RƯỢU VANG NGON – MỘT SỐ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ

Rượu vang là một thức uống phổ biến trên thế giới. Nó ngày càng được ưa chuộng bởi vị ngon, sang trọng và có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Có một câu hỏi mà rất nhiều người thưởng thức vang đặt ra là: Như thế nào là một chai rượu vang ngon?  Cùng Phúc Hòa tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này của anh Từ Lễ Huy – Group Yêu rượu vang nhé.

Theo anh Huy,  1 chai rượu vang ngon thì cần có những yếu tố sau:

I. Chai rượu vang ngon là vì người uống thấy ngon

Thưởng thức rượu vang

Mỗi người có 1 cảm quan khác nhau. Mỗi loại thức uống đều có cái ngon riêng và phù hợp với người sử dụng. Không phải cứ loại rượu đắt tiền thì sẽ ngon và được tất cả mọi người ưa thích. Đây là yếu tố chủ quan riêng của mỗi cá nhân.

II. Đặc trưng riêng của từng loại rượu vang

1. Một chút về lịch sử của rượu vang

TYPICITY – cá tính riêng của mỗi chai rượu/ mỗi dòng sản phẩm hoặc đặc trưng của từng loại rượu vang. Điều này do điều kiện tự nhiên, đất đai và văn hóa ẩm thực của từng vùng quyết định.
Mục đích đầu tiên khi làm ra loại rượu này là để phục vụ người dân bản xứ trong việc ăn uống hằng ngày. Ban đầu, không ai nghĩ đến chuyện kinh doanh nó cả. Theo dòng thời gian, và nhu cầu “uống” rượu vang trên thế giới trở nên mạnh mẽ.  Đồng thời giao thông trở lên thuận tiện, nó mới được coi như 1 sản phẩm để xuất khẩu. Một số nhà làm rượu/ vùng sản xuất thay đổi tư duy làm rượu. Họ thay đổi phương pháp cũng như cải tiến kỹ thuật hơn. Các loại rượu vang dần có thể đáp ứng tốt hơn khẩu vị khách hàng ở các thị trường mới. Tuy nhiên, vẫn có 1 số nhà làm rượu không thay đổi hoặc không thể thay đổi. Họ vẫn làm loại rượu vang mang tính đặc trưng cao.

Điều cần nhất khi thử/ uống/ trải nghiệm, là hiểu được loại vang mình đang uống trước khi đưa ra nhận xét về nó. Và “Typicity”  chính là cái làm cho rượu vang trở nên cực kỳ đa dạng. Mỗi chai Vang là “ngon” khi trải nghiệm nó có thể kể cho các bạn nghe về chính vùng đất mình được sinh ra. Một nét riêng về văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất đó.

2. Đặc trưng của rượu vang ở các vùng khác nhau

Rượu vang

Như ở Pháp, Ý nói riêng, khu vực phía bắc thường có khi hậu lạnh, khắc nghiệt. Đặc trưng ẩm thực của họ là sử dụng rất nhiều phô mai và các dạng chất béo khác trong bữa ăn của mình. Để tạo cảm giác thèm ăn, các dòng vang của họ đều có vị chua khá cao. Điều này làm giảm cảm giác ngấy trong miệng.

Còn ngược lại, khu vực phía nam lại có khí hậu ấm áp hơn, ôn hòa hơn. Các loại dầu olive, các loại hoa quả theo mùa, gia vị tươi và khô sẽ được sử dụng nhiều hơn. Vì vậy họ cần 1 loại rượu mạnh mẽ hơn trong bữa ăn của mình. Như rượu đỏ truyền thống của vùng Bourgogne, Loire và cả Champagne (Pháp), Veneto, Piemonte, Trentino-Alto Adige (Ý) đều có vị chua khá ấn tượng. Trong khi ở miền nam Languedoc-Roussillon, Rhone (Nam Rhone), Corse – Pháp, Puglia, Campania, Sicilia, Sardina (Ý) thì lại có kiểu vang đỏ mạnh mẽ hơn, mùi thơm tưng bừng hơn.

III. Giá trị của chai rượu vang – GOOD VALUE

Cách nhận biết rượu vang ngon
A selection of inventory at French Country Wines on Bartlett St. Thursday Oct. 10, 2019.(Dave Rossman Photo)

Rượu vang là một sản phẩm đặc thù, nên khi nói về giá trị, phải là “Ngon trong tầm giá”. Còn nếu quý khách muốn tìm sản phẩm “ngon, bổ, rẻ” thì không thể có ở thức uống này. Nhiều loại vang đang được quảng cáo theo tiêu chí “ngon, bổ, rẻ” đa số rất khó uống.

Ví Dụ:

1 chai rượu nếu có giá là 350k thì ngon, còn nếu chai đó bán với giá là 500k thì đối với mình lại không ngon. Vì chất lượng của sản phẩm không tương xứng với giá tiền. Và với tầm giá tương được sẽ có nhiều sự lựa chọn khác.

Và đặc biệt, một chai rượu vang ngon phải được bảo quản đúng cách. Hãy kham khảo 1 số sản phẩm Tủ bảo quản rượu vang

 

Có thể bạn quan tâm: