So sánh sân khấu di động và sân khấu cố định: Nên chọn loại nào?

Sân khấu di động và sân khấu cố định là hai loại phổ biến nhất trên thị trường. Mỗi loại hình sân khấu đều có những ưu nhược điểm riêng để đáp ứng với nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng của khách hàng. Vậy nhà hàng, khách sạn nên lựa chọn loại nào? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ của Phúc Hòa trong bài viết sau đây.

Sân khấu di động là gì?

Sân khấu di động

Sân khấu di động là loại hình sân khấu có thể di chuyển một cách linh hoạt. Loại sân khấu này được các đơn vị tổ chức sự kiện rất ưa chuộng. Sản phẩm này có những đặc điểm nổi bật như:

  • Phần khung thường được làm bằng thép, sơn tĩnh điện bên ngoài để tăng khả năng chống oxy hóa. Ở chân có các bánh xe giúp sân khấu có thể di chuyển dễ dàng trên mọi địa hình.
  • Phần mặt sàn thường được làm từ các miếng ván gỗ ghép lại với nhau. Ngoài gỗ, người ta còn có thể sử dụng nhiều vật liệu chịu lực khác. 
  • Phần váy quây xung quanh chân sân khấu để tăng thêm tính thẩm mỹ.
  • Mặt trên của sàn thường được lót bằng vải nỉ với màu sắc đa dạng để phù hợp với nhiều loại sự kiện khác nhau.
  • Kích thước sân khấu di động có thể thay đổi linh hoạt vì chúng có thể ghép lại với nhau một cách dễ dàng.

Sân khấu cố định là gì?

Những điều cần lưu ý khi thiết kế sân khấu

Ngược lại với sân khấu di động, sân khấu cố định lại được làm một cách chắc chắn và kiên cố ở một vị trí. Loại hình sân khấu này thường được sử dụng ở trong các hội trường, trường học, nhà hát,.. Những đặc điểm nổi bật của sân khấu cố định đó là:

  • Sân khấu được xây cố định từ trước bằng các vật liệu chắc chắn như  gạch, đá, xi măng,…
  • Sân khấu có kích thước cố định và không thể thay đổi được

So sánh sân khấu di động và sân khấu cố định

Hai loại hình sân khấu này đều có những ưu và nhược điểm riêng. Sau đây chúng tôi sẽ so sánh để các bạn có thêm thông tin tham khảo và đưa ra lựa chọn của mình:

Về tính linh hoạt 

Sân khấu di động có độ linh hoạt cao hơn nên phù hợp với các đơn vị tổ chức sự kiện do phải di chuyển nhiều địa điểm khác nhau. Nhân viên có thể dễ dàng di chuyển đến vị trí phù hợp trong thiết kế thông qua bánh xe ở phần khung. Ngoài ra, sân khấu di động còn có thể cất đi khi không có nhu cầu sử dụng. Một điều đặc biệt nữa ở sân khấu di động chính là khả năng thay đổi chiều cao của mình một cách dễ dàng để phù hợp với nhiều chương trình.

Với sân khấu cố định, việc di chuyển bị hạn chế bởi phải xây sân khấu cố định tại địa điểm tổ chức sự kiện. Ngoài ra, vật liệu xây nên bục cố định cũng rất khó bị gỡ bỏ. Vì thế, bục cố định thường sẽ phải tuân theo kích cỡ và chiều cao được thiết kế sẵn.

Cuối cùng, sân khấu cố định không thể tháo lắp như sân khấu di động, không thể tiết kiệm được không gian như loại bục di đông.

Về chi phí lắp đặt 

so sánh sân khấu di động và cố định
so sánh sân khấu di động và cố định

Chi phí lắp đặt sân khấu di động sẽ thấp hơn so với sân khấu cố định do không tốn quá nhiều nhân công và dễ dàng tháo lắp. Còn sân khấu di động phải xây kiên cố nên tốn rất nhiều chi phí cho nguyên vật liệu và nhân công.

Về chất lượng và độ an toàn khi sử dụng

Mặc dù chất lượng và độ an toàn của cả hai loại sân khấu gần như tương đương, tuy nhiên, cũng có một số yếu tố ảnh hưởng, chẳng hạn như khả năng chứa số lượng người tối đa.

Đối với sân khấu di động, cần đảm bảo tải trọng an toàn cho tất cả người sử dụng. Tính linh hoạt của nó cho phép tháo lắp dễ dàng, nhưng đồng thời cũng giới hạn về số lượng người mà nó có thể chứa nếu diện tích không đủ rộng.

Trái lại, với sân khấu cố định, do sử dụng các vật liệu có khả năng chống chịu cao như xi măng và thép, nó có khả năng chứa nhiều người cùng lúc mà không gây ảnh hưởng lớn đến độ an toàn cho người sử dụng.

Phù hợp với loại sự kiện nào

Với sân khấu di động, dù là sự kiện trong nhà hay ngoài trời đều có thể đáp ứng một cách linh hoạt và sáng tạo. Trong khi đó sân khấu cố định lại bị giới hạn vì chỉ tổ chức được ở một  vị trí nên sẽ chỉ phù hợp với các sự kiện nhất định.

Xem thêm:

Kinh nghiệm lựa chọn sân khấu di động cho khách sạn, nhà hàng

Những điều cần lưu ý khi thiết kế sân khấu tổ chức sự kiện

Nhà hàng, khách sạn nên lựa chọn sân khấu loại nào?

Phúc Hòa cung cấp sân khấu di động

Nhìn chung, để có thể đưa ra quyết định lựa chọn giữa sân khấu di động và sân khấu cố định, bạn cần xem xét thêm những yếu tố quan trọng sau:

Chủ đề và nhu cầu của sự kiện

Mục tiêu chính của sự kiện luôn cần phải được xem xét kỹ lưỡng. Chủ đề và yêu cầu của đơn vị tổ chức sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

Ví dụ, đối với một sự kiện lớn với chủ đề âm nhạc, sân khấu cố định có thể không phù hợp do giới hạn về số lượng người tham dự. Trong trường hợp này, sân khấu di động có tính linh hoạt cao và có khả năng đáp ứng nhu cầu của sự kiện về số lượng lớn người tham dự.

Chi phí và ngân sách

Ngân sách luôn đóng vai trò quan trọng trong quyết định lắp đặt sân khấu.

Sân khấu di động, nhờ tính chất dễ dàng tháo lắp, yêu cầu ít nhân công và thời gian lắp ráp hơn. Điều này có nghĩa là bạn có thể tiết kiệm chi phí và hoàn thành khâu này nhanh chóng.

Ngược lại, sân khấu cố định đòi hỏi nhiều thời gian và tiền bạc để xây dựng từ trước. Vì vậy, trước khi lựa chọn sân khấu, hãy xem xét kỹ nhu cầu và ngân sách của bạn để đảm bảo sự kiện diễn ra suôn sẻ và tiết kiệm chi phí nhất.

Tổng hợp lại, có thể thấy sàn sân khấu di động hay cố định đều có những thế mạnh cho riêng mình. Để đảm bảo sự kiện diễn ra an toàn, suôn sẻ, và thành công nhất, nhà hàng – khách sạn cần làm rõ nhiều yếu tố trong kế hoạch kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công trong việc lựa chọn sàn sân khấu trong tổ chức sự kiện.

PHUCHOA HOTELSUPPLIES- SINCE 2005
🏠 Trụ sở chính: 321 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội
🏠 Chi nhánh: 383/60 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, TPHCM
☎️ Hotline: 090 1166 103
🌐 Website: https://phuchoa.com.vn
———————–

MUA HÀNG ONLINE – TẶNG NGAY FREE SHIP

Có thể bạn quan tâm: