Tiệc đứng là gì? Những lưu ý khi tham gia tiệc đứng

Tiệc đứng là hình thức tiệc khá được ưa chuộng hiện nay. Dù được du nhập từ châu Âu nhưng hình thức đã được điều chỉnh để phù hợp với văn hóa của người Việt Nam. Trong bài viết sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu tiệc đứng là gì? Những lưu ý khi tham gia tiệc đứng là gì?

Tiệc đứng là gì?

Tiệc đứng là gì
Tiệc đứng là gì?
Tiệc đứng hay còn gọi là tiệc buffet, là hình thức tổ chức tiệc mà các món ăn sẽ được tập trung ở một chỗ và thực khách sẽ tự phục vụ bằng cách đến chọn những món mà mình thích để thưởng thức. Hình thức tiệc đứng khác với các loại tiệc khác là không có bàn ghế để ngồi và nhân viên phục vụ.
Tiệc đứng thường được tổ chức ở khách sạn, nhà hàng, tại các sự kiện hoặc ngay tại nhà.
Các đồ dùng cần thiết như đĩa, muỗng, thìa, … sẽ được bày biện một chỗ và thực khách sẽ tự lấy để chọn món ăn.
Tại các buổi tiệc đứng, khách mời sẽ được tự do di chuyển giữa các bàn để giao lưu, trò chuyện.
Áp dụng hình thức này sẽ tiết kiệm được đội ngũ nhân lực phục vụ, đem lại sự tự do, thoải mái cho khách mời.

Những lưu ý khi tham dự tiệc đứng

Tiệc đứng được du nhập từ châu Âu và khi về Việt Nam đã có những thay đổi để phù hợp với văn hóa nước ta. Nhưng dù là đi ăn tiệc đứng ở đâu thì cũng hãy bỏ túi những lưu ý sau đây nhé:

1. Trang phục tham dự tiệc đứng

Trang phục tham dự tiệc đứng
Trang phục tham dự tiệc đứng
Đặc điểm khi tham dự tiệc đứng là bạn sẽ phải di chuyển khá nhiều để lấy đồ ăn và giao lưu với mọi người. Chính vì thế hãy chọn cho mình những bộ trang phục thoải mái nhất để di chuyển nhé.

2. Chọn đồ ăn trong bữa tiệc

Quy tắc chọn món ăn trong tiệc đứng
Quy tắc chọn món ăn trong tiệc đứng
Một số quy tắc trong ăn uống đó là chọn từ món khai vị rồi đến món chính và cuối cùng là món tráng miệng.
Thông thường tại các buổi tiệc, người ta sẽ xếp chúng thành từng khu riêng biệt nên rất dễ để bạn lựa chọn.
Món khai vị thường là các loại soup, món chính sẽ theo chủ đề của buổi tiệc và món tráng miệng sẽ là các loại hoa quả, chè, bánh ngọt, kem…
Quy tắc tiếp theo đó là ăn từ món mặn đến món ngọt, từ món khô đến món ướt, món nguội ăn trước món nóng… Vì thế trước khi bắt đầu vào bữa tiệc, bạn hãy dạo quanh một vòng để xem có những món ăn gì. Từ đó việc chọn đồ sẽ dễ dàng hơn.
Có thể bạn quan tâm:

3. Cách sử dụng dụng cụ ăn uống trong bữa tiệc đứng

Ở phương Tây người ta thường sử dụng đĩa để đựng thức ăn và dao, thìa dĩa để ăn. Không như người Việt Nam là dùng bát, thìa, đũa. Tuy nhiên tại các buổi tiệc đứng ở nước ta thì các khách sạn, nhà hàng vẫn chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để thực khách có thể thoải mái sử dụng.
Khi lựa chọn thức ăn, bạn lấy một chiếc đĩa để đựng, dùng kẹp riêng ở các đĩa thức ăn để gắp cho vào đĩa của mình. Tuyệt đối không dùng 1 chiếc kẹp gắp thức ăn để gắp tất cả các món.
Nên ăn hết đồ trong đĩa rồi mới đi lấy thêm. Tránh lấy quá nhiều đồ ăn rồi không ăn hết.
Cho dù bạn ăn được nhiều thì cũng không nên lấy đầy một đĩa đồ ăn một lúc. Chỉ nên lấy một ít sau đó ăn hết sẽ lấy tiếp. Việc này vừa giúp đồ ăn không bị nguội quá và cũng khiến bạn lịch sự hơn trong buổi tiệc.
Khi đã lấy đồ ăn vào đĩa của mình rồi thì không được bỏ lại vào khay để đồ ăn chung.
Khi đang ăn, cách bạn đặt dao dĩa như thế nào cũng có ý nghĩa nhất định. Nó sẽ là tín hiệu cho thấy bạn đã ăn xong hay chưa và nhân viên phục vụ sẽ đi dọn. Hãy tham khảo cách đặt dao dĩa sau đây:
Cách đặt dao dĩa khi đang ăn
Cách đặt dao dĩa khi đang ăn

4. Những lưu ý khi đi đứng, giao tiếp trong bữa tiệc

Trong không khí sang trọng của buổi tiệc thì việc đi đứng, giao tiếp cũng vô cùng quan trọng. Hãy lưu ý một số vấn đề sau đây để thể hiện mình là người cư xử văn minh nhé:
Khi lấy đồ ăn mà đông quá hãy kiên nhân xếp hàng chờ đến lượt.
Khi lấy xong đồ ăn hãy trở về bàn của mình rồi bắt đầu thưởng thức, tuyệt đối không vừa ăn vừa đi lấy đồ sẽ rất kém duyên.
Chỉ gọi nhân viên phục vụ trong các trường hợp cần thiết, vì đây là tiệc tự phục vụ nên số lượng nhân viên sẽ không nhiều.
Khi muốn giao lưu với các khách mời khác trong bữa tiệc, hãy di chuyển qua bàn của họ để xin phép được trò chuyện. Trong quá trình giao lưu tránh cười nói lớn quá để không ảnh hưởng tới những người xung quanh.
Qua bài viết trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu thêm về hình thức tiệc đứng cũng như có thêm kinh nghiệm để tham gia tiệc đứng.
Phúc Hòa là đơn vị chuyên cung cấp đồ dùng, trang thiết bị cho khách hàng. Chúng tôi có đầy đủ đồ dùng cần thiết để tổ chức các buổi tiệc đứng. Để được tư vấn về sản phẩm, hãy liên hệ với Phúc Hòa qua:
  • Hotline: 0901166103
  • Email: cskh@phuchoa.com.vn – support@phuchoa.com.vn
  • Địa chỉ:
    Trụ sở Hà Nội: Số 321 Phố Vĩnh Hưng, Quận Hoàng Mai
    Chi nhánh HCM: 1416/31/43H Lê Đức Thọ, Phường 13, Quận Gò Vấp

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *