trang trí hoạt cảnh.

Xác định số lượng khách mời 

Bước tiếp theo chính là xác định số lượng khách tham dự. Dựa vào yêu cầu của chương trình, bạn hãy xem xét số lượng khách mời sẽ có mặt trong sự kiện. Số lượng khách sẽ ảnh hưởng đến kích thước của khu vực tổ chức sự kiện, vị trí bàn ghế tiệc, cũng như các trang thiết bị về âm thanh và ánh sáng. Nếu hiểu rõ về số lượng người tham dự, bạn sẽ chuẩn bị công tác hậu cần kỹ lưỡng hơn.

Xác định vị trí đặt sân khấu 

Thang sân khấu di động

Vị trí đặt sân khấu ảnh hưởng lớn đến sự thành công của chương trình. Sân khấu phải được đặt ở vị trí có thể đảm bảo tầm nhìn cho khách mời, đồng thời phải đủ an toàn để các nghệ sĩ trình diễn. Bên cạnh đó, bạn phải đảm bảo sân khấu có thể giúp cho việc chạy chương trình trơn tru hơn, không gây trở ngại cho các công tác phía sau cánh gà. Một vị trí tốt sẽ giúp gia tăng trải nghiệm của người tham dự.

Xem thêm:

Những điều cần lưu ý khi thiết kế sân khấu tổ chức sự kiện 

Sau khi đã xác định được những yếu tố mở đầu của chương trình, bạn có thể bắt tay vào thiết kế sân khấu. Sau đây là những điều bạn cần để ý khi lựa chọn thiết kế phù hợp: 

Hình dáng sân khấu

Sân khấu có rất nhiều hình dáng khác nhau, như hình vuông, hình tròn, hình bán nguyệt, hoặc chữ T. Quan trọng là hình dáng sân khấu phải hợp với chủ đề của sự kiện. Ngoài ra, nếu một sân khấu có hình dáng sáng tạo thì sẽ dễ dàng để lại ấn tượng cho khách mời. Tuy nhiên, tính sáng tạo cũng phải đi kèm cùng với khả năng thực hiện về mặt kỹ thuật. Hãy cân nhắc đến các yếu tố này để giúp cho sân khấu có được sự hoàn thiện tốt nhất bạn nhé.

Ngoài ra, một lưu ý khi lựa chọn hình dáng sân khấu là hãy tập trung vào việc tối giản hóa mọi thứ, hạn chế các chi tiết không cần thiết. Những điều này dễ gây ảnh hưởng lên khả năng tập trung của khách mời.

Chiều cao của sân khấu

Chiều cao của sân khấu bên cạnh góp phần vào tính thẩm mỹ tổng thể, còn phải đảm bảo được an toàn cho toàn bộ sự kiện. Với những sự kiện thuần về biểu diễn, sân khấu phải cao để toàn bộ khách mời có thể tập trung về đây. Những sự kiện như hội nghị, hội thảo thì không yêu cầu sân khấu phải quá cao. Và lần nữa, bạn hãy ghi nhớ đến yếu tố an toàn trong khi lựa chọn chiều cao.

Đảm bảo cân đối tỷ lệ sân khấu và cánh gà

Thang sân khấu di động

Giữa sân khấu và cánh gà nên có một tỷ lệ hài hòa. Không chỉ liên quan đến khía cạnh nghe – nhìn của khán giả, nếu sân khấu và cánh gà không hài hòa với nhau, sẽ rất khó cho các công việc hậu trường. Các chương trình cần phải thay đổi bối cảnh sân khấu vì thế mà cũng khó có thể thay đổi trơn tru hơn. 

Trang thiết bị

Những điều cần lưu ý khi thiết kế sân khấu

Bước quan trọng kế tiếp bạn cần lưu ý là lựa chọn trang thiết bị cũng như đạo cụ trong chương trình. Hãy chú ý đến thiết kế nội thất, không gian của khu vực tổ chức sự kiện. Đồng thời hãy lựa chọn những thiết bị giúp nêu bật được chủ đề. 

Ánh sáng

Ánh sáng là một phương tiện hữu ích giúp cho sân khấu trở nên rực rỡ và bắt mắt hơn. Những vị trí đặt đèn phải được bố trí nhằm làm nổi bật các nghệ sĩ trình diễn, tạo nên không khí của chủ đề. Bạn có thể thử nhiều cách bố trí và thiết kế dàn ánh sáng khác nhau để lựa chọn cho mình phiên bản phù hợp nhất.

Âm thanh

Cuối cùng là yếu tố âm thanh trong tổ chức sự kiện. Chất lượng âm thanh ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm của khách mời tham dự. Một hệ thống âm thanh tốt giúp các màn trình diễn phát huy được hết vẻ đẹp của mình. Cũng như một dàn loa tốt sẽ giúp khách mời nghe rõ phát biểu từ diễn giả. Vì thế, hãy đảm bảo rằng tất cả các khách mời, dù ngồi ở vị trí nào, cũng có thể tận hưởng trải nghiệm âm thanh như nhau.

Nhìn chung, thiết kế sân khấu cho sự kiện là một quá trình cần được chú ý kỹ càng. Bên cạnh sự chuẩn bị về mặt kỹ thuật, bạn cần phải đặt mình vào tâm thế của khách mời để có thể hiểu được mong muốn của họ. Hy vọng bài viết này đã giúp cho bạn có cái nhìn rõ hơn về những yếu tố cần lưu ý khi thiết kế sân khấu tổ chức sự kiện.

PHUCHOA HOTELSUPPLIES- SINCE 2005
🏠 Trụ sở chính: 321 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội
🏠 Chi nhánh: 383/60 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, TPHCM
☎️ Hotline: 090 1166 103
🌐 Website: https://phuchoa.com.vn
———————–

MUA HÀNG ONLINE – TẶNG NGAY FREE SHIP

Có thể bạn quan tâm: