Cách mở nắp rượu vang bằng đồ khui chuyên dụng

Hiện nay để mở được chai rượu vang có rất nhiều cách. Tuy nhiên trong cách nhà hàng chuyên nghiệp, người ta sẽ dùng dụng cụ khui rượu vang chuyên dụng. Sau đây chúng tôi sẽ hướng đẫn các bạn cách mở nắp rượu vang bằng đồ khui chuyên dụng.

Các loại nút rượu vang

Hiện nay, rượu vang có hai loại nút đó là nút bần và nút vặn

Nút bần

Nút bần rượu vang
Nút bần rượu vang

Nút bần được làm từ vỏ cây sồi bần. Loại cây này thường xuất hiện ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Với tuổi thọ lên tới 200 năm, một cây gỗ sồi bần có thể làm được hàng nghìn nút chai.

Tuy nhiên nút bần vẫn có những hạn chế như: giá thành sản xuất cao bởi nguồn nguyên liệu sản xuất có hạn. Hơn nữa chất lượng của nút bần sẽ bị thay đổi bởi các tác nhân môi trường. Khi nút bần bị hỏng sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng của rượu vang.

Nút vặn

Nút vặn
Nút vặn

Ngay từ khi ra đời, nút vặn đã chiếm được ưu thế khi khắc phục được những nhược điểm của nút bần và tính thuận tiện khi sử dụng. Các loại rượu vang Úc hiện nay hầu như đều sử dụng nút vặn.

Nút vặn có ưu điểm là:

  • Giá thành thấp
  • Không làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang
  • Có thể bảo quản tốt cho rượu vang
  • Tiện lợi và dễ sử dụng

Bên cạnh đó, nút vặn cũng có một số hạn chế như:

  • Nguyên liệu làm nút vặn không tái chế được hoặc một số có thể tái chế nhưng không được triệt để.
  • Chất lượng nút vặn có thể bị thay đổi tùy vào quy trình sản xuất
  • Nút vặn thường bị gắn liền với các loại rượu vang rẻ tiền.

Hướng dẫn cách mở rượu vang bằng đồ khui

Cách mở rượu vang với nút bần

Để mở chai rượu vang sử dụng nút bần, bạn sẽ cần một chút khéo léo.

B1: Đầu tiên, cầm chặt chai rượu vang theo phương thẳng đứng, có thể để chai rượu trên một chiếc bàn ngang tầm hông của mình.

B2: Dùng con dao nhỏ cắt bỏ phần giấy thiếc bọc quanh nắp chai đi. Thông thường trong đồ khui sẽ thiết kế một lưỡi dao có thể gập lại.

Cách mở nắp rượu vang bằng đồ khui
Cách mở nắp rượu vang bằng đồ khui

Lưu ý gỡ hết phần giấy thiếc bọc ở nắp chai và sâu xuống phía dưới cổ chai để khi rót rượu thì rượu sẽ không bị tiếp xúc với lớp giấy này.

B3: Dùng đầu xoắn của dụng cụ khui rượu vang cắm vào chính giữa của nút bần, ấn mạnh xuống rồi bắt đầu vặn. Đầu xoắn càng được đặt thẳng đứng thì khi rút nút bần ra càng dễ dàng.

Cách mở nắp rượu vang bằng dụng cụ

B4: Vặn cho đến khi đầu xoắn chỉ còn một nấc.

Nếu bạn vặn quá sâu thì phần đáy của nút bần có thể bị vỡ và vụn sẽ rơi xuống rượu.

Nếu vặn quá nhẹ, đầu xoắn chỉ xuyên được vào một phần của nút bần thì khi bạn rút ra sẽ khiến chúng bị gẫy làm đôi.

Và nếu vặn hết mức làm đầu xoắn xuyên qua cả nút bần thì sẽ dễ khiến chúng bị kẹt trong chai.

B5: Đẩy nút bần lên

Cách khui rượu vang
Cách khui rượu vang

Sau khi đã vặn xong đầu xoắn, gập tay cầm xuống, đặt phần cố định miệng chai vào nấc thứ nhất để làm điểm tựa. Sau đó dùng lực để đẩy nút bần lên. Có thể sử dụng nấc thứ 2 để tăng thêm lực.

Ngoài ra trong trường hợp không có dụng cụ khui rượu vang chuyên dụng, bạn có thể tham khảo các cách sau đây:

Cách mở rượu vang không cần dụng cụ

Cách mở nắp rượu vang với nút vặn

Nếu chai rượu vang sử dụng nút vặn thì bạn sẽ không cần phải dùng đến đồ khui mà có thể mở bằng tay.

Bạn chỉ cần dùng 1 tay giữ cố định cổ chai và tay còn lại đặt ở đáy chai. Xoay phần đáy chai và vẫn giữ chắc cổ chai để nắp vặn bung ra là được.

Trên đây là cách mở nắp rượu vang bằng dụng cụ đơn giản nhất. Chúc các bạn thức hiện thành công.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *