Sát khuẩn tay quan trọng thế nào khi mở lại đường bay quốc tế vào tháng 9 này?

Việt Nam đã chính thức mở lại đường bay quốc tế khi nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế có chở khách giữa Việt Nam với các nước, vùng lãnh thổ gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan – Trung Quốc và Campuchia, Lào.

Sát khuẩn tay quan trọng thế nào khi mở lại đường bay quốc tế vào tháng 9 này?
Sát khuẩn tay quan trọng thế nào khi mở lại đường bay quốc tế vào tháng 9 này?

Theo các chuyên gia, dịch Covid-19 được dự đoán kéo dài tới 1-2 năm và chúng ta phải chuẩn bị tâm thế để sống chung với dịch. Vì thế, giữ an toàn khi giao tiếp, tiếp xúc nơi công cộng trở thành vấn đề then chốt trong việc phòng dịch và ngăn chặn các ca nhiễm mới bùng phát trở lại.

Không gian công cộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm
Không gian công cộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm

Ngoài biện pháp cơ bản nhất là đeo khẩu trang, sát khuẩn tay để loại bỏ vi trùng trên tay ngăn chặn sự lây lan sinh sản của vi trùng giờ đây ngày càng trở nên quan trọng. Đặc biệt là khu vực sân bay đầp ắp người nhập cảnh từ các nước và vùng lãnh thổ đã mở đường bay quốc tế với VN. Nhất là trong thời gian tới đây khi mở thêm nhiều đường bay quốc tế với tần suất chuyến tăng lên.

Vì sao cần sát khuẩn tay để phòng dịch?

Mỗi ngày chúng ta phải tiếp xúc với những đồ vật như tay nắm cửa, nút điều khiển thang máy, công tắc đèn hoặc bắt tay người khác…mà không biết rằng chúng có nguy cơ chứa các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, nấm… Bàn tay thường cũng là nơi trực tiếp tiếp xúc nhiều với dịch tiết cơ thể. Virus gây bệnh có thể theo dịch tiết lan rộng ngoài cộng đồng khi chúng ta vô tình đưa tay lên mắt, mũi, miệng hay chạm vào người hoặc vật khác.

Một trong những biện pháp kinh tế, dễ thực hiện, nhưng lại rất quan trọng và hiệu quả để phòng tránh virus lây lan là rửa, sát khuẩn tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, dung dịch cồn y tế chứa ít nhất 60% cồn, hoặc dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

Những nơi công cộng đặc biệt là sân bay với hàng dài người nhập cảnh từ nước ngoài. Mặc dù được phép nhập cảnh vào Việt Nam trong giai đoạn này phải có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp realtime PCR trong vòng ba ngày trước khi lên máy bay nhưng thực tế vẫn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro do tiếp xúc trực tiếp với nhiều người, cầm nắm vào nhiều vật dụng chung.

Sân bay tiềm ẩn nhiều rủi ro lây nhiễm khi tập trung đông người cùng lúc
Sân bay tiềm ẩn nhiều rủi ro lây nhiễm khi tập trung đông người cùng lúc

Khi nào cần sát khuẩn tay?

Để phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 và lan ra cộng đồng, chúng ta cần sát khuẩn tay vào những thời điểm sau:

Sau khi trở về từ nơi công cộng

Sát khuẩn tay ngay sau khi từ nơi công cộng về
Sát khuẩn tay ngay sau khi từ nơi công cộng về

Những nơi công cộng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro do tiếp xúc với nhiều người, cầm nắm vào nhiều vật dụng chung.

Trước và sau khi ăn uống

Vi khuẩn có thể xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp hay miệng, vì vậy cần sát khuẩn tay đúng cách trước khi ăn để tránh virus đi trực tiếp vào cơ thể và sau khi ăn để giữ đôi tay luôn sạch sẽ nếu có cầm, chạm vào thức ăn.

Sau khi đi vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh và một số nghiên cứu mới đây cảnh báo SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm qua đường phân. Vì vậy, sát khuẩn tay đúng cách sau khi đi vệ sinh là rất cần thiết.

Trước và sau khi lên máy bay

Sát khuẩn tay bằng nước rửa tay khô sau khi lên máy bay
Sát khuẩn tay bằng nước rửa tay khô sau khi lên máy bay

Sân bay là nơi tập trung hàng ngàn người cùng lúc do vậy khả năng lây nhiễm là có thể xảy ra. Vì vậy trước và sau khi lên máy bay, chúng ta cần sát khuẩn tay kĩ càng. Hiện tại các sân bay lớn đều đã trang bị các trạm sát khuẩn, máy rửa tay bằng dung dịch cồn và gel để đảm bảo phòng ngừa dịch bệnh. Tuy nhiên, mỗi người cũng nên mang theo dung dịch rửa tay khô không dưới 100ml để tự rửa tay ngay khi lên máy bay và sau khi sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay.

Ngoài ra, trước khi chuẩn bị thức ăn, điều trị vết thương, chạm vào người bệnh và sau khi xì mũi, ho, hắt hơi, chạm vào động vật và vật nuôi, thay tã lót cho em bé hoặc giúp trẻ đi vệ sinh, xử lý rác thải… cũng cần sát khuẩn tay đúng cách để kịp thời loại bỏ virus, vi khuẩn.

Đây là những lưu ý cơ bản nhung quan trọng về sát khuẩn tay ở nơi công cộng khi Việt Nam mở lại đường bay quốc tế ngay trong tháng 9 này. Vì “SÁT KHUẨN TAY LÀ BIỆN PHÁP HÀNG ĐẦU TRONG PHÒNG TRÁNH DỊCH BỆNH COVID-19”!.

Có thể bạn quan tâm: